Tàu Hoa Phượng đỏ chạy tuyến Hải Phòng – Bạch Long Vỹ

Tàu Hoa Phượng đỏ thuộc Dự án đóng mới tàu thủy chở khách và hàng hóa ra đảo Bạch Long Vỹ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa đảo Bạch Long Vỹ với đất liền.

Trước đây khi chưa đưa con tàu biển Hoa Phượng Đỏ đi vào hoạt động, người dân của huyện đảo Bạch Long Vĩ chỉ có thể sử dụng phương tiện tàu cá, tàu chở hàng hoặc tàu Bạch Long của Thành đoàn Hải Phòng để di chuyển từ đất liền ra đảo và ngược lại. Song, thời gian chạy các loại tàu này cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, thời gian chạy tàu từ 7 – 9 giờ.

Sơ lược về tàu Hoa Phượng đỏ

Tàu Hoa Phượng đỏ có trọng tải 220 tấn, với chiều dài hơn 52 m, chiều rộng gần 11 m, chiều cao mạn 4,7 m và tầm hoạt động 750 hải lý; tàu có năng lực chở trên 200 người và 50 tấn hàng hóa, trong đó có 4 phòng VIP, 56 giường nằm thường…

Tàu hoạt động được trong điều kiện sóng cấp 6, cấp 7 và gió cấp 8, cấp 9; trong điều kiện thời tiết tốt, thời gian hành trình từ Hải Phòng ra đảo Bạch Long Vĩ hoặc ngược lại chỉ khoảng 5 giờ.

Tàu khách Hoa Phượng Đỏ tại âu cảng Tây Nam Bạch Long Vỹ.

UBND huyện Bạch Long Vỹ sẽ chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động về tổ chức nhân sự, bộ máy thuyền viên, kế hoạch hoạt động thường xuyên cùng như đột xuất của tàu Hoa Phượng đỏ; có trách nhiệm xây dựng lịch trình vận chuyển của tàu Hoa Phượng đỏ đi và về trên tuyến Hải Phòng – Bạch Long Vỹ trong từng tháng, từng năm phù hợp với nhu cầu đi lại và điều kiện thời tiết để được bố trí kinh phí thực hiện.

Giá vé tàu Hoa Phượng đỏ

Theo quyết định của UBND thành phố, tàu Hoa Phượng Đỏ là tàu công vụ có nhiệm vụ chở người từ Hải Phòng ra đảo Bạch Long Vỹ và ngược lại, phục vụ xây dựng, bảo vệ, phát triển kinh tế huyện đảo Bạch Long Vỹ, thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn hàng hải và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Đơn vị quản lý tàu là UBND huyện Bạch Long Vỹ. Là tàu công vụ nên tàu Hoa Phượng Đỏ trước mắt phục vụ miễn phí quân và dân trên đảo bằng nguồn ngân sách thành phố.

Thuyền viên tàu Hoa Phượng đỏ

Về lâu dài để phục vụ nhu cầu đi lại của khách du lịch, huyện Bạch Long Vỹ cần báo cáo UBND thành phố phát hành vé và xây dựng giá vé để bổ sung nguồn thu, cân đối với nguồn ngân sách của thành phố cho hoạt động của tàu.

Nguồn thu từ việc bán vé và thực hiện dịch vụ vận chuyển bù đắp một phần chi phí cho hoạt động của tàu, huyện Bạch Long Vỹ có trách nhiệm hạch toán đầy đủ và cân đối chi phí, lập kế hoạch vận chuyển, dự toán chi tiết các hạng mục kinh phí cho hoạt động cụ thể hàng năm của tàu.

Kết nối Bạch Long Vỹ với đất liền

Sau 7 năm khởi công đóng mới, trải qua nhiều trở ngại, nhưng với quyết tâm của thành phố và huyện con tàu Hoa Phượng Đỏ hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần hỗ trợ vận chuyển người và hàng hóa từ đất liền ra đảo. Đây là sự quan tâm của thành phố đối với quân và dân trên đảo trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh. Nhưng trên hết, đó còn là tình yêu và trách nhiệm của đất liền đối với đảo xa. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường cho biết, với nhiệm vụ thành phố giao, huyện sẽ quản lý con tàu theo đúng quy định. Trước mắt, mỗi tháng sẽ tổ chức 3 chuyến đi/về phục vụ quân và dân trên đảo, nhất là tăng cường vận chuyển hàng hóa, phục vụ đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn.

Tàu Hoa Phượng Đỏ đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ người dân phát triển du lịch-dịch vụ. Điều các hộ dân kinh doanh các mặt hàng thủy sản trên đảo lâu nay mong chờ nay đã trở thành hiện thực. Hiện, hàng chục hộ dân tổ chức thu mua, chế biến các mặt hàng hải sản khô trên đảo có thêm đường vận chuyển, không phải vất vả gửi tàu cá để chuyển đến khách hàng. Hiện trên đảo có một số nhà nghỉ nhỏ, chủ yếu phục vụ khách du lịch đi theo từng nhóm nhỏ. Trong những năm qua, khách du lịch đến đảo chủ yếu là những người đam mê câu cá, nhưng không nhiều do khó khăn về phương tiện đi lại. Nay tàu Hoa Phượng Đỏ đi vào hoạt động sẽ là điểm nhấn trong việc kích cầu để Bạch Long Vỹ phát triển du lịch-dịch vụ.

 

5/5 - (2 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời