Đấy là con nghêu Cần Giờ

Nếu bạn về thăm Cần Giờ, ra bãi biển hóng mát, bạn nhìn thấy rất nhiều hàng cọc cây cắm nhô trên biển, xin bạn đừng ngạc nhiên. Người ta cắm cọc phân ranh giới nuôi nghêu đấy bạn.

Trước năm 1993, nói tới nuôi nghêu, dân Cần Giờ không ít người hoài nghi, vì xứ biển này chỉ mặn mòi với chuyện nuôi tôm.

Nhưng sau những đợt đi tìm hiểu nghề nuôi nghêu ở Tân Thành. Gò Công của lãnh đạo Huyện và ngư dân, rồi thêm chủ trương mạnh dạn phát triển nghề nuôi nghêu của Huyện ủy, Ủy Ban 110 ha đất bãi biển đầu tiên đã được giao cho 10 tổ nuôi nghêu đưa vào sản xuất. Người nuôi nghêu lúc đó không chỉ âu lo về cuộc đời của đàn nghêu căm vừa mới bám bãi Cần Giờ. Lạ đất, lạ nước, mà còn phải bận lòng vì lời ra tiếng vào của một số hộ ngư dân lới bộ, te xiệp cho rằng bãi nghêu gây cản trở sản xuất của họ.

Hải sản Cần Giờ

Mọi việc rồi cũng ổn thoả sau vụ thu hoạch nghêu đầu tiên. Con nghêu lớn đều, đạt cỡ 50 – 100 con / kg, đã không phụ lòng đất và người Cần Giờ. Con nghêu cũng khẳng định bổ sung cho một tiềm năng trong nền kinh tế biển huyện Cần Giờ, xác tin rằng ý Đảng với lòng dân là một.

Sự tăng trưởng của ngành nuôi nghêu mỗi năm đạt theo cấp số nhân. Năm 1993, diện tích bãi nuôi nghêu là 110 ha, năm 1994 là 865 ha, năm 1995 là 1000 ha. Năng suất nuôi bình quân 25 – 40 tấn/ha/năm tuỳ theo khu vực, và đây là năng suất tiên tiến so với các vùng nuôi nghêu Tân Thành, Gò Công, Bến Tre, Trà Vinh. Theo lý thuyết, sản lượng nghêu thành phẩm bình quân hàng năm từ 25.000 – 30.000 tấn nhưng thực tế năm 1995 chỉ thu hoạch 12.350 tấn nghêu do thiếu thị trường tiêu thụ, số nghêu nằm bãi còn nhiều và một số bãi nuôi còn thiếu con giống.

Về mặt điều kiện tự nhiên, Cần Giờ hoàn toàn đáp ứng một cách thuận lợi nhất cho việc phát triển nghề nuôi nghêu: bãi biển bằng phẳng, không có gờ gò trên mặt bãi, chạy thoai thoải chạy ra khơi tạo ra chiều rộng 3 km, nước triều lên xuống đều và khi nước ròng hoàn toàn khô kiệt. Chất đáy các bãi là cát mịn ít bùn (nhiều bùn loảng, nghêu con sẽ bị ngộp).

Hiện nay huyện Cần Giờ đang quy hoạch các khu vực nuôi nghêu thích hợp, đang sản xuất tại vùng bãi biển thuộc xã Cần Thạnh, xã Long Hoà, xã Lý Nhơn, trong tương lai có thể mở rộng diện tích nuôi nghêu lên đến 2.000 ha bãi biển.

Nghêu là loài nhuyển thể hai mảnh, sống vùi mình trong cát vùng mặn ven biển, có nhiệt độ 23 – 280C lọc mùn bã hữu cơ trong nước biển làm thức ăn nuôi sống. Nghêu cám có vỏ mỏng màu hồng lợt, kích thước 1mm sau hai tháng phát triển thành nghêu giống cở 3 – 5mm với số lượng cá thể 100.000 – 250.000 con/kg. Loại này được bà con thả nuôi trong khu vực riêng có lưới chắn trong 4 – 5 tháng để đạt cỡ 3.000 – 5.000 con/kg thì được can trải ra toàn bộ diện tích lò nghêu với mật động bình quân diện tích 2-2.5 tấn/ha. Khoảng 4 tháng sau, khi nghêu có kích thước 4 cm trở lên, đạt cở 50 – 100 con/ Kg thì chủ nuôi có thể thu hoạch đem bán.

Nghêu Cần Giờ vào thời gian tháng 9-10 phát triển lớn nhanh, béo mập và ngọt thịt. Từ tháng 11 trở đi, nhất là những tháng 2-3, nghêu lớn chậm và mặn thịt. Có lẽ do trúng mùa gió chướng, sóng rất mạnh làm ảnh hưởng nền đáy và nghêu phải vùi mình sâu hơn khiến nghêu hô hấp kém và khó thu lọc thức ăn tốt so với những lúc khác.

Trên thế giới và ở Việt nam nghêu là loài thuỷ sản có giá trị dinh dưỡng khá nên từ lâu nay đã trở thành thức ăn của con người. Thịt nghêu ngoài các Acit amin, chất béo còn có nhiều carnonat calcium với hàm lượng trên 70% có giá trị cho việc phát triển phôi, xương …

Ở nước ta hiện nay nghêu mới được dùng ăn tươi dưới hình thức luộc chấm nước mắm chanh đường, luộc bâm nhuyễn xào mỡ hành nấu cháo … hoặc chế biến xuất khẩu dưới dạng đông lạnh, luộc chín tách vỏ … từ nguyên liệu.

Huyện Cần giờ có nhiều tiềm năng lớn từ rừng, biển. Bạn đến hợp tác làm ăn hay tham quan nghỉ dưỡng chớ quên một loại thủy sinh vật nhỏ bé hàng ngày vùi mình trong cát biển lọc nước làm nên một thứ sản phẩm mang đầy hương vị biển khơi, mang lại giá trị thu nhập kha khá cho người nuôi và cũng mang lại cho bạn sự ngon miệng. Đấy là con nghêu Cần Giờ.

HỮU VĂN – Thổ địa Cần Giờ

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời