Khô mực Sông Đốc Cà Mau

Khô mực Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau được sản xuất, chế biến từ nguyên liệu mực ống được đánh bắt trên vùng biển Tây Nam (Vịnh Thái Lan).

Giới thiệu về khô mực Sông Đốc Cà Mau

Với lợi thế của nghề khai thác biển truyền thống của mình, từ lâu thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau trở thành một cửa biển sầm uất và sôi động nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, từ nghề khai thác, đánh bắt trên biển, Sông Đốc đã cung ứng hơn 100.000 tấn thủy sản các loại. Ngoài các loại thủy sản tươi sống, ngư dân làng biển Sông Đốc đã hình thành nên làng nghề chế biến cá khô truyền thống. Trong đó, sản phẩm chủ lực và nổi tiếng nhất là đặc sản khô mực Sông Đốc.

Sỡ dĩ khô mực Sông Đốc thơm ngon, nổi tiếng trong và ngoài nước là nhờ được khai thác, bảo quản, chế biến đúng cách. Hầu hết, các tàu thuyền khai thác, đánh bắt thủy sản ở Sông Đốc đều có công suất lớn, đánh bắt được ở xa bờ nên mực thường to con, thịt dày và rất thơm ngọt.

Mực sau khi đánh bắt (chủ yếu là nghề câu mực), các chủ tàu thường lựa chọn kỹ lưỡng các con mực ống còn tươi sống, đạt tiêu chuẩn, đủ kích cỡ rồi tiến hành xẻ và phơi khô ngay trên tàu. Trong quá trình tàu tiếp tục khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển cũng là quá trình phơi cho mực khô. Thông thường, khô mực Sông Đốc phải phơi trực tiếp trên ghe khoảng 6 nắng gắt. Đến khi vào đất liền, sản phẩm khô mực được đưa vào các kho lạnh để bảo quản.

Nhờ được sản xuất, chế biến từ những con mực ống ngay sau khi đánh bắt được, mực còn tươi sống, không bị ương thối và phơi đủ nắng nên sản phẩm khô mực Sông Đốc thường không bị ẩm mốc, có màu trắng hồng hoặc đỏ đậm nhìn rất đẹp mắt. Khô mực Sông Đốc không sử dụng phẩm màu, hoá chất để bảo quản, thường có thân mình dày, thịt ngọt và khi nướng lên thì sẽ dậy mùi thơm.

Khô mực Sông Đốc được chế biến làm món ăn phổ biến nhất là nướng trên bếp than hồng, chấm tương ớt. Đây là món ăn không tể thiếu mỗi khi Xuân về, Tết đến của người dân xứ biển Cà Mau.

Khô mực Sông Đốc hiện có bán quanh năm, suốt tháng và được bán tại nhiều nơi trong và ngoài tỉnh Cà Mau. Sản phẩm đặc sản này rất phù hợp để du khách mua về làm quà tặng cho bạn bè, người thân mỗi khi có dịp đến làng biển Sông Đốc này.

Khô mực Sông Đốc Cà Mau
Khô mực Sông Đốc Cà Mau

Trần Văn Thời công bố nhãn hiệu chứng nhận Khô Mực Sông Đốc – Cà Mau

Qua hơn 1 năm thực hiện, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 340187 “Mực Sông Đốc – Cà Mau” cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh tại thị trấn Sông Đốc. Việc cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Mực Sông Đốc – Cà Mau” đã tạo cơ sở pháp lý giúp phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mực Sông Đốc một cách bền vững, phát triển sản phẩm cả về chất lượng và giá trị; góp phần đưa mực Sông Đốc thành thương hiệu mạnh ở cả thị trường trong nước và nước ngoài. Đồng thời phát triển thị phần tiêu thụ, đem lại thu nhập cao cho ngư dân và các cơ sở chế biến góp phần phát triển kinh tế biển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Quốc Thống, phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng: Việc đăng ký thành công nhãn hiệu “Mực Sông Đốc – Cà Mau” là tiền đề quan trọng để sản phẩm của địa phương thâm nhập vào các siêu thị lớn, mở rộng ra thị trường trong và ngoài nước. Mốn làm được điều đó, các hộ kinh doanh và sản xuất mực Sông Đốc phải luôn đưa vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm lên hàng đầu để ngày càng xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Giá tham khảo khô mực Sông Đốc Cà Mau

Loại mực khôSố con/kgGiá bán lẻ
Mực LỚN loại 1 (35 – 40cm)8 – 10 con1.020.000đ
Mực LỚN loại 2 (28 – 32cm)12 – 16 con970.000đ
Mực TRUNG loại 1 (22 – 27cm)18 – 22 con920.000đ
Mực TRUNG loại 2 (18 – 22cm)25 – 35 con880.000đ
Mực TRUNG loại 3 (14 – 18cm)55 – 60 con720.000đ
Mực NHỎ loại 1~70 con620.000đ
Mực NHỎ loại 280-90 con550.000đ
Mực NHỎ loại 3 (mực đồng tiền)~100 con480.000đ
Mực NHỎ loại 4 (nấu súp ngọt nước)>100con400.000đ

 

Diễm Phương
http://www.camau.gov.vn/

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời