Khai vị với món gỏi xoài khô cá bổi Cà Mau

Cá bổi là loài cá nước ngọt, đặc sản của đồng đất Cà Mau. Cá bổi có nhiều cách thưởng thức từ chế biến cá tươi như nướng, chiên, nấu canh, kho lạt…. Tuy nhiên, hấp dẫn nhất vẫn là món cá khô bổi làm gỏi xoài. Món ăn đơn giản chỉ gồm cá khô bổi nướng và xoài chua sắc mịn nhưng làm không ít thực khách phương xa phải nhớ mãi.

Nguyên liệu làm món gỏi xoài khô cá bổi gồm: xoài chua, cá khô bổi, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm hoặc rau thơm, rau hún lủi.

Khô cá bổi đặc sản U Minh

Khô cá bổi nướng trên bếp than cho chín đều rồi tách kỹ lấy hết xương và xé nhỏ cho vừa ăn. Xoài để làm gỏi thường là xoài xanh và còn sống. Xoài sống có vị chua thì làm gỏi mới ngon. Gọt bớt phần vỏ ngoài, để nguyên trái, dùng dao mỏng băm dọc đều tay hoặc bào sợi. Để làm nước sốt cho món gỏi cần có đường, nước mắm ngon, tỏi, ớt bằm pha với nhau cho vừa ăn. Trộn xoài với nước sốt cho thấm đều rồi để cá khô bổi lên trên và sau cùng cho thêm 1 ít rau răm hoặc rau thơm, rau hún lủi.

Hương vị đậm đà của món khô cá bổi lẫn mùi thơm của rau thơm kết hợp cùng xoài chua trộng nước mắm đường chua chua, ngọt ngọt khiến món ăn đậm chất miền quê dân dã càng trở nên ấn tượng.

Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời