Bạn có biết thành phố Vũng Tàu không chỉ nổi tiếng với những bản sắc riêng, bãi biển đẹp mà những món ăn ngon phố biển Vũng Tàu rất hấp dẫn khách du lịch.
Dưới đây là danh sách những món ăn ngon bạn nên thử ít nhất 1 lần khi đến Vũng Tàu!
Bánh Khọt Vũng Tàu
Những tên như bánh khọt Gốc Vú Sữa, Cây Sung, Cô Ba Vũng Tàu, cô Hai… trở thành điểm hẹn ẩm thực hàng ngày của người dân địa phương và du khách thập phương mỗi khi đến với phố biển.
Vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo, trứng gà, nước cốt dừa. Nhân bánh khá đa dạng có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm, chả cá, nhưng ưa chuộng nhất vẫn là tôm tươi. Vì là món ăn dân giã nên cách làm bánh khọt cũng khá đơn giản: Gạo đem ngâm nước khoảng 2-3 tiếng cho hơi mềm, sau đó đem xay, ủ qua đêm, khi chế biến hòa bột gạo với nước cốt dừa, trứng gà, hành lá xắt nhỏ, bột nghệ… Khuôn bánh khọt bắc lên bếp cho nóng, tráng một lớp dầu mỏng rồi đổ bột vào đợi bánh gần chín cho tôm lên trên mặt bánh, đậy nắp khuôn lại và đợi đến khi bánh chín cho một ít dầu vào để dễ lấy bánh khỏi khuôn.
Công thức chung như thế nhưng để tạo dấu ấn riêng hấp dẫn khách hàng, mỗi quán đều có bí quyết riêng trong khâu pha chế, sáng tạo nhân và trang trí làm đẹp chiếc bánh. Ngoài món bánh khọt được đổ theo cách truyền thống sử dụng nguyên liệu chính từ gạo, để thay đổi khẩu vị, màu sắc cho bánh nhiều hàng quán cải tiến cách làm bánh, có bánh đậu xanh, bánh chay, nhân cũng đủ loại theo sở thích của khách hàng. Bánh khọt ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai, vị béo của bột gạo, nước dừa và gạch tôm hòa quyện, vàng ruộm và thơm lừng, được ăn kèm với nước chấm và các loại rau sống. Nhiều người cho rằng, nước chấm và các loại rau sống ăn kèm góp 50% giúp miếng bánh khọt thêm ngon miệng. Đặc biệt, trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm được hết sức chú trọng, có quán bánh khọt còn trang bị máy rửa rau sạch công nghệ ozon, giúp rau luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Đến thành phố Vũng Tàu, du khách dễ dàng tìm thấy món bánh khọt từ quán cóc bình dân đến nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, dù quán ăn bình dân hay nhà hàng sang trọng thì người làm bánh khọt vẫn giữ cách làm cũng như hương vị đặc trưng riêng để rồi một lần nếm thử sẽ thật khó quên và lòng sẽ hẹn lòng lần sau trở lại Vũng Tàu phải tìm đến thưởng thức món ăn đạt kỷ lục châu Á của phố biển.
Xem thêm: Đừng quên thưởng thức món Bánh Khọt Vũng Tàu khi về xứ biển này
Lẩu cá đuối
Lẩu cá đuối cũng là một món ăn dân dã, dễ chế biến, không sang trọng, chẳng cầu kỳ nhưng chưa bao giờ ngừng hấp dẫn du khách khi đến thăm thành phố biển này, món đặc sản này vẫn luôn kích thích sự tò mò, và tạo sự thích thú cho nhiều thực khách với đặc điểm “không lạ nhưng rất độc”. Thế nhưng món lẩu cá đuối lại là món ăn đơn giản lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon đậm đà hương vị biển.
Cá đuối có quanh năm nhưng vào mùa là từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch, do đó món lẩu cá đuối vào thời điểm này cũng ngon, rẻ và bổ hơn. Cá đuối không có xương, chỉ có sụn cá giòn giòn, thịt cá dai và ngọt, nhờ đó mà vị của cá đuối không giống những loài cá biển khác. Lẩu cá đuối muốn ngon thì cá phải tươi, có lẽ đó là lý do chỉ khi ra biển món ăn này mới đặc biệt ngon hơn hẳn. Đặc biệt, những ngày gió lớn hay những ngày phố biển se se lạnh, cái cảm giác ngồi quanh nồi lẩu nghi ngút khói cùng vài người bạn, thưởng thức vị dai, ngọt và giòn giòn của cá đuối, hòa cùng vị chua của măng chua, thêm một ít vị cay của ớt tươi, và mùi thơm của ngò gai, rau ôm bốc lên thơm lừng một hương vị “rất Vũng Tàu”, khó lòng tìm thấy được ở bất kỳ nơi nào khác.
Xem thêm: Về Vũng Tàu nhất định phải ăn món Lẩu cá đuối
Bánh bông lan trứng muối
Các lò bánh bông lan trứng muối xuất hiện nở rộ trên đất Vũng Tàu mới đây thôi nhưng bánh bông lan đã nhanh chóng trở thành món ăn vặt quen thuộc với du khách khi đến thành phố biển. Trên các tuyến đường lớn trong nội ô Vũng Tàu như: Lê Lai, Đồ Chiểu, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trường Tộ… khách dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán bánh bông lan trứng muối. Một số cửa hàng rộng rãi, trưng bảng hiệu, trang hoàng đẹp, nhưng cũng có nơi chỉ là một chiếc tủ kiếng với những bịch bánh bông lan trứng muối xếp kín mặt tủ.
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối từ bột mì, đường, muối, bơ thực vật, trứng gà, sữa tươi, thêm nước cam tươi và bí quyết riêng trong khâu phối trộn nguyên liệu. Ngoài nhân trứng vịt muối, bánh bông lan “Gốc cột điện” còn có thêm nhân phô mai, chà bông. Bánh ở đây được nướng bằng vỏ gáo dừa khô, có độ nóng cao nên chín đều và quan trọng là an toàn cho sức khỏe. Có lẽ những yếu tố đó đã tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn cho món bánh bông lan trứng muối.
Tiệm bánh “Gốc cột điện” bán nhiều loại bánh bông lan: trứng muối/phô mai (25.000 đồng/hộp), trứng muối/phô mai chà bông (30.000 đồng/hộp), trứng muối phô mai (35.000 đồng/hộp), trứng muối phô mai chà bông/thịt heo Tứ Xuyên (40.000 đồng/hộp). Khách đặt qua điện thoại sẽ được giao hàng tận nơi (từ thứ Hai đến thứ Sáu). Khách ở TP.Hồ Chí Minh đặt hàng được giao/nhận qua hãng xe Hoa Mai với phí vận chuyển 30.000 đồng/lần.
Hải sản Vũng Tàu
Du khách có thể thưởng thức nhiều loại hải sản tại các nhà hàng có vị trí nằm sát biển như: Lan Rừng Resort, Gành Hào, Cây Bàng, Lâm Đường, Thành Phát, bè cá Long Sơn (TP.Vũng Tàu) hoặc những nhà hàng hải sản trải dài khắp phố biển Vũng Tàu, tại những nơi này, thực khách vừa ăn các món hải sản vừa ngắm cảnh tàu bè trên biển rất lãng mạn. Các loại hải sản như: sò huyết xào bơ tỏi, cá mú chưng tương, cá mao ếch nướng muối ớt, móng tay chúa xào mỡ hành, tôm tít hấp… hấp dẫn từ tên gọi cho tới cách chế biến. “Mới nhìn các loại hải sản như: ốc móng tay, tôm tít, tôi cảm thấy vừa lạ vừa… sợ, nhưng hương vị của nó thật tuyệt vời. Móng tay dai và ngọt bùi, tôm tít cũng rất đặc biệt bởi thịt ngọt, thơm. Những món ăn này thực sự có sức lôi cuốn đến lạ kỳ
Vũng Tàu là một điểm đến luôn nằm trong sổ tay du lịch của họ. Bởi Vũng Tàu có khí hậu tốt, giao thông thuận lợi và không quá ồn ào, tấp nập. Đặc biệt, tại bất cứ nhà hàng, quán ăn nào, thực khách cũng có thể tận hưởng không gian riêng rất thoải mái, với những món ăn mang nhiều nét văn hóa ẩm thực khác nhau được chế biến từ hải sản tươi sống.
Bánh tiêu đậu xanh
Đi Vũng Tàu ăn gì thì ngoài ăn hải sản và món mặn thả ga, bạn nhất định phải thử qua món bánh tiêu nha. Bánh tiêu đậu xanh chỉ có ở đường Đồ Chiểu mở cửa từ 15h chiều nhưng khách đứng đợi trước khi bán khá đông. Ở đây có bánh tiêu cade, bánh tiêu đậu xanh, bánh bò. Món ngon và đắt khách nhất chính là bánh tiêu cade. Ăn lúc nóng ngon tuyệt. Lớp bánh mỏng cùng nhân trứng đầy, bạn chỉ cần cắn một miếng nhân trứng tràn ra rất đã. Đây là một món ăn vặt rất bình dân, không chỉ giá rẻ mà còn dễ ăn và ngon nên được rất nhiều người yêu thích.
Địa chỉ: 43 Đồ Chiểu, Phường 1, Tp. Vũng Tàu