Chua chua, ngọt ngọt với món cua Cà Mau rang me

Cua biển là loại hải sản có giá trị kinh tế cao và quen thuộc đối với nhiều người dân vùng đất Đất Mũi Cà Mau. Thịt cua biển rất bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó, cua biển rang me là một món ăn được nhiều người dân Cà Mau ưa thích và có thể dùng trong những bữa ăn hàng ngày. Với chút giòn tan, thơm lừng, beo béo của vị cua rang kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt me đã tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn trong những ngày nắng hè.

Để làm món cua biển rang me thơm ngon, đậm đà nên chọn cua gạch, chắc thịt. Trước tiên, cua được rửa sạch, tách bỏ mai, yếm và lấy gạch để riêng ra chén nhỏ. Để cua thấm đều gia vị, tốt nhất nên cắt cua ra làm đôi, hoặc làm 4, làm 6 tùy theo sở thích của từng người.

Càng cua cứng, nên đập dập trước khi rang để thấm gia vị. Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn ướp muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu. Sau đó, trộn đều để cua thấm gia vị. Khi ướp cua khoảng 30 phút, thịt cua đã thấm đều gia vị, bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, bỏ cua vào chiên vàng rồi vớt cua ra để ráo mỡ. Sau đó, cho me vào nước nóng, đánh nhuyễn, bỏ hạt, lọc lấy nước. Phi thơm mỡ tỏi đến khi có màu vàng nhạt rồi cho hành tây, nước me cùng với đường và gia vị vào. Đun nước me sôi cho bột năng hòa tan cùng một ít nước, nêm nếm cho vừa ăn. Đến khi nước sốt sánh lại, cho cua và gạch vào đảo đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

Sắp từng miếng cua ra đĩa sao cho đẹp mắt và ăn cùng với cơm trắng là tuyệt vời.

Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời