Vé tàu cao tốc Việt Nam

Thưởng thức món canh nấm tràm tại Hà Tiên

Qua những cơn mưa nắng trong tháng năm, tháng sáu âm lịch, nấm trong rừng tràm bắt đầu mọc. Nấm tràm mọc lên từ những lớp lá mục dưới tán rừng tràm. Tai nấm tràm phía trên có màu sẫm tím, phía dưới và thân có màu trắng. Đặc biệt, nấm tràm chỉ mọc khi trời ẩm ướt, khi có những cơn mưa giông lớn sau tháng ngày nắng hạn. Từ khi mọc đến lúc tàn, vòng đời của nấm tràm chỉ trong vòng 5 đến 7 ngày sau mỗi đợt mưa. Có lẽ cũng bởi vậy mà mỗi khi xuất hiện, loại nấm này chiếm sự thu hút đặc biệt của các bà đi chợ. Có cảm giác người ta mua nhanh, bán nhanh như sợ hết mùa, không còn được thưởng thức loại nấm đặc biệt này nữa.

Nấm tràm

Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Hà Tiên vẫn là canh nấm tràm. Người dân nơi đây đã biết kết hợp một cách hài hòa giữa nấm tràm với các nguyên liệu khác như: thịt ba chỉ, tôm, trứng (trứng gà hay trứng vịt), hành lá, tiêu … để cho ra một món canh nấm tràm thơm ngon và bổ dưỡng.

Công đoạn chế biến canh nấm tràm khá công phu. Nấm được hái hay mua về gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân. Để nấm tràm bớt đắng và đỡ nhớt, nên ngâm nước muối loãng và rửa thật sạch hoặc có thể luộc qua nước sôi. Nhưng với những người đã “ghiền” cái vị đắng của nấm tràm thì không cần luộc qua nước sôi. Sau đó bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi băm, cho thịt ba chỉ vào xào qua, tiếp đến cho tôm đã bóc vỏ và nấm tràm xào đều rồi cho nước vào đun sôi. Khi canh sắp chín thì đập quả trứng (trứng gà hay trứng vịt) vào nồi rồi khuấy nhẹ tay, tạo thành những đường vân. Trước khi tắt bếp nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bỏ lên trên ít hành lá xắt nhỏ và rắc lên ít tiêu để tăng thêm vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.

Canh hải sản Nấm tràm

Thưởng thức một chén canh nấm tràm, du khách sẽ cảm nhận vị béo của thịt, trứng, vị ngọt của tôm, vị đắng nhưng thật thanh và giòn, xốp của nấm tràm, cùng mùi thơm nồng của hành, tiêu hòa quyện vào nhau, khiến cho món ăn thêm đậm đà và thanh mát. Sau khi ăn canh nấm tràm xong, rồi uống nước vào, du khách sẽ có cảm giác đắng miệng. Tuy nhiên, đây mới chính là điểm đặc trưng của nấm tràm.

Để thưởng thức món canh nấm tràm du khách có thể tìm đến các Nhà hàng, quán ăn tại Hà Tiên như:

1. Nhà hàng Hương biển, 169 đường Mạc Thiên Tích, khu TTTM, ĐT: 02973.852.072

2. Nhà hàng Cánh buồm – Hà Tiên 1, dưới dốc cầu Tô Châu, ĐT: 0939.975.656

3. Quán cơm Phước Thịnh, đường Nguyễn Phúc Chu, KP1, P. Pháo Đài, ĐT: 0919.210.086

4. Quán cơm Hiền, đường Nguyễn Phúc Chu, KP1, P. Pháo Đài, ĐT: 02973.851.850 – 0988.990.919

Đây là những địa điểm lý tưởng cho du khách khi muốn thưởng thức./.

Xem thêm: Nấm tràm Phú Quốc

Trả lời