Cua Cà Mau được nhiều người đánh giá là ngon bởi thịt cua ngọt và chắc thịt so với các địa phương khác. Cua có nhiều loại, nhưng ngon nhất là cua thịt và cua gạch. Để làm món cua hấp bia thì cua gạch sẽ ngon hơn, bởi sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt, vị béo của gạch và mùi thơm của bia tạo nên hương vị thơm nồng, khó quên sau khi ăn.
Món cua hấp bia là món ăn dân dã, dễ chế biến và hầu như người nào cũng có thể tự tay làm được.
Để có món cua hấp bia thơm ngon, thì khâu chọn cua là rất quan trọng.
Khi chọn mua cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là được. Tốt nhất là nên chọn mua cua gạch, cua thịt hoặc cua yếm vuông để cua chắc thịt và không bị ốp.
Trước khi hấp, cua được giết chết, rửa sạch, để nguyên con (cũng có thể bóc bỏ mai, cắt bỏ bớt các ngoe và chặt cua làm 4 phần). Sau đó, xếp nguyên hình con cua vào đĩa sâu lòng, cho 1 ít gừng, ớt, hành lên trên. Cho 1 ít hạt nêm cho vừa ăn, rót ít bia vào rồi đặt cua vào nồi hấp khoảng 15 đến 20 phút là được.
Nên ăn cua khi cua còn nóng. Cua hấp bia có thể an kèm với rau răm và chấm muối tiêu chanh.
Món cua hấp bia thì hầu như nhà hàng, quán ăn nào ở Cà Mau cũng có bán.
Xem thêm món: Cua đá rang muối đậm đà hương vị Cà Mau
Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/