Từng chiếc bánh khéo nhỏ xinh gọi mời người ăn và nhớ đến Phú Quốc

Bánh khéo Phú Quốc như tên gọi đặc trưng, món bánh nói lên sự khéo léo, tinh tế và tài tình của những người thợ làm bánh tại Phú Quốc khi tạo ra 1 món bánh đặc trưng nơi miền biển đảo.

Sơ lược về bánh khéo Phú Quốc

Không biết bánh khéo có từ bao giờ và vì sao có cái tên như thế nhưng đã rất lâu rồi, chúng là một món ăn chơi bắt vị và được sản xuất để phục vụ du khách bốn phương. Đến các khu chợ, đặc biệt là chợ đêm Dinh Cậu, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những chiếc bánh tròn tròn, nhỏ nhắn đủ màu sắc đang mời gọi. Thậm chí có nhiều người dân ở Phú Quốc có nguồn thu ổn định từ nghề làm bánh cung cấp đến các tỉnh thành khác.

Bánh Khéo – Đặc sản Phú Quốc

Bánh được làm theo kinh nghiệm lâu đời được truyền lại nên đã tạo cho món hương vị đặc trưng rất riêng. Trên trang cá nhân nhà thơ Bùi Thị Ngọc Điệp đã có 01 bài thơ riêng dành cho món bánh khéo Phú Quốc

Thăm thành phố biển hữu tình,

Từng chiếc bánh khéo nhỏ xinh gọi mời.

Bao nhiêu hình dáng tuyệt vời,

Giòn tan, thơm dẻo tay người tài hoa.

Nhân dừa béo ngậy đậm đà,

Nhân đậu bùi mịn nở hoa tim người.

Nhân mứt khóm ngọt thanh môi,

Ăn thức bánh bỗng bồi hồi bước chân.

Quy trình và nét đặc trưng của bánh khéo

Tinh tế – gia truyền – khéo léo – tỉ mỉ… rất nhiều từ ngữ để nói đến quy trình làm bánh Khéo đầy công phu này, ngay bản thân trong cái tên bánh phần nào đã lột tả được thông tin ấy.

Thành phần chính của món bánh Khéo: gạo để chế biến phải là loại thượng hạng, đủ độ dẻo, thơm và ngon. Rồi mới mang đi xay thành bột, và được pha chế với một số hương liệu, nguyên liệu “bí truyền” qua những đợt rút kinh nghiệm “xương máu” đã được lưu truyền tự bao đời rồi – thì mới tạo ra được loại bột ưng ý nhất, chất lượng nhất.

Sau đó phải qua khâu ủ bột rất công phu để chuẩn bị bắt tay vào việc làm bánh. Theo sở thích của người tiêu dùng hiện nay, thì thành phần nhân bánh đã dần dần “phong phú hoá” để chìu lòng khách hàng. Ngoài các vị nhân truyền thống: nhân dừa, nhân đậu, nhân sầu riêng, thì hiện nay còn có nhân socola, nhân dứa, nhân vị phô mai … tạo ra nhiều vị mới để khách hàng có thêm sự lựa chọn phù hợp theo khẩu vị của khách hàng.

Bánh khéo cũng được những người làm bánh tại Phú Quốc tạo ra nhiều hình dáng đa dạng: hình tròn, hình gai, xoắn ốc… hay sáng tạo hơn là những hình con vật dễ thương như cua, ốc… đủ mọi hình thù rất bắt mắt. Cái “khéo” ở đây chính là người thợ phải xoắn thật tỉ mỉ để lớp vỏ bột tạo thành những đường vân tròn đan xen vào nhau.

BÁNH KHÉO được chế biến từ bột mì với nhiều hương vị của nhân bánh như dừa, đậu xanh, khoai môn … có độ ngọt thanh, ít béo, không gây cảm giác ngán.

Cách nướng bánh cũng rất công phu: bánh được ủ, nhào nặn thành những chiếc bánh xinh xinh đủ hình dáng ưa thích, sau đó cho vào lò nướng, khi nướng bánh phải canh nhiệt độ sao cho thật đều không để bánh bị quá lửa hay giòn quá sẽ làm mất đi hương vị của bánh.

Sau khi bánh chín, mang bánh ra ngoài để nguội – không được để kín hơi (vì để trong bọc kín sẽ tạo nên những giọt nước đọng lại sẽ làm mềm bánh, cũng như nhân bánh để lâu sẽ bị ẩm mốc).

Những chiếc bánh khéo có hình dáng nhỏ xinh ra lò, với đủ tất cả các loại nhân từ dừa, đậu xanh cho đến mứt thơm. Với hình dáng đa dạng, đủ mọi hình thù rất thích mắt. Bánh vàng đều, thơm , và độ bánh giòn tan, béo ngậy.

Mua bánh khéo Phú Quốc ở đâu?

Ngày nay, bánh Khéo đã trở thành đặc sản hấp dẫn không chỉ với du khách trong nước mà còn với du khách nước ngoài. Bánh khéo được bày bán ở khắp nơi trên hòn đảo này, từ những tủ kính nho nhỏ ven đường cho đến các cửa hàng to. Đi bất cứ đâu trên đảo Phú Quốc bạn cũng có thể tìm mua được loại bánh ngọt ngào này. Nếu dừa có độ béo, sần sật thì đậu xanh lại bùi bùi hay khoai môn dẻo mịn quyến rũ. Nhiều du khách đến đây đã tò mò về món ăn này từ cái tên cho đến hình dáng và khi thưởng thức thì ngất ngây hương vị.

Mua đặc sản Bánh Khéo Phú Quốc về làm quà cho người thân, bạn bè

Bởi thế ai đến Phú Quốc cũng “tậu” hẳn vài hộp bánh để mang vị ngọt thơm này làm quà gửi gắm cho người thân, bạn bè. Bánh được bán với giá khoảng 120.000đ/kg khách du lịch có thể thỏa sức thưởng thức các hương vị mà không lo về giá cả.

Các địa chỉ tham khảo:

  • Lò bánh Khéo cô Dung: 43 Đường 30 – 4, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc
  • Lò bánh Thái Bình:195 Ngô Quyền – Khu Phố 8, Dương Đông, Phú Quốc
  • Chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc: Võ Thị Sáu, Dương Đông, Phú Quốc
5/5 - (2 bình chọn)

Để lại một bình luận