Nhớ mãi hương vị Bún Kèn Phú Quốc

Món bún kèn Phú Quốc trước đây chủ yếu được người dân tại địa phương mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình, trong những năm vừa qua, khi du lịch phát triển món Bún Kèn Phú Quốc dần được phổ biến hơn trong cộng đồng người dân và khách du lịch đến Phú Quốc.

Du lịch Phú Quốc, bạn đừng quên phải thưởng thức, đó chính là món bún Kèn

Bún Kèn đặc sản dân giã tại Phú Quốc

Ngoài những nguyên liệu đơn giản và tương đồng ở một số vùng như nước dùng ngũ vị hương, nước cốt dừa, sả cùng giá, dưa leo, rau thơm thì điểm tạo nên sự khác biệt của bún kèn Phú Quốc chính là được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm thấy ở đâu khác ngoài Đảo Ngọc.

Người dân địa phương Phú Quốc thường mua cá ngân về vào các ngày “trúng cá” vừa tươi ngon, mang về rửa sạch, nấu nước sôi cho cá vào luộc, cho muối vào làm dịu nước. Sau khi cá chín thì vớt ra, lột lấy phần thịt cá. Sau đó dùng chài đâm dằm cá cho nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên.

Khi cá nhuyễn rồi mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi… xào đến khi cá khô và thơm giòn. Lưu ý lúc xào cá phải xào liền tay, tránh làm cháy cá.

Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương.. rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn là bạn có được 1 nồi nước kèn thơm ngon, đúng chuẩn ăn với bún gọi là “bún kèn Phú Quốc”.

Tô bún kèn Phú Quốc muốn ăn ngon phải có một lớp gỏi đu đủ tươi giòn phủ bên trên hoặc bắp chuối (hoa chuối) và lẫn trong đó là một vốc cá đã được xay nhuyễn. Kế nữa là lớp bún đã được chan một lớp nước cốt sền sệt. Cuối cùng là rau thơm, dưa leo và giá trông rất đẹp mắt. Hương vị mà thực khách sẽ khám phá được chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn.

Bún Kèn Phú Quốc

Tô bún với màu trắng của bún của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự hài hòa hơn nữa trong vị giác. Cái vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi với đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún “ngũ vị” đánh thức vị giác của bạn.

Ăn Bún Kèn Phú Quốc ở đâu?

Bún Kèn Út Lượm

Địa chỉ: Số 87 đường 30/4, Khu phố 1, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Món bún kèn Út Lượm dù chỉ là quán vỉa hè nhưng lại có khá đông khách tìm đến thưởng thức. Bún kèn Phú Quốc sử dụng nước cốt dừa làm nguyên liệu để nấu nước kèn sau đó bỏ thêm gia vị gồm ngũ vị hương và sả để nấu ra phần nước lèo vàng đục thơm thoang thoảng và béo ngậy. Bún dùng cho món bún kèn Phú Quốc ở quán Út Lượm sử dụng sợi bún nhỏ thường thấy ở các thành phố lớn, ăn kèm với nhiều loại rau như giá, dưa leo cắt nhỏ, rau thơm. Đặc biệt, bún kèn Phú Quốc tại đây được nấu bằng cá nhàu hoặc cá ngân vốn được xem là 2 loại cá hiếm chỉ tìm thấy ở tại Phú Quốc mà thôi.

Bún Kèn Út Lượm

Bún kèn phú Quốc tại quán Út Lượm chia thành nhiều tầng, phía dưới cùng là bún, trên đó sẽ được đắp lên một lớp gỏi đu đủ. Phần gỏi này phải là đu đủ tươi để khi ăn còn giòn rụm thì mới đúng. Trong phần gỏi này sẽ có thêm một vốc cá xay nhuyễn trộn cùng. Lớp tiếp theo là phần nước cốt sền sệt chan cùng với bún. Ở trên cùng sẽ là rau thơm, dưa leo và giá để ăn kèm cho đỡ ngán.

Tại quán Út Lượm, cá thường sẽ được cắt thành lát sau khi rửa sạch, đem đi ướp cho thấm gia vị và nấu chín. Kế đến mới đem cá đi xay nhuyễn để hương vị các được đậm đà. Sau khi xay, cá vẫn được được mùi thơm và vị bùi bùi riêng khá độc đáo. Khi ăn vào, món bún kèn Phú Quốc sẽ là sự hòa trộn của gỏi đu đủ giòn tan, mùi thơm của cá biển, mùi thơm béo của nước kèn sền sệt. Và món bún kèn Phú Quốc tại quán Út Lượm chỉ có giá 20k/1 tô cho dù là bán cho người địa phương hay du khách nhé.

Bún Kèn Chị 2 Út Lượm

Địa chỉ: 52b Đường 30 Tháng 4, TT. Dương Đông, Phú Quốc

Điện thoại: 090 917 70 98

Giờ mở cửa: 6:00 sáng đến 12:00 trưa

Bún Kèn Chị 2 Út Lượm

Bún Kèn Cô Thu

Thị trấn An Thới nằm ở phía nam của huyện Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông khoảng 30 km đường bộ, nếu bạn đang ở khu vực An Thới, nên đến và thưởng thức món Bún Kèn Cô Thu vẫn đậm đà bản sắc Bún Kèn Phú Quốc. Đặc biệt, Cô Thu cũng nhập ship tận nhà cho bà con, khách du lịch khu vực An Thới.

Địa chỉ: 98 Trần Quốc Toản, Khu Phố 1, An Thới, Phú Quốc

Điện thoại: 02973 990597 – 0333007800

Bún Kèn – Đặc sản Phú Quốc đậm đà hương vị biển

Cách chế biến món Bún Kèn Phú Quốc

Nguyên liệu cần có:

  • Bún tươi: 500g
  • Cá ngân/cá nhàu: 800g
  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Dưa leo: 2 trái
  • Giá đỗ: 300 g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Rau răm: 1/2 nắm
  • Nước cốt dừa: 600 ml
  • Nước mắm: 100 ml
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Bột cà ri: 2 muỗng cà phê
  • Sả băm: 2 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi: 4 tép(To)
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn
Cá ngân tươi thường được sử dụng chế biến món Bún Kèn

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế đu đủ, cà rốt, dưa leo, giá đỗ, rau răm, tỏi.

  • Bạn rửa sạch đu đủ và cà rốt, gọt vỏ, sau đó bào sợi.
  • Dưa leo cũng rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Giá đỗ và rau răm rửa sạch, để ráo nước.
  • Bạn đem vài tép tỏi, củ hành tím đi nướng chín.

Bước 2: Sơ chế cá.

  • Đem cá đi làm sạch, sau đó luộc chín trong 1,5L nước cùng với hành tím và tỏi đã được nướng chín ở trên.
  • Khi cá chín, bạn vớt cá ra, nhặt bỏ xương, đổ thịt cá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3: Thực hiện nấu.

  • Phi thơm tỏi băm, sả băm, ớt băm trong chảo dầu nóng.
  • Cho thịt cá đã được xay nhuyễn ở trên cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chảo, đảo cho đến khi cá khô lại và giòn là được.
  • Bạn đổ cá được xào vào một cái nồi lớn, cho nước luộc cá (đã lọc sạch cặn), 500ml nước cốt dừa, bột cà ri, dầu điều, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 40-50ml nước mắm vào trong nồi. Sau đó, đun cho đến khi nước sợi sệt thì cho thêm bột ngọt vừa miệng và tắt bếp.

Trình bày món ăn và thưởng thức: Bạn lấy một bát lớn cho bún vào, sau đó cho rau đã chuẩn bị lên trên, múc 1 môi nước lèo dội lên.

Chú ý: Trước khi thưởng thức bạn nên cho thêm nước cốt dừa nguyên chất và nước mắm chua cay vào, trộn đều để món ăn ngon hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời