Cua đá Côn Đảo

Cua đá là loài cua đặc biệt ở Côn Đảo, sống nơi các khu rừng và triền núi. Sau những cơn mưa chiều, chúng thường xuất hiện để kiếm những loài động vật trong lá mục (trùn, mối…) để ăn. Cua đá trông giống như cua đồng nhưng khác cua đồng ở màu sắc. Cua đá có màu vàng nghệ trông rất đẹp (phải chăng để thích nghi môi trường?).

Trong một lần khám phá bãi Ông Đụng, băng rừng vượt dốc dài hơn 600 mét, chúng tôi bắt gặp loài cua nầy. Theo người dân nơi đây, loài cua đá này rất hiếm và thịt cua cũng ngon như cua đồng.

Cua đá có thịt béo ngậy và đầy gạch, càng cua rất to. Khác với cua biển và ghẹ, cua đá chắc gạch 100%. Người ta gọi là cua đá vì nó sống trên các hang đá trên núi.

Theo người dân ở đây, cua đá rửa sạch rồi để nguyên con chế biến, ăn sẽ ngon hơn. Đơn giản nhất là nướng và hấp bia, phức tạp một chút thì xào me, cháy tỏi. Chất lượng thịt và gạch của cua đã đủ để làm nên độ ngon, không cần phải chế biến nhiều. Cua đá có màu tím; khi chín thì chuyển sang màu gạch tuyệt đẹp và thơm lừng.

Cua có vị thịt ngọt, thanhchứ không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển. Từ cái nước luộc cua đã đượm vị ngọt nhẹ, dịu thanh, thịt cua dai hơn hẳn cua biển, cua đồng, không chút mùi tanh. Nhưng cái độc chiêu nhất khi thưởng thức cua đá, đó là hương thơm kỳ lạ.

Có thể chế biến bằng cách đốt đống lửa to, đợi khi than củi rã ra là ta cho từng con cua lên nướng. Nướng kiểu này không có gia vị nhưng khi con cua chín có mùi thơm ngầy ngậy.

Cua hấp sả cũng là một món ngon tuyệt. Món này phải làm số lượng nhiều và có nhiều người cùng ăn mới… khí thế. Sau khi hấp chín, con cua có màu đỏ tươi, hương sả thơm ngào ngạt.

Chiều hè trên bãi biển, cua đá mới được bắt về, vẫn còn chắc khỏe, mang ra chế biến những món khoái khẩu thì còn gì bằng. Cua đá rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ lú đầu khỏi hang khi đêm xuống để đi ăn. Đó cũng là lúc những cư dân trên đảo đi săn cua đá.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời