Ghẹ Côn Đảo và những món ăn từ ghẹ thơm ngon hấp dẫn nhất

Ghẹ Côn Đảo được đánh bắt tự nhiên tại các vùng biển, đảo lân cận Côn Sơn đây là một trong những vùng nước sạch và nhiều chất dinh dưỡng nên thịt ghẹ chắc ngọt đậm đà.

Ghẹ là loại hải sản ngon nằm trong top giá trị và được bán chạy nhất tại các vựa hải sản và các nhà hàng ở Côn Đảo. Thịt ghẹ cung cấp nhiều chất đạm, vị lại ngọt và thanh và hầu như không béo…

Ghẹ trở thành món hải sản được yêu thích phổ biến. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt. Những món ăn từ ghẹ thơm ngon và hấp dẫn được nhiều thực khách ưu chuộng nhất !

Ghẹ Côn Đảo hấp

Ghẹ hấp bia sả giúp giữ vị ngon ngọt, đậm đà mà lại rất nhanh gọn khi chế biến của món ăn Ghẹ này. Ghẹ Côn Đảo ngon nhất khi được hấp lên và chấm với muối tiêu chanh. Khi thưởng thức ghẹ Côn Đảo theo kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt nguyên sơ của ghẹ, quyện cùng muối chanh thật xứng danh là đệ nhất sơn hào hải vị.

Ghẹ Côn Đảo hấp

Ăn ghẹ Côn Đảo hấp cũng phải có nghệ thuật ăn mới ngon. Trước hết phải bóc yếm rồi gỡ mai ghẹ ra. Ghẹ vào mùa trăng đầy gạch, dùng đũa hay muỗng gỡ gạch ra chấm muối tiêu chanh hay muối ớt sửa cho vào miệng nhai, mùi thơm cộng với cái béo riêng của gạch tưởng không có gì ngon hơn, nhưng ăn nhiều gạch thì có thể bị “say máu ngà” nếu không quen.

Sau đó bẻ càng ghẹ, lấy cây kẹp chuyên dùng hay dùng răng cũng được cắn mà bẻ đầu càng rồi cắn tiếp chỗ cùi nhỏ, lắc nhẹ cho vỏ càng tách khỏi thịt, kéo nhẹ phần vỏ, còn nguyên thớ thịt càng chấm muối tiêu chanh hay muối ớt sửa thì mới là điệu nghệ. Phần dưới của càng cũng làm như thế.

Tiếp theo bẻ con ghẹ ra làm hai rồi dùng ngón tay cái chận trên mình ghẹ nơi cái chèo (đùi) ghẹ tách ra, nguyên mảng thịt dính với chèo trắng bong trông rất hấp dẫn ăn tiếp. Phần còn lại dính nhiều vỏ ghẹ nên hơi khó gỡ lấy thịt.

Cuối cùng là bẻ ngoe, cắn bỏ phần đầu rồi nhăn cho thịt ở trong ngoe tuốt ra vào miệng.

Thế đấy, ăn ghẹ hấp cũng là một cái thú, không chỉ ngon miệng mà còn vui ở động tác. Ngồi ở bãi biển Mũi Nai mà nhẩn nha với một dỉa ghẹ luộc cùng chai rượu đế thì làm vương, làm tướng chưa chắc đã sướng hơn.

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me là món ăn có vị mặn ngọt rất hấp dẫn, lại ít dầu mỡ nên không bị ngán. Ghẹ Côn Đảo rang me làm nức lòng bao tín đồ ẩm thực, phù hợp cho mọi thực đơn từ bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc sang trọng tại đảo ngọc xinh đẹp này !

Ghẹ rang me ngọt lừ, thơm lừng, nước sốt me siêu đỉnh

Để làm ghẹ rang me, người ta cần đến những nguyên liệu khá đơn giản chẳng có gì khác ngoài sốt me và tỏi phi vàng. Ghẹ rang me ngon chỉ phụ thuộc vài 2 yếu tố là ghẹ tươi ngon và sốt me ngon. Coi chừng đơn giản nhưng thực chất, món ghẹ rang me ngon lại ở bí quyết riêng mà không phải ai cũng rõ. Có lẽ, những người đầu bếp tại Côn Đảo có bí quyết rất đặc biệt ở khâu làm nước sốt me chăng? Chẳng thế mà một khi thưởng thức ghẹ rang me ngay tại Côn Đảo, thì thử lại món này ở đâu khác, cũng cứ bị ám ảnh mãi vị ngon không thể thay thế được của món ghẹ rang me Côn Đảo đã từng thử trước đó.

Bánh canh ghẹ Côn Đảo

Bánh canh ghẹ được nấu từ những sợi bánh canh bột lọc mềm, dẻo và trong suốt. Hoặc những sợi bánh canh trắng sữa được làm từ bột gạo. Cộng thêm vị ngọt từ thịt ghẹ tươi hoặc nấu nguyên con. Đây là một món ăn đặc sản của người dân Côn Đảo. Nhiều du khách tìm tới đây đều ghé ăn món bánh canh ghẹ này.

Bánh canh ghẹ Côn Đảo

Bánh canh ghẹ Côn Đảo được bán tại Tháp đồng hồ trung tâm, Đường Lê Hồng Phong (hướng ra biển kế UBND huyện Côn Đảo) với giá 35.00 đồng/tô.

Xem thêm: Ghẹ Côn Đảo món không thể thiếu trên bàn ăn hải sản

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận