Người ta nói, đến Phú Quốc mà chưa thưởng thức gỏi cá trích thì đừng về. Không biết món ăn này có gì độc đáo vậy nhỉ? Thịt cá trích phi lê mềm, tươi ngọt và không tanh pha trộn cùng hành tây, dừa nạo tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo.
Gỏi cá trích Phú Quốc
Ở đảo ngọc Phú Quốc, nói tới trích, ngư phủ thâm niên nghề phán tắp lự: “Tưởng gì, cá cho heo ăn”. Nhưng đấy là chuyện xưa, còn bây giờ, lão trư không có cửa thưởng thức nổi trích. Bởi từ khi đảo ngọc rộn ràng khách khứa, trích bất ngờ lên ngôi, đường hoàng, hiên ngang từ sóng nước chễm chệ ngự lên bàn ăn, biến thành đặc sản, thành cao lương mỹ vị không hề kém cạnh những đồng bọn to con bệ vệ hơn như mú, nhồng, chim, mai, bớp, nhám…
Mỗi ngày tháng Ba, từ sớm mơ tới chiều muộn, hễ có thúng, ghe câu cập bờ ở đảo ngọc, kiểu gì trong mành lưới đúc dẫu không nhiều cũng đủ vài ba đĩa trích tươi, khoe ánh lấp lánh nơi mắt lưới. Dĩ nhiên, trong thực đơn của bữa ngon ngay khi đến Phú Quốc, bao giờ trích cũng là một lựa chọn hàng đầu, bởi dễ mua, dễ lựa, dễ chế biến để rồi chốt lại thành dễ yêu, hình như là từ ngay lần đầu có duyên gặp trích.
Trích ở đảo ngọc, món chế biến nhức nhối phải kể đến là gỏi. Nhưng gỏi trích chốn tửu lầu, muốn ăn nhiêu có nhiêu, khiến độ phê giảm đi đáng kể. Còn gỏi trích dân bản địa mần, chỉ dùng đãi khách nhâm nhi, cứ mỗi lần ăn lại một lần xuýt xoa vì quá xá đã. Cái đã đầu tiên, có lẽ nhờ vụ tươi sống, nhìn tận mặt, day tận tay, gỡ từng con trích ra khỏi lưới bỏ rổ, cho đến khi xoẹt mớ cá ra bờ giếng sau nhà, mần lông (rỉa đi các vây thừa), lạng đĩa phi-lê. Thịt trích đỏ au, nhìn thôi đã phát ứa nước miếng.
Xong vụ mần trích, đến khoản đấu trộn các thứ gia vị cho thành gỏi. Phải nói dân đảo ngọc có biệt tài hóa phép, vận dụng các chiêu thức bình dân mà hiệu quả để khử tanh, từ cái hăng của hành tây, thơm nựng hành phi, chuyển qua bùi bùi đậu phộng được gia cố thật lực, lại điểm cả dừa nạo tạo độ béo, xong mới đến linh tinh rau ngò gai, ngò om, nhấn nhá thêm vài đơn vị chỉ thiên ớt cho cay nồng thời cuộc.
Gỏi trích vẫn chưa đủ vị, cần thêm chút nước mắm Phú Quốc nhà nòi, được pha chế đầy yêu thương cùng đường, chanh, ớt, tỏi… tất cả đem bóp – xóc – móc – vần, ụ lên một đĩa chí khoái.
Cho trích vào dĩ vãng để chuyển qua giỏi, món ngon này có vẻ hiếm hoi hơn là trích, chủ yếu chỉ có trong thực đơn của dân chài. Con giỏi nhìn vẻ ngoài khá giống với lìm kìm trong nước ngọt, cũng có mỏ nhọn, mình thon, to cỡ ngón tay. Nhưng giỏi ở biển mình tròn, mập chắc cỡ ngón chân cái, và cái mỏ nhọn phớt đỏ không lẫn đâu được. Lìm kìm bơi dật dờ mép nước, nhưng giỏi có biệt tài lao như tên bắn, phi lên mặt sóng nước cao 5 – 6 tấc là chuyện thường.
Với ngư dân đảo ngọc, phát hiện giỏi không mấy khó, bởi chúng hay đi theo đàn, vui đùa chíu chít nhau, dắt díu từ ngoài khơi vào gần tới bờ là lao lên mặt nước khoe hàng. Ngư dân tủm tỉm, xách lưới vây, rào một vòng từ ngoài khơi ép vô. Giỏi bơi đến nước cạn, lại vòng ngược ra khơi, thế là đúc lưới. Khi có mẻ lưới giỏi, ấy là sắp lại hơn một lần say.
Để mần con giỏi, giản đơn nhất là nướng trui, con cá thịt se dần, đanh chắc, tách ra cả sớ dài, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me, ngọt thơm hết sảy. Ly kỳ hơn thì lóc phi-lê mần gỏi, cá giỏi thịt trắng, trong veo, mềm ngọt thanh, khác nhiều với thịt cá trích. Cách mần gỏi cá giỏi cũng vay y chang nguyên liệu từ con trích đưa sang.
Nhưng để thấm thía hết phong vị của giỏi, là để sống chấm nước tương mù tạt, ăn kèm đủ loại rau, trong đó có hai thứ phổ thông là chua đọt điều và chát trâm ổi. Giỏi thịt chắc, cắn đến đâu giòn sựt đến đấy, cái tanh vị cá gần như không.
Ăn gỏi cá trích Phú Quốc ở đâu?
Là một trong những món đặc sản được bán nhiều nhất tại Phú Quốc, món gỏi cá trích luôn được đưa vào TOP những thực đơn bán chạy nhất từ nhà hàng bình dân đến cao cấp. Không khó để tìm nơi ăn gỏi cá trích ngon, món này được bán phổ biến tại Chợ hải sản Phú Quốc và các nhà hàng trên đảo, đặc biệt ngon là tại làng chài Hàm Ninh. Những nhà hàng nổi tiếng với món đặc sản này có thể kể đến như:
Nhà hàng Xin chào Phú Quốc
Nếu bạn muốn thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc trong không gian quán tuyệt đẹp vừa ăn vừa ngắm biển thì nhà hàng Xin chào Phú Quốc chính là địa chỉ hoàn hảo.
Đã đi Phú Quốc là phải thử món đặc sản gỏi cá trích nhé cả nhà! Giá chỉ 115.000 tại Xin Chào
Ẩn mình bên trong lớp bánh tráng ngoài dẻo dai là miếng cá tươi chua ngọt, mềm mại. Để rồi lẫn đâu đó sợi dừa giòn sật, beo béo, hành tây the the hay đậu phộng rang bùi bùi. Vừa nhai vừa cảm nhận từng cung bậc vị giác bung tỏa và nhờ nước chấm Xin Chào mà món ăn như được nâng lên tầm cao mới.
Không gian quán với thiết kế gần gũi với thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm chủ đạo. Các vị trí ngắm biển chính là điểm nhấn của nhà hàng. Thiết kế nhà hàng đẹp và sang trọng.
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Số điện thoại đặt bàn: 0297 3999 919
Địa chỉ quán: 66 Đường Trần Hưng Đạo, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Nhà hàng Sông Xanh
Nghe bà con “ghiền đi Phú Quốc” đánh giá món gỏi cá trích tại đây nổi tiếng đã lâu. Mà đúng là ngon thật các bạn ạ! Với những lát cá trích rất tươi, bỏ vào miệng nhai vẫn cảm nhận được vị ngọt rất đậm đà, độ mềm dai vẫn còn đọng lại trên từng sớ thịt của cá. Ăn kèm với những loại rau rừng đầy đủ hương vị, lại thêm từng miếng dừa nạo gói chung lại chấm với nước chấm tự pha thì “cả một trời nhớ nhung” không thể nào phai nhoà.
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
Số điện thoại liên hệ: 0297 3702 929
Địa chỉ: 217 Đường 30 Tháng 4, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Nhà hàng Sóng Biển Phú Quốc
Đến Đảo Ngọc Phú Quốc chắc chắn ai cũng muốn nếm thử hương vị gỏi cá trích Phú Quốc, từng lát cá được tẩm ướp và xếp đều trên đĩa, Ăn kèm gia giảm đã thêm vào đĩa cá , cùng rau xanh và bánh tráng, Cuộn lại chấm cùng nước chấm với đậu phộng, Cắn 1 miếng thịt cá dai ngọt ngay đầu lưỡi , lát sau là ăn hết cả đĩa luôn.
Địa chỉ: 161 đường 30/4 Dương Đông – Phú Quốc
Hotline: 0705856868 hoặc 0297 2235666
Mở cửa: 10:00 – 23:00
Nhà hàng hải sản Phượng Hoàng
Chẳng phải khi không mà người ta kháo nhau rằng, đến Phú Quốc mà không thưởng thức gỏi cá trích thì thà đừng đi. Tuy gỏi cá trích có nhiều ở các tỉnh miền biển nhưng lại không nơi nào tạo được ấn tượng bằng những đĩa gỏi nơi đây. Có thể nói, gỏi cá trích chính là điều đã tạo nên thương hiệu cho đặc sản Phú Quốc và chỉ ở Phú Quốc, món ăn này mới bung tỏa đúng hương vị. Và sẽ đậm chất hơn khi vừa thưởng thức gỏi cá trích vừa nhâm nhi rượu sim rừng ngọt ngọt chua chua hòa thêm chút vị hơi chan chác… thì phải nói là “tuyệt cú mèo”
Địa chỉ: 70b, Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc
Điện thoại: 0297.627.1177 hoặc 0938.686.445
Cách làm gỏi cá chích Phú Quốc ngon đúng điệu
Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo… đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của biển.
Để có món gỏi cá trích ngon, điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn.Món gỏi cá trích lạ miệng này sẽ hấp dẫn các thành viên nhà bạn vào bữa ăn hôm nay đấy!
Nguyên liệu để làm món gỏi cá trích bao gồm
Cá trích phi lê: 150g
Cần tàu: 30g
30g cà rốt, 30g hành tây, 20g gừng cắt chỉ, 20g ớt sừng cắt chỉ, 20g dừa khô bào sợi
500g bún tươi, 2 xấp bánh tráng, 1 thìa súp tỏi băm
20ml nước mắm, 2 thìa súp mè trắng rang
50g rau thơm các loại, 1 cây rau xà lách, 1 quả chuối chát, 1 trái khế chua, 1 quả dưa leo
200ml dầu ăn, 1 thìa súp nước cốt chanh
Nước chấm: 50g bơ đậu phộng, 30ml nước mắm, 15ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp ớt băm, 30g đường cát, trộn đều
Nước trộn gỏi: 20ml nước cốt chanh, 50g đường cát, 10ml nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy tan đều
Cách làm gỏi cá trích như sau
Cá trích rửa sạch, ướp nước mắm, gừng, ớt, nước cốt chanh khoảng 2 phút, vắt ráo.
Xà lách rửa sạch, ngâm nước muối cùng với rau thơm 5 phút, vớt ra để ráo. Chuối rửa sạch, ngâm nước muối cho bớt thâm, thái lát mỏng vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng. Khế chua gọt bỏ phần rìa múi khế, cắt miếng hình ngôi sao.
Cà rốt, hành tây, cần tàu cắt chỉ. Tỏi phi vàng. Cho tất cả vào thố, cho cá trích vào, trộn đều với nước trộn gỏi.
Cho gỏi cá trích ra đĩa, cho dừa khô bào sợi lên mặt, rắc mè trắng rang lên. Ăn kèm với bún tươi, xà lách, các loại rau thơm, khế, dưa leo, chuối chát và bánh tráng, chấm nước chấm pha sẵn.
Mách nhỏ
Cá để làm gỏi phải là cá trích tươi. Nên chọn loại cá trích lép, thịt săn, xương nhỏ, khi ướp có thể thêm ít chuối chát xắt mỏng để khử mùi tanh của cá.