Còn nhớ, hễ vào đầu mùa mưa là cá rô ở trong ao, đìa, kênh rạch kéo nhau đi (hay còn gọi là cá lên), có con lóc lên bờ, lóc qua đập để sang ao, đìa khác, con nào cũng mang một bụng trứng. Nhưng cá rô vào đầu mùa mưa ăn sẽ không ngon vì cá ốm. Nếu muốn ăn cá rô ngon là phải chọn mùa lúa chín, hoặc mùa là thu hoạch cá đồng (mùa khô), lúc này cá mập ú.
Cá rô đồng có thể chế biến nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương như: cá rô kho tộ, nướng, nấu canh chua…nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất vẫn là món cá rô chiên xù.
Cá rô đồng có nhiều kích cỡ, nhưng khi chiên xù phải lựa những con to cỡ 3 ngón tay trở lên, cỡ đó cá mới nhiều thịt. Có nhiều cách để bắt cá như: câu, giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp, chụp đìa, tát đìa…
Cá rô chiên xù phải để nguyên vẩy, rửa sạch (có thể mổ hoặc không mổ bụng), nhúng sơ qua nước muối để khi chiên cá được giòn hơn. Dầu cho vào chảo để lên bếp, khi dầu sôi thì cho cá vào, đảo cá qua lại cho đến khi chín vàng, vớt ra để cho ráo rồi bày ra dĩa cùng với rau the, hẹ sống, rau thơm, dưa leo, cà chua…Cá rô chiên xù phải chấm với nước mắm me hoặc nước mắm ngon làm với tỏi, ớt…thì mới tuyệt. Vị mặn, ngọt, chua, cay của nước mắm hòa quyện cùng với mùi thơm, vị ngọt và giòn của thịt cá sẽ làm cho người thưởng thức khó có thể quên được.
Ngọc Thu
https://www.camau.gov.vn/