Về vùng biển Cà Mau thử món khô cá lù đù chiên

Trước đây, khô cá lù đù được xem là món ăn dân dã của người dân lao động nhưng nay đã trở thành đặc sản được ưa chuộng với tấc cả mọi người. Cá lù đù là loại cá nước mặn, có rất nhiều ở vùng biển Cà Mau.

Cá lù đù có nhiều thịt, ít xương, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Thịt cá mềm, có vị ngọt dịu, bùi bùi, là loại cá lành tính hơn các loại hải sản khác nên ăn ít sợ bị phong.

Cá lù đù có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng thường thì được đem đi làm khô vì cá khô có vị đậm đà, chế biến nhanh và tiện sử dụng. Để làm cá khô ngon, phải chọn loại cá tươi, to cỡ ba ngón tay, phơi đủ nắng. Điểm độc đáo của loại cá này là dù phơi khô nhưng khi chế biến cá vẫn giữ được độ tươi ngon.

Trước khi chiên nên ngâm khô cá lù đù vào trong nước để giảm độ mặn và cá trở lại độ tươi. Sau đó, đem khô cá lù đù đi chiên vàng, da cá phồng rộp lên, bốc mùi thơm, ăn vào nghe giòn giòn, có vị mằn mặn của muối, vị ngọt của thịt cá, vị béo của mỡ.

Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm cháy, hay đem đi trộn gỏi xoài, cóc đều rất thơm ngon.

Hoa Muội

https://www.camau.gov.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời