Quần đảo Hải Tặc – Xã Tiên Hải

Quần đảo Hải Tặc hay quần đảo Tiên Hải là xã đảo duy nhất của thành phố Hà Tiên, bao gồm 16 đảo nổi lớn nhỏ và 2 đảo chìm với tổng diện tích tự nhiên hơn 283 ha, nằm cách thành phố Hà Tiên khoảng 20 km và đảo Phú Quốc 40 km. Xã có gần 500 hộ dân, với khoảng 2.000 người sinh sống chủ yếu tại đảo Hòn Tre lớn, Hòn Giang, Hòn Đước và Hòn Ụ. Trong đó, đảo lớn nhất Hòn Tre lớn hay còn gọi Hòn Đốc là trung tâm hành chính, kinh tế của xã Tiên Hải. Đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào khai thác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, một số ít hộ dân mua bán nhỏ lẻ, kinh doanh dịch vụ du lịch.

Vị trí quần đảo Hải Tặc trên vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Lịch sử tên gọi Quần đảo Hải Tặc

Theo các cụ cao niên ở địa phương, tên gọi quần đảo Hải Tặc ra đời gắn liền với liền với sự xuất hiện của băng nhóm cướp biển hoạt động trên vùng biển này và lấy những hòn đảo hoang trong vịnh Xiêm La làm căn cứ ẩn mình. Từ đây, các toán cướp có biệt danh “Cánh buồm đen” bất ngờ xuất hiện như từ dưới biển chui lên, tấn công chớp nhoáng khiến các tàu buôn đi lại trong vùng không kịp trở tay.

Nằm trong khu vực vịnh Hà Tiên – Rạch Giá ra đến vịnh Thái Lan, một tuyến đường thông thương quan trọng từ Trung Quốc sang các nước phương Tây, nên từ nhiều thế kỷ trước, quần đảo này là nơi lý tưởng để cướp biển đồn trú, ẩn nấp, mai phục và tấn công các tàu buôn qua lại. Đến tận những năm đầu thế kỷ 20, ở vùng biển này nạn cướp biển vẫn hoành hành.

Hiện, có hai truyền thuyết nói về băng cướp biển khét tiếng này.

  • Thứ nhất, cho rằng đây là những tay hảo hán dọc ngang trên vùng biển Tây Nam chỉ cướp của tàu buôn nước ngoài và tuyệt nhiên không giết người vô tội, số của cải cướp được họ dùng để chia cho dân nghèo.
  • Thứ hai, cho rằng đây là một đảng cướp khét tiếng man rợ, giết người như rạ… Nhưng đến nay vẫn không ai biết đâu mới là sự thật về băng đảng cướp có biệt danh “Cánh buồm đen” này, cũng như những bí ẩn về các kho báu mà bọn cướp cất giấu.
Hình ảnh phục dựng loại thuyền của cướp biển thời trước, hiện đặt trên bờ biển hòn Tre Vân.

Không chỉ là nỗi ám ảnh của nhiều tàu thuyền, đảo Hải Tặc còn được cho là nơi cất giấu kho báu. Lời kể về một tấm bản đồ 300 tuổi chỉ dẫn đến kho báu cất giấu trên đảo, cùng một lượng lớn tiền cổ tìm được ở đây càng khiến đảo Hải Tặc trở nên đặc biệt hơn.

Sau hơn 400 năm kể từ ngày xuất hiện bọn cướp biển chọc trời khuấy nước, ngày nay, quần đảo Hải Tặc không còn là vùng đất lạ, một nơi ghê sợ đối với việc thông thương trên biển. Quần đảo Hải Tặc bây giờ đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Tiềm năng phát triển du lịch xã Tiên Hải – Hà Tiên

Từ lâu, xã Tiên Hải là một điểm du lịch ấn tượng thu hút du khách từ tên gọi cũng như lịch sử “Quần đảo Hải Tặc”. Sở dĩ quần đảo có tên Hải tặc vì khi xưa nơi đây từng là căn cứ hoạt động của các toán cướp biển. Do quần đảo có địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng từ vịnh Hà Tiên – Rạch Giá ra đến vịnh Thái Lan nên một thời gian dài là nơi lý tưởng để các toán cướp biển đồn trú, ẩn nấp, tấn công và khống chế các tàu buôn qua lại.

Tiên Hải không chỉ nổi tiếng là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà còn ẩn chứa nhiều tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, nổi bật là thế mạnh về du lịch, dịch vụ và nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Hiện nay, xã đảo Tiên Hải đã được chính quyền địa phương và người dân sở tại đầu tư để phát triển du lịch cộng đồng tạo nên sản phẩm đặc trưng cho du khách khi đến với xứ thơ miền đất biên thùy cuối trời Tây Nam của Tổ quốc.

Du lịch tới quần đảo Hải Tặc sẽ để lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn thích màu xanh của biển, màu trắng của cát và sự hoang sơ của đảo. Hãy du lịch khám phá quần đảo Hải Tặc. Đến đây, du khách có thể tham quan các hòn trong hệ thống quần đảo, với sự hoang dã của đảo sự bình yên của biển, cùng với những âm thanh rì rào của sóng, âm thanh của gió sẽ mang đến cho du khách cảm giác thoải mái, hòa mình về với thiên nhiên sau những ngày dài làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Hòn Tre Lớn (hay còn gọi là Hòn Đốc): Hòn có diện tích 90,91 ha, đây là một hòn đảo còn hoang sơ, lý tưởng cho các hoạt động khám phá thả mình trên bãi biển trong xanh thơ mộng và thưởng thức các món hải sản tươi sống tại địa phương.

Nuôi cá lồng bè: Tham quan các bè nuôi cá du khách được nghe giới thiệu cách làm hệ thống khung lồng cá, kỹ thuật nuôi cá biển, quản lý lồng bè và có thể tự tay cho cá ăn.

Cột mốc chủ quyền quốc gia: Cột mốc chủ quyền quốc gia tại khu vực Bãi Bắc đảo Hòn Đốc – ấp Hòn Tre lớn do Hải quân Việt Nam xây dựng từ năm 1958 là bằng chứng có giá trị pháp lý về chủ quyền quốc gia và biên giới biển, đảo Việt Nam. Đây cũng là một trong những giá trị văn hóa tham quan du lịch tại địa phương.

Bia cột mốc chủ quyền của quần đảo Hải Tặc trên đảo Hòn Đốc.

Dinh Bà: Dinh Bà tại Bãi Bắc của đảo Hòn Tre lớn. Vào những dịp lễ cúng trong năm người dân thường đến đây thắp nhang cầu cho mưa thuận, gió hòa, gia đình bình an, hạnh phúc.

Tham quan Hòn Tre Vinh: Với diện tích 6,93 ha, đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, không khí mát mẻ, trong lành với bãi biển đẹp và nước biển trong xanh đã tạo nên vẻ đẹp đặc trưng thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Một trong những hoạt động không thể bỏ qua khi ở lại đảo là câu mực, cá ban đêm và lặn biển bắt sò, ghẹ, ốc… Khi bạn ở lại tại nhà dân, bạn có thể xin họ cho theo thuyền ra khơi để thử những cảm giác mới lạ.

Với vị trí địa lý, cảnh quang môi trường, tài nguyên thiên nhiên tạo cho xã có một số ưu thế phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch và khai thác tài nguyên biển; từ đó tạo điều kiện phát triển thương mại – dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy sản đạt chất lượng khá cao; góp phần phát triển nền kinh tế xã tương đối ổn định. Nhân dân trên địa bàn dần chuyển hướng từ đánh bắt hải sản sang nuôi trồng thủy sản, chuyển dịch từ ngành sản xuất trực tiếp sang các lĩnh vực về dịch vụ – du lịch, phương thức sản xuất và phương tiện sản xuất ngày càng hiện đại, dần áp dụng hiệu quả tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất, kinh doanh.

Trong 6 đảo có dân cư, chỉ có đảo Hòn Đốc khai thác hoạt động du lịch. Do đó, Du khách đến với khu du lịch quần đảo Hải Tặc chủ yếu đến đảo Hòn Đốc, nơi có bãi tắm cát trắng mịn, nước biển xanh, thưởng thức hải sản tươi sống do người dân địa phương đánh bắt. Việc quần đảo Hải Tặc được công nhận là khu du lịch địa phương vào ngày 29 tháng 12 năm 2017 là cơ sở pháp lý quan trọng để quần đảo này đón thêm nhiều du khách.

Hướng dẫn đi Quần đảo Hải Tặc

Từ Sài Gòn bạn có thể đi xe khách xuống Hà Tiên, đi tham quan các điểm ở Hà Tiên rồi từ Hà Tiên đi đảo Hải Tặc luôn.

Có thể đi du lịch đảo Hải Tặc vào tất cả các mùa trong năm, tuy nhiên thời gian đẹp nhất là vào mùa khô, vì khoảng thời gian này biển khá êm và trong xanh, do vậy những bạn bị say sóng cũng sẽ giảm được nhiều khó chịu khi di chuyển bằng tàu.

Hiện tại toàn xã Tiên Hải có 07 phương tiện vận tải hàng hoá và hành khách tuyến Hà Tiên – quần đảo Hải Tặc, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành du lịch xã, các phương tiện vận chuyển hiện có như: Tàu gỗ Minh Nga 1, tàu sắt Minh Nga 2, tàu cao tốc Minh Nga 3, cao tốc Phát Đạt, cao tốc Hương Xưa 3, cao tốc Hoàng Hạnh, phà An Hải.

Tàu cao tốc Đảo Hải Tặc – Hoàng Hạnh

Trước chuyến đi, nên theo dõi dự báo thời tiết để tránh những ngày mưa bão.

Chương trình du lịch đảo Hải Tặc tham khảo:

Chương trình tham quan 01: xã đảo Tiên Hải (Quần đảo Hải Tặc) (01 ngày)

Phương tiện: Đi về bằng tàu cao tốc

Ăn sáng tự túc. 07h30: Xuất phát tại khách sạn River, lên tàu đi xã đảo Tiên Hải bằng tàu cao tốc.

08h10: Du khách đặt chân đến đảo Hòn Tre Vinh, du khách tham quan, khám phá toàn bộ đảo.

09h10: Tiếp tục lên tàu đi đến đảo Hòn Tre Lớn (hay còn gọi là Hòn Đốc). Đặt chân lên đảo du khách có thể tham quan Quần Đảo Hải Tặc, ngắm nhìn đảo Phụ Tử, tham quan bia chủ quyền Quần Đảo Hải Tặc, viếng thăm Dinh Bà thông qua phương tiện xe điện.

11h00: Ăn trưa thưởng thức đặc sản của địa phương.

12h30: Tham quan tìm hiểu về cuộc sống cư dân địa phương với nghề nuôi cá lồng bè và đánh bắt thủy sản. Khám phá trải nghiệm các hoạt động tại đảo như: tắm biển, câu cá, bắt ốc, lặn bắt nhum… hòa mình cùng biển cả với bãi biển trong xanh còn nguyên nét hoang sơ.

15h30: Lên tàu về lại Hà Tiên.

16h00: Cập bến Hà Tiên. Chia tay đoàn.

+ Giá tour trọn gói (áp dụng cho đoàn 20 khách): khoảng 459.000đ/khách

+ Trẻ em từ 1.3m trở lên tính giá vé người lớn.

Giá bao gồm: Hướng dẫn viên, vé tàu, nước suối đóng chai, ăn trưa, khăn lạnh, bảo hiểm du lịch, xe điện, tham quan các bè nuôi cá.

Phí không bao gồm: Các hoạt động trải nghiệm ngoài chương trình và các dịch vụ khác.

Chương trình tham quan 02: xã đảo Tiên Hải (Quần đảo Hải Tặc) (01 ngày)

Phương tiện: Đi về bằng tàu sắt/tàu cao tốc

Ăn sáng tự túc. 08h30: Xuất phát tại Bến tàu Hà Tiên, lên tàu đi xã đảo Tiên Hải bằng tàu sắt.

10h00: Đến xã Tiên Hải – khám phá Quần Đảo Hải Tặc, ngắm nhìn đảo Phụ Tử, tham quan bia chủ quyền Quần Đảo Hải Tặc. Viếng thăm Dinh Bà.

11h30: Ăn trưa thưởng thức đặc sản của địa phương.

13h00: Du khách tự do tham quan, tìm hiểu về cuộc sống cư dân địa phương với nghề nuôi cá lồng bè và đánh bắt thủy sản. Khám phá trải nghiệm các hoạt động tại đảo như: tắm biển, câu cá, bắt ốc, lặn bắt nhum… hòa mình cùng biển cả với bãi biển trong xanh còn nguyên nét hoang sơ.

14h30: Lên tàu về lại Hà Tiên.

16h00: Cập bến Hà Tiên. Chia tay đoàn.

+ Giá tour trọn gói (áp dụng cho đoàn 20 khách): khoảng 319.000đ/khách

+ Trẻ em từ 1.3m trở lên tính giá vé người lớn.

Giá bao gồm: Hướng dẫn viên, vé tàu, nước suối đóng chai, ăn trưa, khăn lạnh, bảo hiểm du lịch, xe điện.

Phí không bao gồm: Các hoạt động trải nghiệm ngoài chương trình và các dịch vụ khác.

Chương trình tham quan 03: xã đảo Tiên Hải (Quần đảo Hải Tặc) (02 ngày 01 đêm)

Phương tiện: Đi về bằng tàu sắt/tàu cao tốc

NGÀY 01:

Ăn sáng tự túc. 08h30: Lên tàu, khởi hành đi xã đảo Tiên Hải.

09h45: Cập bến đảo Hòn Tre Lớn. Đến nghỉ homestay tại nhà người dân.

11h00: Ăn trưa thưởng thức đặc sản của địa phương.

14h00: Khám phá Quần Đảo Hải Tặc, ngắm nhìn đảo Phụ Tử, tham quan bia chủ quyền Quần Đảo Hải Tặc. Viếng thăm Dinh Bà Chúa Hòn.

16h00: Tham quan tìm hiểu đời sống của ngư phủ vùng biển đảo này. Tắm biển, lặn bắt nhum, bắt ốc, sò… Hòa mình cùng biển cả với bãi biển trong xanh còn nguyên nét hoang sơ.

17h30: Tự do tham quan cuộc sống người dân quanh đảo.

19h00: Văn nghệ địa phương: đờn ca tài tử, đốt lửa trại giao lưu, chơi trò chơi.

NGÀY 02:

06h30: Thưởng thức không khí trong lành trên đảo.

07h30: Dùng điểm tâm sáng.

08h30: Tham quan và được người dân giới thiệu cách nuôi cá lồng bè.

09h30: Cùng ngư dân ra tham quan các đảo xung quanh: Hòn Ụ, Hòn Đước, Hòn Giang, Hòn Tre Vinh cùng ngư dân đánh bắt cá gần bờ.

11h00: Dùng cơm trưa.

14h30: Lên tàu về Hà Tiên.

16h00: Cập bến tàu Hà Tiên. Chia tay đoàn.

+ Giá tour trọn gói (áp dụng cho đoàn 20 khách): 1.069.000đ/khách

+ Trẻ em từ 1.3m trở lên tính giá vé người lớn.

Giá bao gồm: Hướng dẫn viên, vé tàu, nhà nghỉ, ăn theo chương trình (sáng, trưa, chiều), nước suối đóng chai, khăn lạnh, bảo hiểm du lịch, xe điện, phí tham quan bè nuôi cá, dụng cụ bắt nhum, phí thuê tàu tham quan các đảo xung quanh: Hòn Ụ, Hòn Đước, Hòn Giang, Hòn Tre Vinh.

Giá không bao gồm: Các hoạt động trải nghiệm như: đờn ca tài tử, đốt lửa trại giao lưu, chơi trò chơi và các dịch vụ khác ngoài chương trình.

 

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Quần đảo Hải Tặc – Xã Tiên Hải

  1. Pingback: Hà Tiên điểm đến lý tưởng

Trả lời