Cua mặt trăng Côn Đảo – đặc sản miền biển quý hiếm

Cua mặt trăng Côn Đảo Là loài Cua cực kỳ quý hiếm và đặc sản mà du khách ai cũng muốn thử khi đến với hòn đảo xinh đẹp này.

Cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Nhưng chúng thường chỉ xuất hiện theo mùa gió nam, ở độ sâu 3 đến 4 m nơi có nhiều rạn đá san hô. Ngư dân Côn Đảo thường khai thác bằng nghề lặn đêm, hoặc đánh lưới ngâm vào ban đêm.

Cua mặt trăng là một loại cua có hình dáng tròn trịa, trên lưng có nhiều đốm đỏ mà đậm pha màu hồng tươi. Nếu nhìn kỹ và biết liên tưởng, bạn sẽ thấy nó cũng gần giống với mặt trăng, những hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi trên mai cua trông như mặt trăng chính là lý giải cho cái tên đặc biệt của loài cua này có lẽ cũng chính vì vậy mà người ta đặt cho nó cái cua mặt trăng.

Món đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo

Món cua mặt trăng là đặc sản quý hiếm vào hàng bậc nhất ở Côn Đảo. Cua mặt trăng sống ẩn náu trong các khe đá san hô, nổi tiếng vì thịt rất ngọt thơm, săn chắc, nhất là khi trăng mọc. Tuy nhiên, Cua mặt trăng có khá nhiều cách chế biến khác nhau như nướng than, nấu bún, luộc, hấp… Mỗi cách chế biến lại mang một hương vị thơm, ngon, ngọt, bùi, béo riêng biệt khó lẫn, nhưng có lẽ luộc và hấp là hai cách thường gặp nhất. Khi đó, thịt cua chấm với muối tiêu chanh thực sự rất tuyệt vời.

Khách đến đảo Côn Đảo, nếu từng một lần được thưởng thức món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời