Những món ngon dân dã ở Côn Đảo

Nói đến các món ăn vặt ở Côn Đảo, du khách không nên bỏ qua những món ăn dân dã nhưng rất thú vị như: cơm tấm, mực nướng sa tế và bún riêu cua. Đây là những món ăn có rất nhiều ở vùng miền nhưng lại mang hương vị rất riêng ở Côn Đảo.

Nói đến cơm tấm Côn Đảo, mọi người nhắc tới ngay quán Thủy, ở khu 6 (gần trường Tiểu học Cao Văn Ngọc). Quán Thủy chuyên bán cơm tấm vào buổi sáng, khách tới quán sau khi gọi món chừng 5 phút là đã có ngay đĩa cơm nóng hổi. Điểm hấp dẫn của món cơm là miếng sườn được tẩm ướp khéo, nướng chín tới vừa ăn. Ngoài ra, còn có sợi bì heo thơm, mềm; trứng ốp lết; cùng chả trứng khiến du khách không khỏi xuýt xoa. Ăn kèm cơm tấm không thể thiếu chén nước mắm chua chua, ngọt ngọt, cay cay cùng với những miếng dưa cải chua được xào rất vừa miệng.

Chị Thủy, chủ quán cho biết, ở Côn Đảo, đa phần thực phẩm là tự cung tự cấp, heo nuôi ăn rau xanh nhiều hơn cám nên chất lượng thịt thơm ngon hơn. Ngoài ra, khách gọi tới đâu quán mới trải thịt lên nướng bằng than hồng đỏ rực bảo đảm độ nóng, dai, ngọt nên khách đã ăn là khỏi chê.

Một món ăn không kém phần hấp dẫn là món bún riêu cua Hai Khiêm, nằm trên đường Nguyễn Huệ. Theo chủ quán, bát riêu được lọc nấu từ hai loại cua, rạm ở Côn Đảo và được nấu theo công thức riêng. Do vậy, hương vị của bát bún có nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được bởi vị ngọt từ nước lèo, vị béo từ riêu cua, vị thanh thanh của cà chua chín, dai dai của miếng chả cá, đậu phụ, tóp mỡ và mắm tôm. Tô bún được ăn kèm với chanh tươi, ngò gai, mắm ruốc và đĩa rau sống tươi ngon (giá, rau muống, rau thơm, xà lách…). Nếu ăn cay, thực khách có thể nêm thêm ớt xay nhuyễn.

Bún riêu cua Hai Khiêm

Những buổi chiều đi bộ quanh bờ biển, du khách thích hải sản có thể bị “mê hoặc” bởi món mực nướng sa tế được bày bán tại nhiều nhà hàng gần bờ biển. Những con mực tươi ngon vừa được đánh bắt, tẩm ướp ớt bột, tỏi phi, thêm chút sả băm nhuyễn, khiến cho con mực trở nên thơm ngon, vị dai, đậm đà. Thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa và dễ làm du khách nhớ tới khi quay trở lại Côn Đảo.

Giá các món “ăn chơi” ở Côn Đảo cũng khá mềm: 20 ngàn đồng cho một tô bún riêu hoặc đĩa cơm tấm; 100 ngàn đồng/đĩa mực nướng sa tế khẩu phần 2 người ăn.

Bài, ảnh: THANH NGA (Báo BR-VT)

5/5 - (3 bình chọn)

Để lại một bình luận