Khám phá du lịch sinh thái đầm Đông Hồ

Đông Hồ là một đầm nước mặn có diện tích 1.384,36 ha nằm ở phía đông của thị xã Hà Tiên, phía hữu ngạn có núi Ngũ Hổ, còn tả ngạn là dãy núi Tô Châu sừng sững soi bóng xuống mặt hồ. Đây là nơi giao thoa giữa sông Giang Thành, kênh Rạch Giá – Hà Tiên và chảy ra biển Tây (vịnh Thái Lan). Từ lâu, Đông Hồ là một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng của Hà Tiên, được du khách trong và ngoài nước biết đến. Đông Hồ đẹp nhất vào những đêm trăng sáng, nền trời không một gợn mây, gió thoảng nhẹ, mặt trăng lên cao in bóng xuống mặt hồ lung linh, huyền ảo.

Hiện nay, đầm Đông Hồ đã được chính quyền địa phương và người dân sở tại đầu tư để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, kết hợp với tham quan tìm hiểu về cuộc sống cư dân địa phương với nghề chằm lá truyền thống và đánh bắt thủy sản, cùng với thưởng thức các món ăn dân dã rất đổi bình dị. Chắc hẳn sau một chuyến tham quan thú vị như thế sẽ mang lại những cảm xúc nhẹ nhàng, an nhiên, thư thái cho du khách khi đến với xứ thơ miền đất biên thùy cuối trời Tây Nam của Tổ quốc.

Đầm Đông Hồ nơi tụ họp giao thương của trấn Hà Tiên xưa

Lịch sử Đầm Đông Hồ

Ngược dòng lịch sử, cách đây gần 300 năm, vào ngày rằm, tháng giêng, năm Bính Thìn 1736, Mạc Thiên Tích, vị tổng trấn lúc bấy giờ mở hội hoa đăng thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các đã giới thiệu sách “Hà Tiên Thập Vịnh Cảnh” trong đó có bài “Đông Hồ Ấn Nguyệt”, nghĩa là trăng in xuống hồ đông nổi tiếng đến ngày nay, được 31 thi nhân của thi phái Chiêu Anh Các cùng các danh sĩ cùng thời họa lại với 31 bài thơ. Bài thơ luật nôm trong Hà Tiên Thập Khúc Vịnh của Mạc Thiên Tích như sau:

“Một hồ lẻo lẻo tiết thu quang.

Giữa có vầng trăng nổi rõ ràng.

Đáy nước chân mây in một sắc;

Ả Hằng nàng Tố lố đôi phương.

Rạng thanh đã hứng thuyền Tô Tử.

Lạnh lẽo càng đau kiếng Nhạc Xương.

Cảnh một mà tình người dễ một.

Kẻ thì ngả ngớn kẻ sầu thương.”

Đông Hồ không chỉ nổi tiếng là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà còn ẩn chứa nhiều tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, dễ nhận ra nhất là thế mạnh về du lịch, dịch vụ và nuôi trồng nông – lâm – thủy sản.

Đông Hồ còn là bút hiệu của thi sĩ Lâm Tấn Phác, người con của đất Hà Tiên, một thi nhân tài hoa đã để lại nhiều tác phẩm văn học quý giá cho đời. Thi sĩ Đông Hồ còn là người đầu tiên có công sưu tầm, chú thích và giới thiệu Hà Tiên Thập cảnh Khúc Vịnh của Mạc Thiên Tích đến với công chúng qua sách Văn học Hà Tiên.

CÁC ĐIỂM THAM QUAN ĐẦM ĐÔNG HỒ

1. Điểm du lịch sinh thái Lâm Cường

Điểm du lịch sinh thái Lâm Cường với diện tích tự nhên 300ha, thuộc khu phố V, phường Đông Hồ thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang được xây dựng hài hòa giữa thiên nhiên cây xanh bóng mát và những chòi lá dân dã hòa nhập với cảnh sắc nơi đây.

* Phong cảnh hữu tình – Không khí trong lành hòa quyện với hương đồng gió nội bên cạnh những chòi nghỉ được lợp bằng lá dừa nước.

* Tham quan vườn cò – Với diện tích tự nhiên 20ha, là nơi cư trú và sinh sống của đa dạng các loài chim như: cò, vạc, diệc, … Đến đây, du khách có thể hòa mình trong không khí của thiên nhiên, sẽ có được những khoảnh khắc thú vị khi tận mắt với sải cánh cực lớn, bay lượn trên bầu trời mỗi buổi sáng hay chiều về.

* Tham quan trang trại nuôi trồng thủy sản – Du khách được giới thiệu kỹ thuật nuôi trồng và trải nghiệm các hoạt động thú vị như chèo xuồng, chài lưới, bẫy cua, câu cá thư giãn bên ao hồ tại nhà vườn. Tại đây du khách có thể dùng cơm, thưởng thức tại chỗ hương vị các món ăn được chế biến từ các loại thủy, hải sản vừa được đánh bắt.

* Tham quan khu vườn trái cây – Thưởng thức hương vị thơm ngon, mát dịu của các loại cây ăn trái miệt vườn.

Du lịch sinh thái đầm Đông Hồ

2. Tìm hiểu làng nghề chằm lá dừa nước

Nghề chằm lá dừa nước là nghề truyền thống của người dân ấp Cừ Đứt nay là khu phố V, phường Đông Hồ thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Với diện tích 370,25ha dừa nước mọc ven và xung quanh các cồn nổi đã trở thành nguồn nguyên liệu khá phong phú, dồi dào cho cộng đồng cư dân khu vực này có thêm thu nhập.

3. Tham quan vườn dừa nước

Dừa nước là thứ quả mọc dọc bờ sông, của biển thường gặp nhiều ở miền Tây sông nước. Từ điểm du lịch sinh thái Lâm Cường, trên đường về du khách sẽ tham quan, khám phá vùng sông nước Đông Hồ nên thơ, lãng mạn với hệ thống các kênh rạch uốn lượn bao quanh bởi một màu xanh của các rặng dừa nước bạt ngàn đang vào mùa trái chín.

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN ĐẦM ĐÔNG HỒ (1 ngày)

Ăn sáng tự túc, 8h00: Lên tàu khởi hành đi tham quan.

  • 8h20: Đến khu dân cư sinh kế Cừ Đứt tìm hiểu làng nghề chằm lá của cư dân địa phương.
  • 9h00: Tham quan vườn cò. Hòa mình vào thiên nhiên trong lành và tận hưởng cảnh từng đàn cò và các loài chim khác tung bay trên bầu trời xanh thẳm.
  • 9h30: Trải nghiệm các hoạt động một ngày làm nông dân với những hoạt động thú vị: bẫy cua, bắt ốc, chèo xuồng, chài lưới, câu cá, tham quan vườn trái cây tại điểm du lịch sinh thái Lâm Cường.
  • 12h30: Tham quan vườn dừa nước.
  • 13h00: Kết thúc chương trình tham quan.

Giá vé: Áp dụng cho đoàn 7 khách: 70.000đ/khách

Trẻ em từ 1.3m trở lên tính giá vé người lớn.

Giá bao gồm: Hướng dẫn viên, phí thuê tàu, bảo hiểm, thuế VAT.

Giá không bao gồm: Các hoạt động trải nghiệm ngoài chương trình, ăn trưa và các dịch vụ khác.

Lưu ý: Thời gian tham quan trong 5 giờ. Nếu quá thời gian thu thêm 50.000đ/giờ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời