Mỗi năm một lần, đến Hà Tiên vào dịp Sầu Đâu ra hoa nên thử món gỏi này nhé !

Hàng năm, vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa. Nếu có dịp ghé chợ Hà Tiên, du khách có thể thấy từng bó lá và hoa sầu đâu được bầy bán trong chợ. Thường người dân mua lá non và bông sầu đâu về, trộn chung với các nguyên liệu khác như: Cá trê hay cá lóc, thịt ba chỉ, tôm, dưa leo, củ cải trắng… tạo nên món gỏi sầu đâu đặc trưng nổi tiếng ở vùng đất này.

Sầu đâu là loại cây thân gỗ, vỏ cây xù xì, hoa màu trắng, lá có vị đắng, mọc nhiều ở vùng núi Hà Tiên, Châu Đốc.

Bông Sầu Đâu
Bông Sầu Đâu

Chế biến món gỏi Sầu Đâu Hà Tiên

Lá non và bông sầu đâu có vị đắng, vì vậy muốn bớt đắng thì chỉ cần nhúng sơ qua trong nước sôi. Tuy nhiên, một số người lại thích vị đắng của lá nên chỉ cần rửa sạch là được. Công đoạn chế biến các nguyên liệu khác khá đơn giản như: Tôm luộc chín bóc bỏ vỏ, thịt ba chỉ luộc chín và thái mỏng. Cá trê hay cá lóc (ngon hơn với cá đồng) nướng chín vàng và xé nhỏ, dưa leo rửa sạch và thái mỏng, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Bí quyết của món gỏi này là phải chấm với nước mắm me pha chua, ngọt.

Sau đó, trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, nêm chút đường, bột ngọt và rưới đều nước mắm me lên trên, trộn lại thật đều cho thấm gia vị. Gắp một miếng gỏi sầu đâu chấm với một ít nước mắm me và thưởng thức. Du khách sẽ cảm nhận vị béo của thịt, ngọt của tôm cá, chua của me, giòn giòn của dưa leo và củ cải hòa lẫn vị hơi đắng của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác tạo nên một cảm giác lạ miệng và thơm ngon.

Địa chỉ thưởng thức món gỏi Sầu Đâu Hà Tiên

Để thưởng thức món gỏi sầu đâu du khách có thể tìm đến các Nhà hàng, quán ăn tại Hà Tiên như:

1. Nhà hàng Hương Biển, 169 đường Mạc Thiên Tích, khu TTTM, ĐT: 02973.852.072

2. Nhà hàng Cánh Buồm – Hà Tiên 1, dưới dốc cầu Tô Châu, ĐT: 0939.975.656

3. Quán cơm Phước Thịnh, đường Nguyễn Phúc Chu, KP1, P. Pháo Đài, ĐT: 0919.210.086

4. Quán cơm Hiền, đường Nguyễn Phúc Chu, KP1, P. Pháo Đài, ĐT: 02973.851.850 – 0988.990.919

Đây là những địa điểm lý tưởng cho du khách khi muốn thưởng thức./.

Rate this post

Trả lời