Mua mắm đu đủ cá cơm Hà Tiên về làm quà cho gia đình

Đến với văn hóa ẩm thực Hà Tiên có thể kể đến như mắm ba khía, mắm ruốt, mắm cá lóc, mắm cà xỉu…và một loại mắm nữa không thể không nhắc đến đó là mắm Đu đủ cá cơm.

Mắm là món ăn quá quen thuộc đối với người dân trên khắp đất nước ta, một món ăn tuy mộc mạc, chân quê nhưng hương vị của nó đã để lại ấn tượng khó quên đối với những ai đã từng thưởng thức. Nói về các loại mắm thì vô cùng phong phú và đa dạng, không chỉ về nguyên liệu mà cách chế biến ra từng loại mắm cũng thể hiện nét văn hóa ẩm thực của từng vùng. Đến với văn hóa ẩm thực Hà Tiên có thể kể đến như mắm ba khía, mắm ruốt, mắm cá lóc, mắm cà xỉu…và một loại mắm nữa không thể không nhắc đến đó là mắm Đu đủ cá cơm.

Mắm Đu đủ cá cơm được làm từ nguyên liệu chính là trái đu đủ xanh, mắm cá cơm và thính. Nguyên liệu của mắm khá đơn giản nhưng để có được món mắm vừa thơm ngon vừa giòn thì đòi hỏi người dân phải có kinh nghiệm và thật khéo léo, vì công đoạn làm mắm khá là công phu:

Bước 1: Cá cơm tươi bỏ đầu và phần bụng rồi rửa sạch để thật ráo nước, sau đó đem trộn với muối rồi cho vào hủ, 10 ngày sau tiếp tục trộn với thính rồi đậy nắp lại thật kỹ, đúng 01 tháng sau mắm cá cơm có thể dùng được.

Bước 2: Trước tiên người dân cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– Đu đủ xanh bỏ vỏ xắt thành sợi dài rồi rửa sạch và để thật ráo nước;

– Ớt sừng đỏ cắt nhỏ thành từng khoanh;

– Củ riềng băm thành sợi nhỏ;

– Thính (gạo rang cho vàng rồi giã mịn).

Sau đó, cho tất cả nguyên liệu trộn với mắm cá cơm, trong lúc trộn chúng ta cho thêm một ít bột ngọt rồi để qua hôm sau là có thể dùng được.

Khi ăn, Mắm đu đu cá cơm đã thành phẩm có thể trộn thêm một ít tỏi, ớt băm, lá quế (xắt vừa hoặc nhỏ tùy ý) và một ít đường, nước cốt chanh cho vừa ăn. Thưởng thức một buổi cơm gia đình cùng với mắm đu đủ cá cơm, du khách có thể cảm nhận được hương vị riêng của mắm, trong đó có mùi thơm của thính, mặn mặn và béo từ cá cơm, vị chua cay từ chanh và ớt cộng với cái giòn giòn của đu đủ, một món ăn dân dã, bình dân cũng đã tạo nên một buổi cơm gia đình tuyệt vời.

Du khách có thể tìm mua Mắm đu đủ cá cơm tại chợ hải sản Hà Tiên./.

Rate this post

Trả lời