Hồ An Hải Côn Đảo

Nếu có dịp du lịch Côn Đảo, bạn đừng quên ghé thăm Hồ An Hải với cảnh thiên nhiên nên thơ trữ tình đẹp như cô gái vùng sơn cước. Hồ An Hải gần miếu An Sơn, và nằm trên con đường lên núi Thánh Giá.

Hồ An Hải rộng tới 30,969 ha với hoa súng và hoa trang nở rực rỡ trên mặt hồ làm say lòng bao du khách với khung cảnh nên thơ như trong tranh. Từ Chùa Núi Một, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Côn Sơn, thị trấn Côn Đảo và hồ An Hải. Hồ An Hải chia làm hai khu: An Hải A và An Hải B. Bờ hồ An Hải được kè đá gần hết, ngoại trừ phía miếu An Sơn, nơi những đồi cát trắng trải dài mềm mại phủ đầy hoa bằng lăng, hoa mua và hoa ngũ sắc.

Hai hồ nước ngọt lớn nhất Côn Đảo là hồ An Hải và hồ Quang Trung. Dưới làn nước trong xanh của Hồ An Hải và hồ Quang Trung là những đàn cá bống to bằng ngón tay cái, dài khoảng 10cm. Người dân bản địa thường hay tới hồ câu cá về kho tiêu hoặc tẩm bột chiên.

Theo Công ước Ramsar (Công ước liên chính phủ về bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên) đất ngập nước rất đa dạng gồm các cửa sông, suối, ao hồ, đầm than bùn… Đất ngập nước bao gồm cả nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Vùng đất ngập nước phải bảo đảm hai yếu tố: Một là ngập nước quanh năm hoặc tạm thời, nước động hay tĩnh. Hai là phải có các động, thực vật thủy sinh. Với các yếu tố trên, hồ An Hải, Quang Trung, Mương Sấu, Bưng Bèo… hội tụ đầy đủ các tiêu chí là nơi cung cấp, tích trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất, chống lũ trên đảo. Tuy nhiên, các vùng ngập nước ở Côn Đảo đang bị đe dọa bởi tác động trực tiếp từ con người.

Hồ An Hải đẹp là nhờ vị thế, trên có núi non hùng vĩ với đỉnh Thánh Giá sương mờ quanh năm, nằm ngay cạnh có miếu An Sơn thanh tịnh, yên ắng. Được coi là trung tâm có nhiều cảnh vật, tiến lên đỉnh núi ngắm biển rộng trời cao, thả tâm hồn vào những khu rừng cây xanh phủ kín.

Đường hồ An Hải Côn Đảo

Một trong những con hồ nước ngọt rộng lớn nằm trên Côn Đảo, người ta không biết nguồn nước ở đây có được dùng cho sinh hoạt hay không, nhưng chí ít mặt hồ khá trong, bên dưới còn có đàn cá Bống tung tăng bơi lội. Nếu hoa đã đẹp quanh năm thì hồ cũng sẽ đẹp quanh năm, thường thì hoa Sen nở rộ trong những tháng Hè, còn hoa Súng lại khoe sắc vào những tháng Thu. Chính cái tính bù đắp của chúng khiến Hồ An Hải quanh năm vẫn vậy.

Được coi như một địa điểm để ngắm cảnh thì ít nhưng chụp ảnh quay phim là nhiều, bởi cảnh thì chỉ có vậy nhưng mỗi góc máy lại có những bức ảnh độc đáo khác nhau. Một chiếc flycam bay lơ lửng trên không ngắm nhìn toàn cảnh thì không còn gì để bằng, hay sử dụng máy quay cắm điểm một chỗ chờ đợi những khoảnh khắc “Búp non trỗi dậy vươn mình nở hoa” thì còn gì để mà luyến tiếc.

Thường thì cảnh chỉ đẹp khi được đưa vào hình ảnh, còn màu sắc thực tế bên ngoài tự nhiên lại là một điều khác biệt. Nhưng ít nhất, khu vực sẽ đem lại cho con người ta cái cảm giác “Nhẹ nhõm, bay bổng, và lưu luyến”.

Bởi vậy, Hồ An Hải sẽ là địa điểm ngắn ngày khi bạn đặt chân tới Côn Đảo, hay nói cách khác bạn nên dành chút thời gian tận hưởng nơi này, trước khi đến với các địa điểm khác. Và đó cũng là những gì mà Tour du lịch Côn Đảo muốn chia sẻ đến các bạn một vị trí không nên bỏ qua.

Nguồn: https://vetaucondao.vn/ho-an-hai-con-dao/

Rate this post
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời