Mắm tép (hay còn gọi là mắm tôm) là một trong những loại đặc sản và là món ăn gần như có mặt ở hầu khắp gia đình của người dân ở Cà Mau. Loại mắm này rất phổ biến và nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hầu như nhà nào cũng có 1 keo mắm tép thơm ngon và bắt mắt để đãi khách. Với màu đỏ tươi rói của tép trộn thêm một ít đu đủ giòn rụm, một chút cay cay của ớt và gừng, cộng thêm vị chua nhè nhẹ tạo thành một hương vị hết sức đặc trưng của mắm tép Cà Mau.
Để chế biến món mắm tép thơm ngon, nên chọn loại tép (tôm) đất hoặc bạc, không lớn quá cũng không nhỏ quá nhưng phải là tép còn sống thì mới đúng cách.
Trước khi chế biến, tép được rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước, lột bỏ đầu và gạch. Sau đó rửa lại thật sạch với nước, tiếp tục cho rượu trắng vào rửa lại một lần nữa. Rửa đến khi nước trong veo là được và vớt ra để ráo. Công đoạn này quan trọng vì nó sẽ giúp khử sạch mùi tanh của tép. Bước tiếp theo là ướp tỏi và ớt vào tép, thêm 30ml rượu trắng, trộn đều đem đi phơi nắng khoảng 30 phút. Sau đó, xếp tép cùng với tỏi, ớt, gừng, riềng thái mỏng vào keo và cho nước mắm cùng với đường đã đun sôi, để nguội vào cho đến khi xâm xấp là được. Trên mặt đậy một ít lá ổi hay lá chùm ruột để tép không bị mốc và đen. Cuối cùng, đậy kín nắp keo lại và phơi mắm tép ngoài nắng khoảng 5 đến 7 ngày. Khi ấy mắm tép sẽ chuyển màu đỏ trông rất đẹp mắt và có thể ăn được. Để càng lâu thì mắm tép càng chua. Do đó, nếu để lâu thì nên để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Món mắm tép có thể dùng ăn kèm với thịt luộc, làm gỏi đu đủ, chấm cá lóc nướng trui hoặc luộc cơm mẻ, có thể ăn với cơm hay bún đều rất ngon. Đặc biệt, mắm tép Cà Mau trở thành món ngon để nhâm nhi vài ly rượu đế trong những dịp Xuân về Tết đến.
Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/