Ghẹ Côn Đảo món không thể thiếu trên bàn ăn hải sản

Ghẹ Côn Đảo là loại hải sản ngon nằm trong top giá trị nhất trên hòn đảo này. Thịt ghẹ Côn Đảo cung cấp nhiều chất đạm, vị lại ngọt và thanh và hầu như không béo…

Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt.

Ghẹ tươi sống tại Côn Đảo

Hầu như mùa nào Côn Đảo cũng có ghẹ. Tuy vậy, sản lượng đánh bắt của ngư dân cũng tùy theo mùa. Nếu bạn lượn qua một vòng ở chợ Côn Đảo thấy người ta bán lèo tèo vài khay ghẹ, thì có nghĩa đó là mùa thấp điểm, giá cả dĩ nhiên sẽ nhỉnh hơn mùa cao điểm. Còn thông thường, đi từ đầu chợ đến cuối chợ, du khách sẽ thấy con ghẹ có mặt khắp mọi nơi. Do vậy, giá cả cũng tùy theo mùa nhưng chỉ khoảng 200.000 đồng/kg là hết cỡ.

Cũng giống như các chợ trên toàn cõi nước ta, đi ra chợ mua hải sản bạn cứ mạnh dạn trả giá và cũng nên biết điều này, người Côn Đảo không nói giá… trên trời để đánh lừa du khách. Do vậy bạn chỉ nên trả giá nhẹ một chút thôi.

Con ghẹ của Côn Đảo không to như các nơi khác của miền biển Việt Nam, nó chỉ vừa vừa nhưng thịt chắc. Muốn thêm phần thi vị, du khách nên luộc ghẹ với bia, bia nào cũng được. Có một đặc điểm khác biệt về nước chấm. Theo lẽ thông dụng, chúng ta hay ăn hải sản với muối tiêu chanh. Nhưng ở Côn Đảo, cư dân địa phương làm chén nước chấm bao gồm: muối, đường, bột ngọt, chanh và ớt tươi. Thứ nước chấm này tạo vị giác rất lạ và hấp dẫn.

Ghẹ ở Côn Đảo đại đa số tươi sống nên nếu chế biến và xơi liền thì sẽ rất ngon. Ngoài ghẹ luộc, nếu có điều kiện về bếp núc, du khách có thể chế biến món lẩu ghẹ. Do con ghẹ còn tươi sống nên nó tạo ra một thứ nước lẩu ngọt ngào và đậm đà hương vị biển, khỏi cần nêm đường hay bột ngọt gì ráo.

Nếu có dịp đi du lịch Côn Đảo, bạn nhớ đừng bao giờ bỏ qua món ghẹ. Vì sao ư? Không phải vì nó ngon mà phải nói là… quá ngon!

Ghẹ là thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm nên người đang bị đau khớp do gút, người đang cần giảm cân, phụ nữ có thai khi thai đã lớn nên hạn chế; người dễ bị dị ứng hải sản không ăn. Nên dùng ghẹ tươi sống, con chắc có màu xanh. Tuyệt đối không dùng ghẹ đã chết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời