Món ăn đặc biệt ở huyện đảo Cồn Cỏ: Cháo bột cá nhảy rong biển

Khi tới Cồn Cỏ, không thể không thưởng thức món ăn đặc biệt đảo Cồn Cỏ: “Cháo bột cá nhảy rong biển”. Có thể mô tả về món ăn “ngon nuốt lưỡi” này như sau: Bột mềm mịn, cá dai và thơm, vị cay của hành, tiêu, ớt hòa trộn trong 1 tô cháo, khiến chúng ta quên mất mình đang ở nơi nào. Bởi vì chỉ có thể thưởng thức được món ăn này ở Cồn Cỏ, nên nó mới có cái tên đặc biệt “ Cháo bột cá nhảy rong biển”.

Một tô cháo được làm từ sợi bột lọc (người dân địa phương gọi là bột sắn), sợi bột được se lại dẻo dai, nó ngắn hơn sợi bánh canh và thon hơn sợi bánh lọt của Miền Tây. Thả bột vào cùng nước lèo sền sệt , hoà với chả cá , chả tôm quết nhuyễn… và nhiều rong biển để món nước súp thêm ngọt hơn.

Cá nhảy là 1 loại cá ban đêm bò lên bờ đi lại săn mồi trên đá, được ví như chình suối bởi thịt dai chắc, thơm hơn cả cá lóc cá leo, chỉ cần 1 vài chú cá nhảy như vậy, thêm một nhúm rong biển thật tươi mướt đưa ngay lên bờ trong buổi sáng, cùng bột gạo pha bột lọc với bàn tay khéo léo nhồi nặn thành những sợi bánh canh nhỏ như đầu đũa, ngắn tầm hai đốt tay, thuôn dài nhọn hai đầu, là chúng ta đã có 1 bát cá nhảy “Ngon nuốt lưỡi”.

Ở Cồn Cỏ cũng có nhiều loại rong biển. Ngoài các món ăn đại trà, dân Quảng Trị chế biến rong biển thành bánh, thạch (sương sa) và nấu món cháo đặc biệt này. Sự hòa trộn của vị dai, thơm đặc trưng cá nhảy với vị đậm đà của rong biển, vị cay của tiêu và ớt và đặc trưng sần sật của sợi cháo hòa trộn thành 1 món ăn không cầu kỳ rực rỡ, không màu mè nhưng nó gói gọn những sản vật ngon tự nhiên trên đảo, khiến thực khách không thể không nhớ về món ăn này mỗi khi có ý định tới Cồn Cỏ.

Rong nho tươi tại đảo Cồn Cỏ

Cái dẻo dai của bột lọc quyện với cái giòn giòn, sần sật của rong biển, vị đậm đà, ngọt thanh. Buổi sáng bơi lặn lên người đang lạnh mà húp tô cháo kèm với một chén nước mắm ớt xắt khoanh thì không còn gì sánh bằng. Cháo bột cá nhảy rong biển góp phần tô điểm sự phong phú đa dạng của các món ăn miền Trung.

5/5 - (3 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời