Người địa phương cũng như các du khách từ xa đến thành phố Vũng Tàu, ai cũng muốn được thưởng thức món ốc hương dù chỉ một lần cho biết để mà nhớ mãi. Bởi khi thưởng thức ốc hương, thực khách sẽ có cảm giác thư giãn, sảng khoái và háo hức. Đặc biệt ốc rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người,thịt ốc hương có hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp nhiều calo, các loại vitamin B không thể thiếu cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Ốc không có cholesterol nhưng lại dễ tiêu do đó thực khách dù ăn nhiều đến mấy cũng không sợ béo phì và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ở thành phố Vũng Tàu nói riêng, cũng như ở Việt Nam nói chung, ốc hương được biết đến như một mặt hàng thủy hải sản cao cấp, Ốc hương được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như ốc hương nướng – là một đặc sản, ốc hương luộc, ốc hương nhồi, làm gỏi, sốt me,ốc hương rang muối ớt, nướng bơ, hấp gừng, hấp sả … mỗi món mang lại cho thực khách một cảm giác thú vị đặc biệt khác nhau. Điều quan trọng làm cho ốc hương được nhiều người ưa thích là cho dù chế biến như thế nào cũng không làm mất đi cái giòn ngọt của thịt cũng như hương thơm tự nhiên của nó.Ốc hương là thực phẩm lành tính, cung cấp nhiều chất đạm, lại dễ dàng hấp thu nên đang là sự lựa chọn số một của nhiều người.Không những bổ dưỡng, ốc hương còn là loại thực phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Khác với những loại ốc khác, ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món đặc trưng nó còn một yếu tố khiến ốc hương trở nên rất quý giá và được ưa chuộng là bởi số lượng ít ỏi của chúng. Vì việc tìm kiếm và mua được một mớ ốc hương vừa ý không hề đơn giản, nhất là loại ốc ngon, nên nhiều người vẫn mong ước được thưởng thức món ăn này mỗi khi về với Vũng Tàu.Trong những món ngon kể trên, ốc hương nướng muối ớt là được ưa chuộnghơn cả. Món này được chế biến khá đơn giản: ốc được rửa sạch, luộc sơ cho vừa chín, vớt ra để ráo nước, sau đó cho vào chảo rang với muối, ớt xay và các loại gia vị khác cho vừa ăn. Khi ăn nó cho tahương vị đậm đà và thơm ngon đặc trưng của ốc, thưởng thức món ốc hương khi còn nóng hổi mới cảm nhận hết hương vị của nó, lớp vỏ ốc bên ngoài được rang vàng, thấm đẫm muối ớt nhìn thật hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn. Nhón một con ốc hương lấy thịt cho vào miệng, nhấm nháp cảm nhận cái vị mằn mặn, cay cay của muối ớt, phần thịt đậm đà vừa ăn vừa cảm nhận cái vị ngọt tự nhiên, giòn sần sật ăn hoài không biết ngán.
Tên gọi ốc hương vì ngay cả khi còn tươi sống nó đã tỏa ra hương thơm tự nhiên, hấp dẫn và càng hấp dẫn hơn khi được nấu chín. Về hình thức, nhìn bề ngoài ốc hương là một loại ốc xoắn, có màu lốm đốm xanh, trắng, vàng điểm các chấm nâu trông sạch sẽ và đẹp mắt, Đây là loài nhuyễn thể thân mềm, chân bụng, quen thuộc không chỉ với người dân miền biển mà cả với những người ở vùng khác. Ốc hương sống ở vùng biển nhiệt đới, phân bố khắp các miền cận biển với đáy cát pha bùn, độ sâu từ 5 – 20 m, kích cở con lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Thức ăn của loài ốc hương là mùn bã lắng đọng ở đáy biển và xác thối rữa của các loài thủy sản,nó thích ăn các loài động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ như trai, sò, nghêu… và các loài có vỏ giáp như tôm, cua, ghẹ…. Mỗi ngày nó ăn một lượng thức ăn khoảng 12% so với trọng lượng cơ thể của nó. Ở đáy biển, ốc hương sống rải thưa từng đôi một, nhưng khi gặp mồi thì họp đàn dày đặc bu quanh miếng mồi để rúc tỉa.
Hiện nay ở Vũng Tàu nguồn thu hoạch ốc hương ngoài việc đánh vớt ngoài biển, ngư dân còn có công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm, nên nguồn cung cấp cho thị trường ngày càng phong phú, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của thực khách ở Vũng Tàu và các địa phương khác. Các đại lý bán đồ biển tươi sống nổi tiếng ở thành phố Vũng Tàu hiện nay có Hai Néo, Hồng Phương nằm dọc đường Hạ Long; Nằm ngay sát chợ cá Xóm Lưới, trên đường Phan Bội Châu có đại lý Cô Đào cũng là một đại lý có tiếng và còn rất nhiều đại lý khác nằm rải rác trên các tuyến đường Trương Công Định, Hoàng Hoa Thám …. Các đại lý ngoài việc cung cấp bán tại chỗ cho thực khách, còn phục vụ cho những khách ở xa như trên thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương …đặt mua qua điện thoại và cung cấp cho các chợ đầu mối ở các địa phương lân cận bằng xe đông lạnh chở hàng tới tận nơi cho khách.
Mặt hàng đồ biển tươi sống nói chung, ốc hương nói riêng là thế mạnh của thành phố Vũng Tàu, đây cũng là một yếu tố để thu hút khách du lịch. Bởi vậy đồng thời với việc nâng cấp các trung tâm du lịch, chúng ta cần phải có kế hoạch phát triển ngành sản xuất, đánh bắt, nâng cao sản lượng thu hoạch cũng như chất lượng của con ốc hương để ngày càng vừa lòng thực khách mỗi khi đến với Vũng Tàu.