Hương vị và cách chế biến các món bún Hà Tiên như: bún kèn, bún nhâm, bún xiêm lo, đã làm nức lòng thực khách gần xa. Để thưởng thức những món này quý hành khách dễ dàng tìm kiếm tại các quán ăn nhỏ chuyên bán đồ ăn sáng dọc các con phố của thành phố và khu chợ ẩm thực của Trung tâm thương mại Hà Tiên.
BÚN KÈN
Người Nam bộ, nói đến kèn ta nghĩ ngay đến nước cốt dừa mà người ta hay sử dụng như “bí kèn”, ốc len kèn dừa…, nhưng nước kèn chan bún không như thế, càng không phải như cà ri. Trong nước kèn chan bún có nguyên liệu chính là cá biển. Một số loại cá biển thường dùng như: cá đưng, cá nhồng, cá rựa và ngon nhất là cá lẹp vàng.
Phải qua nhiều công đoạn chế biến rất tỉ mỉ mới có được tô bún kèn ngon đặc sắc. Cá biển tươi (Có thể thực hiện được với nhiều loại cá khác nhau nhưng sẽ ngon hơn nếu ta chọn được loại cá Nhòng, cá Lẹp Vàng hoặc cá Rựa… bởi thịt cá trắng và rất ngọt). Sau khi mua cá về làm sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín, vớt cá ra để ráo và nguội, nước luộc cá để riêng. Sau đó gở lấy thịt cá bỏ xương, giã thịt cá với 1 phần tỏi, sả, nghệ cho nhuyễn và thơm
– Hạt điều được phi lên với dầu ăn rồi cho ra chén để riêng
– Tôm khô: Chọn loại tươi ngon, có vị ngọt tự nhiên, ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo và giã nhuyễn
– Cơm dừa nạo ra vắt lấy nước cốt đầu đậm đặc (nước thứ nhất) để riêng 2 phần, nước dão dừa (nước thứ 2,3) để riêng.
– Tỏi, sả, hành lá: Băm nhuyễn để riêng 3 phần
– Các loại rau lặt và rửa sạch để ráo nước, riêng đu đủ sống và dưa leo được bào sợi nhỏ.
– Tiếp theo, phi tỏi, sả vàng cho thịt cá vừa được giã nhuyễn vào nồi xào thơm, cho nước luộc cá và nước cốt dừa dão vào nấu chung với cá đến khi nước trong nồi sôi lên thì cho nước cốt dừa vào để lửa riu riu giữ nóng, cho thêm ít tỏi, sả, nghệ băm nhuyễn vào làm tăng thêm vị thơm của món ăn. Nêm gia vị cho vừa ăn, cho nước hạt điều vào tạo màu sắc đẹp mắt cùng ít hành lá.
Nồi bún nước kèn khi đã nấu xong có màu vàng của hạt điều khá hấp dẫn. Trong tô bún nước kèn, phía dưới là giá sống, dưa leo xắt nhỏ, đu đủ bào sợi và rau thơm, trên là bún, sau khi chan nước kèn vào tô, nhìn có một lớp cá như cá chà bông trên mặt, tôm khô giã nhuyễn cho lên mặt. Mùi thơm của cá biển, tôm khô, vị nồng nàn của bột hạt điều, cay thơm của các loại rau đã hình thành nét văn hóa ẩm thực rất riêng của vùng biển Tây Nam.
Tại đường Chi Lăng quý khách có thể ghé quán dì Của gần nhà nghỉ Việt Toàn để thưởng thức món bún này.\
Xem thêm: Nhớ mãi hương vị Bún Kèn Phú Quốc
BÚN NHÂM
Nhâm còn được gọi là gỏi, các tỉnh phía Bắc gọi là nộm, Nhâm được làm từ trái đu đủ mỏ vịt (đu đủ mới vừa chín, vỏ có màu vàng giống mỏ vịt) bào hoặc xắt sợi thêm đường, giấm, ớt, nước mắm, tôm luộc và thịt ba chỉ cùng rau thơm là đã có ngay dĩa nhâm.
Bún nhâm là bún khô bởi món ăn giản đơn và mộc mạc này nguyên liệu chỉ gồm có sợi bún tươi, đu đủ sống bào sợi, bắp chuối xắt sợi, rau sống, tôm khô (xay cho bông lên), nước cốt dừa cùng nước mắm pha chua ngọt. Vậy mà, với tài khéo léo của người bán, tô bún được dọn ra trông thật hấp dẫn với màu trắng của bún, màu xanh của rau thơm, màu cam đỏ của chà bông tôm, màu vàng cam của đu đủ sống bào sợi, và màu đỏ của ớt.
Tất cả màu sắc của nguyên liệu thôi đã làm đẹp lòng người thưởng thức, vì toàn là vật liệu sống nên tô bún nhâm không có hương nồng, không có mùi của lửa củi, sợi bún vừa ướt nước cốt dừa với cảm giác giòn giòn của nhâm, mùi của rau thơm cộng với đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, béo, tạo cho món bún thêm hương vị dân giả. Làm bún nhâm đơn giản, không cần nấu nướng, không cần hâm nóng nên được nhiều gia đình áp dụng khi muốn “ trở món” lâu dần trở thành món ăn ưa thích của người dân Hà Tiên. Ra chợ vào buổi sáng thế nào cũng bắt gặp những quầy bán bún nhâm, bún kèn. Hãy nếm thử để tận hưởng hương vị dân dã của vùng biển Tây Nam.
Để thưởng thức món Bún kèn và bún nhâm, quý khách nên tham khảo hai địa chỉ Số 82 Chi Lăng – KP3 – Phường Bình San – ĐT: 02972.472.473 và Số 9 Mạc Tử Hoàng – Phường Bình San – ĐT: 0919.951.291
BÚN XIÊM LO
Bún Xiêm Lo có nguồn gốc từ nước bạn campuchia, khi về tới Hà Tiên, bún Xiêm Lo đã được cách điệu dần để phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành một trong những món ăn mang đậm nét riêng của Hà Tiên.
Cũng từ những nguyên liệu và cách chế biến món bún Kèn chúng ta có một sự gia giảm nhỏ để tạo nên một món bún Xiêm Lo không kém phần thơm ngon so với hai món trước.
Ở món bún này sẽ không có nước cốt dừa mà được thay thế bằng củ ngải bún, bông súng chẻ làm tư và nước hầm từ xương heo.
Thịt cá biển tươi đã luộc chín đem giã nhuyễn cùng với tỏi, sả, nghệ, ngải bún. Tiếp tục cho vào nồi xào thơm lên với tỏi, sả sau đó cho nước luộc cá và nước hầm từ xương heo vào nấu sôi lên, nêm vừa ăn để lửa liu riu dùng nóng.
Khi dùng cho bún ra tô cùng với đu đủ, dưa leo bào sợi, bông súng, tôm khô giã nhuyễn, chan nước dùng vào là có thể thưởng thức.
Với tô bún Xiêm Lo, bạn sẽ không có được cái cảm giác béo ngậy của nước cốt dừa nhưng sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm từ nước luộc cá, nước hầm từ xương heo và tôm khô giã nhuyễn hòa quyện vào nhau, sẽ cho bạn món ăn nhẹ không kém phần thú vị.
Để thưởng thức những món bún xiêm lo quý khách nên tham khảo quán tại địa chỉ Số 44 Tỉnh lộ 28 – Phường Bình San – TP Hà Tiên