Cảng khách Ông Đốc, Thị trấn Sông Đốc, Cà Mau

Bến tàu cao tốc Sông Đốc có địa chỉ tại Cảng khách Ông Đốc, Khóm 7, Thị trấn Sông Đốc, Huyện Trần Văn Thời, Tỉnh Cà Mau là nơi tàu cao tốc khởi hành để đi Nam Du và Phú Quốc.

Bến tàu cao tốc sông Ông Đốc, Thị trấn Sông Đốc thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Sông Đốc, Bộ đội Biên Phòng Cà Mau quản lí. Vì vậy, khi bắt đầu khai thác, vận hành tuyến tàu cao tốc Cà Mau – Nam Du – Phú Quốc, lực lượng BĐBP sẽ hỗ trợ Công ty làm tốt công tác thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng để tàu xuất nhập bến đảm bảo thời gian, nhưng vẫn đảm bảo quy định và các biện pháp nghiệp vụ của bộ đội biên phòng.

Mặt tiền bến tàu Sông Đốc, Cà Mau

Hướng dẫn đến bến tàu Sông Đốc

Từ bến xe TP Cà Mau đến bến tàu cao tốc Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời khoảng 50km, hành khách mất khoảng 1 giờ 30 phút đi bằng xe buýt/xe khách để tới. Và khoảng 1 giờ đi bằng taxi với giá khoảng 400.000 đồng/lượt.

Tàu cao tốc trên bến tàu Sông Đốc, Cà Mau

Hướng dẫn khách đi xe buýt từ Cà Mau đến Sông Đốc và ngược lại

Cách bến tàu cao tốc Sông Đốc khoảng 1km là bến xe buýt Sông Đốc để đi đến TP Cà Mau và Huyện Năm Căn. Xe buýt hoạt động mở tuyến tại bến xe Sông Đốc từ 4:40 sáng và đóng tuyến vào lúc 17:30 chiều (thời gian tương tự ở bến xe Cà Mau).

Giá vé cho mỗi lượt đi xe bus từ Sông Đốc đến Cà Mau (hoặc ngược lại) là 21.000 đồng/lượt. Rất thuận lợi cho hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh chuyến trễ nhất khoảng 23:00 đến bến xe Cà Mau khoảng 5 giờ sáng để kịp đón xe bus đi về Sông Đốc.

Xe bus Sông Đốc – Cà Mau và ngược lại
Trên xe buýt Cà Mau – Sông Đốc và ngược lại

Giao thông từ Cà Mau đến Sông Đốc

Từ TP Cà Mau đến Sông Đốc là quảng đường tương đối nhỏ, hầu hết các xe bus hoạt động là loại xe 29 chỗ để vận chuyển khách đến bến tàu, qua đợt khảo sát thực tế khả năng xe 45 chỗ chạy đến bến tàu có thể được nhưng tương đối khó đi. Do tuyến tàu cao tốc Sông Đốc – Nam Du – Phú Quốc mới khai trương, lượng khách chưa đánh giá được tiềm năng nên sử dụng bến tàu Sông Đốc hiện nay tạm một thời gian, sau khi có lượng khách đủ đông sẽ chuyển sang bến tàu đối diện (Nam Sông Đốc) để đón các loại xe.

Quý hành khách có nhu cầu trung chuyển từ Cà Mau đến Sông Đốc thì có thể đi xe của hãng vào khoảng 6:30 sáng mỗi ngày chạy tàu với giá vé là 45.000 đồng/người và ngược lại. Ngay khi đặt vé tuyến này, nhân viên tư vấn sẽ chuyển thông tin hành khách đến điều hành xe để hỗ trợ.

Thị trấn Sông Đốc Cà Mau gần bến tàu cao tốc đi Nam Du và Phú Quốc

Thị trấn Sông Đốc – huyện Trần Văn Thời

Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là trung tâm kinh tế biển lớn nhất tỉnh Cà Mau. Thị trấn Sông Đốc nằm ở phía tây huyện Trần Văn Thời, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp các xã Khánh Hải và Phong Điền
  • Phía tây giáp vịnh Thái Lan
  • Phía nam giáp xã Phong Điền
  • Phía bắc giáp xã Khánh Hải.

Cách trung tâm huyện Trần Văn Thời 20km, thị trấn Sông Đốc có bờ biển dài 8km, diện tích 3.349ha, với dân số trên 50.675 khẩu; có 13 khóm, 1 hòn đảo (Hòn Chuối) cách đất liền 18 hải lý. Thị trấn có 25 cơ quan, đơn vị công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn. Do kinh tế chủ yếu là nuôi trồng, khai thác thuỷ sản, dịch vụ và thương mại nên cảng khách Sông Ông Đốc cũng là một trong những bến tàu chính của thị trấn.

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu – Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch Ráng, Rạch Vọp…

Dòng sông này trước kia còn có tên là Khoa Giang, nơi đây đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử của vùng đất Cà Mau từ thời kỳ đầu khai phá đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta.

Một góc thị trấn Sông Đốc huyện Trần Văn Thời
Một góc thị trấn Sông Đốc huyện Trần Văn Thời

Tên gọi sông Ông Đốc xuất phát từ truyền thuyết, trong thời gian bị quân Tân Sơn truy đuổi, Nguyễn Ánh cùng đoàn tùy tùng chạy về phương Nam, đã đến nhiều nơi trên đất Cà Mau. Một hôm chạy trốn vào xóm Cái Tàu (nay thuộc xã Khánh An), rồi dự định theo con sông này để ra hòn Thổ Chu (nằm ngoài Vịnh Thái Lan) sang nước Xiêm La xin cầu viện. Không ngờ, đoàn thuyền vừa đi khỏi vàm Rạch Cui một quãng thì quân Tây Sơn đuổi tới.

Trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, Đô Đốc Thủy binh Nguyễn Văn Vàng ở trong đoàn tùy tùng bèn tâu với vua xin cởi hoàng bào cho ông mặc để ở lại cản trở và đánh lạc hướng quân giặc. Nhờ vậy, Nguyễn Ánh thoát lên bờ và trốn lên rừng Khánh Bình. Còn Đô Đốc Vàng thì bị quân Tây Sơn giết chết, thây chìm xuống sông sâu. Quân Tây Sơn tưởng rằng đã giết được Nguyễn Ánh nên không truy đuổi nữa. Nguyễn Ánh nhờ vậy mới thoát thân, liền thay đổi lộ trình, quay trở lại rạch Ông Tự (thuộc xã Phong Lạc), rồi hành quân qua ngọn rạch Cái Rắn và đóng quân tại nơi đây để củng cố lực lượng tìm đường thoát thân. Ngày nay ở vùng Cái Rắn còn lưu lại di tích một nền trại lính và một cái ao lịch sử, dân địa phương gọi là Ao Vua.

Cảm phục trước sự hy sinh cứu chúa của Đô Đốc Vàng, người dân ở đây gọi con sông này là sông Đốc Vàng để tưởng nhớ vị Đô Đốc Thủy binh đã tận trung. Dần dần, cái tên gọi sông Ông Đốc trở nên quen thuộc với người Cà Mau, có khi dân gian gọi tắt thành Sông Đốc.

Năm 1954, dòng sông Ông Đốc lại chứng kiến cuộc chia ly lịch sử của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ là con em Cà Mau và Nam Bộ tập kết ra miền Bắc. Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền, cửa sông Ông Đốc là một trong những điểm tập kết lớn của miền Nam. Và trong những chuyến tàu cuối cùng, người ta thấy đồng chí Lê Duẩn cùng với đồng chí Lê Đức Thọ lên tàu đi tập kết.

Ít ai biết rằng, đồng chí Lê Duẩn bước chân lên tàu chỉ để đánh lạc hướng quân thù. Sau khi những chuyến tàu tập kết rời bến Sông Đốc, đồng chí Lê Duẩn đã được bí mật đưa trở lại để lãnh đạo Cách mạng miền Nam trong những năm giai đoạn đầu kháng chiến chống Mỹ.

Địa danh Sông Đốc còn được dùng để đặt cho chợ Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc (thị trấn thuộc huyện Trần Văn Thời). Nơi đây tập trung đông dân cư, buôn bán sầm uất với nhiều ngành nghề kinh doanh đặc thù của một thị trấn ven biển, với những phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, tín ngưỡng dân gian tạo nên một không gian văn hóa rất riêng của miền biển.

Đặc biệt, ở đây còn có Lăng thờ Cá Ông “Nam Hải Đại Tướng Quân” ở khóm 2, thị trấn Sông Đốc. Vào các ngày 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch hằng năm, nơi đây diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, là lễ hội dân gian lớn nhất Cà Mau, thu hút hàng chục ngàn người dân trong tỉnh và các vùng lân cận đến tham dự. Kể cả những ngư phủ từ các tỉnh ven biển miền Trung và Nam Bộ cũng tìm đến cúng viếng, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng./.

4.8/5 - (11 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Cảng khách Ông Đốc, Thị trấn Sông Đốc, Cà Mau

  1. Pingback: Đặt vé tàu cao tốc Sông Đốc (Cà Mau) đi Phú Quốc

Trả lời