Phước Lâm Tự – Chùa Phước Lâm Vũng Tàu

Nếu như bạn là một du khách đang muốn tìm hiểu về du lịch văn hóa tâm linh của Vũng Tàu thì chắc hẳn Phước Lâm Tự sẽ phải là điểm đến hàng đầu mà bạn nên lựa chọn.

Phước Lâm Tự là một trong những ngôi chùa cổ ở thành phố Vũng Tàu, được xây dựng cách đây khoảng 200 năm. Với giá trị về mặt tôn giáo cũng như kiến trúc và thời gian xây dựng thì vào năm 1992 ngôi chùa này đã được xếp hàng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Nằm trên con đường Nguyễn Bảo, phường 6, thành phố Vũng Tàu, ngôi chùa có tổng diện tích trên 6000 m², được xây dựng vào năm 1886. Ngôi chùa cổ trước đây là dãy nhà 3 gian 2 chái, sườn kết cấu kiểu tứ tượng.- Một số tượng bài trí bên trong như A Di Đà, Hộ Pháp, Tiêu Diện bằng gỗ, ngoài ra đều là tranh vẽ. Sau năm 1956, ngôi chùa cũ bị phá bỏ, làm lại toàn bộ với diện tích mặt bằng được nới rộng. Trên nóc chùa, ba tháp chuông đã làm cho kiến trúc chùa Phước Lâm có nét riêng so với các ngôi chùa khác. Hàng chữ Phước Lâm Tự màu đỏ và năm trùng tu (1956) được ghi ở mặt trước.

Từ cổng chùa có hai cửa vào chánh điện, trang trí mặt trước chùa khá công phu với việc cân gạch men, hoa văn màu sặc sỡ, hàng cột vuông và mái vòm cong ảnh hưởng kiến trúc Tây phương. Đặc biệt trước sân chùa còn hai cây cổ thụ: Cây ta-la vốn là quà tặng của Đại đức Narada ở Tích Lan mang sang vào năm 1968 và một gốc tràm sum suê cành lá, tạo bóng râm mát cho sân chùa. Lần trùng tu lớn năm 1993 làm cảnh quan chùa có phần thay đổi. Cổng tam quan từ ngoài vào đưa khách tham quan đến bên hông chùa để bước lên nhà Tổ.Có một hồ sen nhỏ ở bên trong sân chùa, dành đặt pho tượng Quan Âm Nam Hải cao 3m5, xây dựng đình trạm bốn mái trên đầu tượng. Bình Tịnh thủy được thiết kế cho nước tràn xuống tưới mát suốt ngày. Chánh điện được tu sửa lại, mái lợp ngói móc vào năm 1978. Nhà hậu tổ được làm mới lại hoàn toàn, nhưng vẫn theo kết cấu sườn mái bằng gỗ và kiểu cổ.

Chùa Phước Lâm hiện nay còn lưu giữ khá nhiều tượng phật, tượng quan âm có giá trị như pho tượng Quan Âm Nam Hải, Phật nhập Niết Bàn, tượng Chuẩn Đà bằng gỗ, đại hồng chung bằng đồng, … , và đặc biệt là pho tượng cổ Visnu bằng đá – vị thần bảo tồn vũ trụ có từ thế kỷ VII rất quý hiếm.

Qua nhiều lần trùng tu hiện nay chùa được chia làm 4 khu chính là Tam quan, chính điện Phước Lâm tự, Tượng Phật Bà Quan Âm, khu nhà ở của tăng ni phật tự và vườn tháp. Không gian của chùa rất rộng rãi và thoáng đãng thu hút một lượng lớn du khách, tăng ni phật tử từ khắp nơi đến tham quan và tỏ lòng thành kính với Phật Tổ

Với lối kiến trúc ảnh hưởng của phong cách Ấn Độ, cùng vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, của lịch sử văn hóa thuần Việt cổ xưa, Phước Lâm tự hiện đang là một trong những điểm đến yêu thích hấp dẫn khách hành hương

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời