Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Ngư dân trên đảo lại về đây làm lễ thắp hương và cầu cho trời yên biển lặng.

Dinh Cậu là điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất ở đảo Phú Quốc. Dinh nằm trên ghềnh đá hướng mặt ra biển, cách thị trấn Dương Đông khoảng 200 mét về phía tây. Theo ghi chép, dinh hiện nay được xây dựng vào năm 1937 và trùng tu vào năm 1997. Để lên dinh, du khách phải bước qua 29 bậc đá.

Tên lễ hội: Lễ hội Dinh Cậu hay còn gọi là lễ cúng kỳ yên Dinh Cậu

Thời gian diễn ra Lễ hội Dinh Cậu

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Ngư dân trên đảo lại về đây làm lễ thắp hương và cầu cho trời yên biển lặng, cầu cho được mùa tôm cá.

Dinh thờ Cậu Quý, Cậu Tài và Chúa ngọc nương nương. Đây là những nhân vật có thật ở miền Trung, xuất phát từ tín ngưỡng thờ bà chúa Ngọc và hai cậu con trai.

Truyền thuyết về lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Theo người dân địa phương, Dinh Cậu có từ thế kỷ 17, khi những cư dân đầu tiên từ miền Trung đến định cư trên đảo. Nhiều người ra khơi gặp sóng dữ mãi không về. Đột nhiên họ thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển và đã đáp được bờ. Dân đảo cho là đá thiêng lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Họ bắt đầu đến đây thờ cúng và chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặng.

Dinh Cậu thực sự là một điểm đến tâm linh khi ghé thăm Phú Quốc

Dinh thờ Cậu Quý, Cậu Tài và Chúa ngọc nương nương. Đây là những nhân vật có thật ở miền Trung, xuất phát từ tín ngưỡng thờ bà chúa Ngọc và hai cậu con trai. Dinh Cậu cũng là một trong những minh chứng rõ nét nhất trong tiến trình giao lưu văn hoá ở khu vực Nam Bộ.

Hơn 300 năm tồn tại, Dinh Cậu gắn với nhiều truyền thuyết được ngư dân lưu truyền. Họ tin rằng từ ngày nơi thờ tự được lập lên, người dân đi biển hầu như không gặp phải tai ương, bão gió. Mỗi ngày trước khi đi biển, ngư dân thường đến Dinh Cậu để thắp hương, cầu bình an.

Đặc sắc của lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Tại ngày hội, phần lễ được tổ chức rất trang trọng ngay trong khuôn viên Dinh Cậu. Các chủ tế tiến hành những phần việc như lễ nghinh cậu, lễ yết cậu, lễ chánh tế…vào những giờ khắc nhất định trong ngày 15 và 16/10 âm lịch. Phần lễ nhằm cầu an cho bà con ngư dân biển đảo cũng như được một mùa làm ăn tốt đẹp.

Trong lễ hội Dinh Cậu, sôi nổi nhất là phần hội với nhiều cuộc thi, trò chơi diễn ra ngay trên biển và trên bờ gần khu vực Dinh Cậu. Các trò chơi thu hút đông đảo người dân cũng như khách du lịch tham gia chơi và cổ vũ trong không khí hết sức sôi nổi như xem đua thuyền trên biển, bắt vịt trên biển, đi cà kheo, đập nồi, nhảy bao bố… Vui nhộn nhất là trò bắt vịt trên biển. Hàng chục con vịt được mang ra thả trên biển cách bờ chừng vài chục mét và người dân ai cũng có thể bơi ra để bắt vịt mang về nhà. Để bắt được một con vịt cũng chẳng dễ dàng bởi phải vừa bơi vừa bắt trong khi sóng biển đánh liên tục nên có người trắng tay, có người bắt được 2- 3 con.

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc chắc chắn còn rất nhiều điều đặc sắc khác nữa cần bạn khám phá. Hãy đi tour Phú Quốc ngay để khám phá các lễ hội đặc sắc khác nữa ở đảo Ngọc nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời