Nghiên cứu phát triển tứ giác du lịch: Hà Tiên – Phú Quốc – Nam Du – Rạch Giá hình thành tuyến du lịch biển Tây

Thành phố biển Hà Tiên nối với Quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải), Phú Quốc và thành phố Rạch Giá tạo nên trục tứ giác du lịch hấp dẫn ở giữa Biển Tây. Lấy Phú Quốc là một trung tâm du lịch lớn nhất vùng, với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi – giải trí – ẩm thực, khu động vật bán hoang dã… đẳng cấp quốc tế.

Sân bay quốc tế Phú Quốc đã mở đường bay trực tiếp đến Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia… Ngoài ra, hệ thống vận tải bằng tàu cao tốc từ thành phố Rạch Giá, Hà Tiên đi Phú Quốc, Rạch Giá đi Nam Du, Nam Du đi Phú Quốc chạy liên tục trong ngày là điều kiện giao thông thuận lợi để khai thác, phát triển tuyến du lịch biển Tây này.

Từ lợi thế tài nguyên du lịch đặc sắc, phong phú, đa dạng

Phú Quốc được mệnh danh là “Hòn đảo ngọc giữa biển khơi” với nhiều tiềm năng kinh tế to lớn. Phú Quốc có nhiều sông, rạch, suối cung cấp nguồn nước ngọt, giao thông đường thủy mà còn làm cho môi trường, cảnh quan thêm xanh, đẹp, đó là: Sông Dương Đông, sông Cửa Cạn, rạch Vũng Bầu, rạch Tràm, rạch Vẹm, rạch Hàm Ninh… Suối của Phú Quốc nhiều và đa dạng, có những con suối đổ ra biển tạo thành những cửa sông nhỏ gồm: suối Tranh, suối Tiên, Đá Bàn, Đá Ngọn, Cửa Lấp, suối Thầy; suối Đá Vàng, suối Đôn… Chung quanh đảo có những bãi biển cát trắng mịn, rất đẹp và hoang sơ như: Bãi Dài, bãi Sao, bãi Khem, bãi Trường… Vùng biển Phú Quốc có nhiều loại động, thực vật, sản vật biển như: cá heo, cá giống, cá mập, dugong, cá bớp, ghẹ, tôm, hải mã, đồi mồi, trai, bào ngư, biên mai, san hô, sao biển, sứa… Phú Quốc có truyền thống văn hóa lâu đời và nhiều đặc sản nổi tiếng như: Nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu, ngọc trai, rượu sim, cá trích, nấm tràm… Ngoài thắng cảnh thiên nhiên, bãi biển đẹp và rừng nguyên sinh, đảo Phú Quốc có nhiều địa điểm di tích danh thắng là điểm đến hấp dẫn cho du khách như: Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc, Dinh Cậu, khu bảo tồn biển Phú Quốc… Chính từ sự phong phú, đa dạng của Phú Quốc, hàng năm khách du lịch đến Phú Quốc tăng nhanh bao gồm khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hà Tiên có nhiều thắng cảnh biển, núi non như: Mũi Nai, Thạch Động, núi Tô Châu, núi Đá Dựng, đầm Đông Hồ, di tích lịch sử văn hoá núi Bình San, quần đảo Hải Tặc… rất thích hợp cho phát triển du lịch tham quan thắng cảnh, nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Hà Tiên có truyền thống lịch sử văn hóa, văn học – nghệ thuật, với những lễ hội cổ truyền như Tết Nguyên Tiêu, Kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ giỗ Mạc Cửu, chùa Phù Dung, đình Thành Hoàng… Hiện nay, Hà Tiên đã có tour du lịch đến nước bạn Campuchia qua đường cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên. Đây là cánh cửa mở ra để Hà Tiên nối liền với các nước Đông Nam Á.

Hà Tiên, Kiên Giang

Thành phố Rạch Giá là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Kiên Giang. Rạch Giá cũng là nơi đầu tiên của Việt Nam tiến hành việc lấn biển để xây dựng đô thị mới. Nơi đây ngoài các di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng, còn có khu thể thao đạt chuẩn quốc gia và rất nhiều khu vực vui chơi giải trí hấp dẫn. Ngày nay, thành phố biển này khá nhộn nhịp với nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa và du lịch, đây thực sự là điểm dừng chân, nghỉ ngơi lý tưởng của du khách trước khi đến với Hà Tiên, Phú Quốc, Nam Du và các địa danh khác của Kiên Giang. Thành phố Rạch Giá có các cơ sở thờ tự đã được nhà nước cấp bằng công nhận “Di tích Lịch sử Văn hóa – Kiến trúc” như: Chùa Tam Bảo, Phật Lớn, Láng Cát, Quan Đế, đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, đình Vĩnh Hòa… Đặc biệt, Lễ hội truyền thống kỷ niệm Ngày hy sinh của Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực diễn ra vào các ngày 26, 27 và 28 tháng Tám Âm lịch hàng năm thu hút trên 1 triệu lượt du khách hành hương khắp các nơi đến dâng hương, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng lễ hội; là dịp giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh nhà và xúc tiến, đầu tư, phát triển kinh tế.

Quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải), những năm gần đây, nhiều du khách đã đến khám phá quần đảo này vì vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên còn nguyên vẹn, các rạn san hô đã mê hoặc du khách. Điều đặc biệt làm cho du khách không thể quên vùng này, đó là ẩm thực với hải sản tươi ngon, giá cả hợp lý so với ở đất liền. Quần đảo Nam Du gồm những hòn đảo xanh, đẹp như: Bãi Ngự, bãi Cây Mến, bãi Chệt, hòn Ngang, hòn Mấu, hòn Nồm, hòn Hai bờ Đập, hòn Dầu,… hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, khám phá quần đảo Nam Du được mệnh danh thiên đường Maldives tại Việt Nam này. Hằng năm, quần đảo này tổ chức Lễ hội Nghinh Ông, là một nét đẹp văn hóa truyền thống, là lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, thuyền đánh bắt được nhiều cá tôm.

Đến nghiên cứu phát triển tứ giác du lịch: Hà Tiên – Phú Quốc – Nam Du – Rạch Giá hình thành tuyến du lịch biển Tây

Trước đây, để đến được quần đảo Nam Du, chỉ có thể đi từ bến tàu Rạch Giá (thành phố Rạch Giá). Đây là một trở ngại lớn về mặt thời gian và việc di chuyển cho các du khách ở Phú Quốc khi muốn đến khám phá những vùng đất mới lạ, những bãi biển trong xanh, cát trắng còn hoang sơ tại quần đảo du lịch nổi tiếng này.

Giao thông quanh tuyến du lịch biển Tây rất thuận tiện, gồm 03 nhánh như sau:

 • (i) Từ Phú Quốc, tàu cao tốc xuất phát từ Cảng Vịnh Đầm, đây là cầu nối mới cho khách du lịch trong và ngoài nước đến với quần đảo Nam Du và ngược lại. Điều này sẽ giúp du khách rút ngắn khoảng cách di chuyển và chi phí đi lại so với việc phải đi từ Phú Quốc (cảng Bãi Vòng) đến bến tàu Rạch Giá, sau đó mới đi từ Rạch Giá đến quần đảo Nam Du;
 • (ii) Tàu cao tốc từ bến cảng Rạch Giá đi quần đảo Nam Du và ngược lại; từ cảng Rạch Giá đi đảo Phú Quốc và ngược lại;
 • (iii) Tàu cao tốc/tàu phà từ bến cảng Hà Tiên đi Phú Quốc và ngược lại.
Phát triển tứ giác du lịch: Hà Tiên – Phú Quốc – Nam Du – Rạch Giá hình thành tuyến du lịch biển Tây

Từ đồ họa trên, tuyến du lịch biển Tây được đề xuất cho các hãng lữ hành xây dựng các tour gồm:

 • Tour 1: TP. Hà Tiên – Phú Quốc – Nam Du – Phú Quốc
 • Tour 2: TP. Hà Tiên – Phú Quốc – Nam Du – TP. Rạch Giá
 • Tour 3: TP. Hà Tiên – Phú Quốc – TP. Hà Tiên
 • Tour 4: TP. Rạch Giá – Nam Du – Phú Quốc – TP. Rạch Giá
 • Tour 5: TP. Rạch Giá – Nam Du – Phú Quốc – TP. Hà Tiên
 • Tour 6: TP. Rạch Giá – Nam Du – Phú Quốc
 • Tour 7: TP. Rạch Giá – Nam Du – TP. Rạch Giá
 • Tour 8: TP. Rạch Giá – Phú Quốc – TP. Rạch Giá
 • Tour 9: Phú Quốc – Nam Du – TP. Rạch Giá
 • Tour 10: Phú Quốc – Nam Du – Phú Quốc

Trên cơ sở 10 tour du lịch đề xuất, tùy theo mục đích, thời gian của đoàn khách mà các hãng lữ hành thiết kế tour cho phù hợp với nhu cầu/yêu cầu của khách.

Tàu cao tốc Cà Mau đi Phú Quốc

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau vừa có chủ trương mở tuyến tàu cao tốc Cà Mau – Nam Du – Phú Quốc kết nối 02 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang để phát triển du lịch. Từ tuyến du lịch biển Tây, các hãng lữ hành có thể mở rộng kết nối với du lịch Cà Mau bằng tàu cao tốc tại bến tàu khu phía Nam sông Đốc. Tại Cà Mau du khách có thể tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch như: Chợ nổi Cà Mau, di tích Hòn Đá Bạc, Đầm Thị Tường, Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, Khu Vườn chim, Rừng Quốc gia U Minh Hạ… Trong tương lai, nếu đi vào hoạt động thì đây sẽ là tuyến du lịch đường biển đầu tiên của tỉnh Cà Mau với Kiên Giang, không những thu hút du khách, mà còn góp phần kích cầu phát triển kinh tế – xã hội của 02 địa phương./.

Xuân Quang

Nguồn: Sở du lịch Kiên Giang

5/5 - (4 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Nghiên cứu phát triển tứ giác du lịch: Hà Tiên – Phú Quốc – Nam Du – Rạch Giá hình thành tuyến du lịch biển Tây

 1. Pingback: Huyện đảo Kiên Hải tỉnh Kiên Giang

Trả lời