Lạc đường về ở Cà Mau nếu ăn thử lẩu mắm U Minh

Về Cà Mau du khách đừng quên thưởng thức món ngon dân dã, mang đậm hương vị đồng quê – lẩu mắm U Minh.

Nguyên liệu chế biến chính là mắm. Có thể sử dụng được nhiều loại mắm đồng như mắm lóc, mắm rô, mắm trê… Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất là mắm sặc ngon (không quá mặn hoặc quá ngọt), mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ Cà Mau.

Để nấu lẩu mắm ngon nên nấu bằng nước dừa tươi (vì nước dừa tươi có hậu ngọt, dễ ăn), cho mắm vào nấu chín, lược bỏ xương. Sau đó, cho các loại nguyên liệu như thịt, cá vào tùy theo ý thích. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh ngon nhất và hấp dẫn nhất là nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê vàng, cá lóc, lươn, lịch, ốc lác, vọp, nghêu, mực, thịt ba rọi, chả cá thác lác… Khi cá, thịt được nấu chín, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi phi thêm mỡ sả cho vào lẩu. Để cho lẩu thơm ngon, nước lẩu phải nấu với sả gốc đập dập. Tuy nhiên, lẩu mắm sẽ không thể hấp dẫn nếu không nêm với rau ngò om, quế cùng với ít ớt băm nhuyễn cho đậm đà

Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh ăn với rất nhiều loại rau đồng như rau muống, rau ngổ, cải xanh, nấm rơm, cà phổi, bạc hà, đậu rồng, bông súng, bông bí, bắp chuối, bông điên điển, bông so đũa, cù nèo, đọt choại, rau mác, rau nhút, rau má, rau cần nước, lá lụa, cỏ the, năn bộp… và bất cứ loại rau đồng nào cũng có thể ăn ngon với lẩu mắm U Minh.

Lẩu mắm U Minh có thể ăn với cơm nóng, bún và nhâm nhi vài ly rượu đế. Có một điều lạ là dù mới chỉ thưởng thức một vài lần nhưng rất nhiều du khách nhớ mãi cái hương vị đậm đà, dân dã của món lẩu mắm U Minh.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời