Chấm mắm ruốc chua Hà Tiên ăn cơm không thấy no

Ruốc là tên một loại tép biển, thân nhỏ hơn tép đồng. Về Hà Tiên du khách có thể dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bỡi lẽ hầu hết nhà nào cũng có thùng mắm ruốc chua to trong nhà làm thức ăn dự trữ.

Mắm ruốc là món ăn khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Còn mắm ruốc chua thì chỉ có vùng Hà Tiên, cách làm ruốc chua gần giống như mắm tép, nghĩa là phải có con ruốc tươi, đường, nước mắm ngon, rượu trắng trộn vào cho vào keo, đậy kín, phơi nắng được nữa tháng là dùng được. Có người còn cho tỏi, riềng vào cho keo mắm được thơm hơn.

Đã gọi là ruốc chua tất nhiên phải có vị chua do rượu và đường lên men tạo nên, có vị hơi mặn, loãng như mắm tôm, màu hồng nhạt, còn nguyên con chứ không nát như mắm ruốc, mắm tôm.

Thông thường, khi túng thức ăn, ta chỉ cần múc ra một chén ruốc chua, thêm một trái ớt là có thể mang ra ăn với cơm nóng ngon lành, ăn như thế thì hao lắm, người ta dùng đu đủ mỏ vịt xắt sợi ngâm với mắm ruốc chua vài ngày cho ngấm rồi mang ra ăn, không cần phải chế biến gì nữa.

Vào mùa cấy, trời mưa lạnh, chỉ cần một chén ruốc chua, một nồi cơm cũng là hạnh phúc. Để thêm phần hấp dẫn có thể ăn với thịt ba chỉ luộc kèm thêm chuối chát, rau thơm rồi chấm với ruốc chua thì đảm bảo có thể làm mồi nhậu hết sảy.

Du khách có nhu cầu liên hệ: RUỐC CHUA

Địa chỉ: 90/5, Trần Hầu, khu phố 1, phường Bình San, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang

Điện thoại: 0918.786.769

Rate this post
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời