Là một trong những điểm giao thoa giữa nhiều nền văn hóa Việt, Hoa, Khmer và Chăm… nên ẩm thực cũng đa dạng và phong phú, đặc biệt là món cà ri cua vừa ngon, lạ miệng và đẹp mắt.
Cua là món ăn hải sản khá phổ biến không chỉ ngon mà chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe như: Vitamin B2, canxi, giàu Omega3, giàu protein, cholerterol… Trong thịt cua có công dụng cải thiện trí nhớ, hỗ trợ xương, giảm nguy cơ đau tim, ung thư, giảm biếng ăn cho trẻ…Đây là một trong những loại hải sản có rất nhiều ở vùng đất Hà Tiên. Trong khi đó Người Chăm sử dụng rất nhiều gia vị, hương liệu trong nấu ăn, nhất là bột cà ri và lá dứa (còn gọi là lá cà ri tươi), hành tím, tỏi… là những món gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đó.
Để có được nồi cà ri thơm ngon, ngay từ khâu chuẩn bị các nguyên liệu đã được đồng bào lựa chọn một cách tỉ mỉ và công phu. Cách lựa cua ngon, chắc, nhiều thịt: Chúng ta nên chọn những con cua còn sống, có lớp vỏ màu xám đục hoặc có nước phèn đóng vào vỏ cua. Dùng tay ấn nhẹ vào yếm cua và bóp nhẹ vào phần bên cạnh yếm, chúng ta cảm thấy rắn chắc thì nên chọn con đó vì nó có nhìu thịt. Không nên lựa những con cua đông lạnh, bóng, mướt, càng có màu hơi xanh hoặc trong, vì những con đó là cua bị chạy thịt, ốp, thịt rất ít.
Trong các món ăn của người Chăm, thành phần không thể thiếu là nước cốt dừa. Nước cốt dừa được thắng rất đặc để “làm mặt” khi nấu cà ri xong thì phủ lên. Người đầu bếp không chỉ dùng nhiều ớt trái nấu chung với nguyên liệu mà còn tăng cường cả ớt khô.
Cua có 2 loại: cua Gạch và cua Y. Cua Gạch là cua cái, yếm bự, có gạch son đỏ, nhiều thịt, ngon. Cua y là những con cua đực, yếm nhọn – nhỏ, hoặc yếm vuông (Cua yếm vuông là cua cái nhưng chưa có gạch son, mới lên gạch trắng, ăn rất ngon, nhiều thịt).
Cua có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, lạ miệng, đẹp mắt như: Cua luộc kèm muối ớt chanh là món đơn giản nhất, dễ làm. Cua hấp, cua ram me, Lẩu cua, cua sốt thái, chả cua, chả mai cua, súp cua, miếng xào cua, cua rang muối, cà ri cua…
Sau đây sẽ giới thiệu các bước làm món Cà ri Cua:
Nguyên liệu chế biến món Cà ri Cua
Cua thịt (cua gạch hoặc cua y) tươi sống, chắc. Nước cốt dừa, khoai môn, khoai tây, khoai lang, hành tím, hành, hành tây, ngò rí, tỏi băm, tiêu xây, đậu phọng, gia vị nêm, 1 ít hột cà ri được ngâm sẵn.
Chế biến món Cà ri Cua
Đầu tiên làm sạch cua, chặt cua ra ướp chung với gia vị. Phi tỏi tạo mùi thơm, cho nước của hột cà ri đã được ngâm vào, đổ cua vào xào cho hơi săn lại, chúng ta đổ nước cốt dừa loãng vào chung với khoai. Tiếp theo chúng ta nấu đến khi nguyên liệu chín mền rồi nêm vừa ăn, cho nước cốt dừa đặc vào nồi rồi khoáy đều, tắt bếp, trang trí thêm ngò rí phía trên cho đẹp mắt.
Thưởng thức món Cà ri cua Hà Tiên
Quý du khách đi du lịch tại Hà Tiên, hãy ghé thưởng thức món ngon này tại Quán 5 PH Lửa.
Địa chỉ: đường số 6 Khu đô thị mới C&T, phường Pháo Đài, TP Hà Tiên, Kiên Giang.
Số điện thoại: 0968.626.767 – 0384.522.111 – 0982.212.663