Những làng nghề truyền thống ở Kiên Giang

Do điều kiện lịch sử hình thành, Kiên Giang là nơi hội tụ của dân di cư đến từ mọi miền đất nước. Một số nghề thủ công cũng theo chân họ đến vùng này. Khi du nhập vào Kiên Giang, sản phẩm của mỗi làng nghề mang nét văn hóa đặc trưng của vùng.

Nghề chế biến nước mắm

Phú Quốc được coi là trung tâm sản xuất nước mắm của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Từ cuối thế kỷ XIX, nghề đánh cá ven biển gắn với nghề làm nước mắm với quy mô lớn được hình thành ở Phú Quốc. Nước mắm cá cơm chủ yếu được chế biến tại hòn Sơn Rái (xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải) với tên gọi quen thuộc là “nước mắm Hòn”. Nước mắm Phú Quốc ngon nhờ màu sắc, mùi vị, độ đạm khác biệt so với các vùng khác.

Trồng và chế biến hồ tiêu

Trồng tiêu là nghề truyền thống lâu đời ở Kiên Giang, chủ yếu ở đảo Phú Quốc và khu vực núi Tô Châu (thành phố Hà Tiên). Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng bởi mùi thơm, vị cay nồng. Nhiều nhà vườn tiêu Phú Quốc hiện là điểm đến tham quan ưa thích của khách du lịch. Tới đây, du khách sẽ được tận mắt thấy các vườn tiêu xanh mướt và mua các sản phẩm được chế biến từ tiêu chất lượng cao.

Nghề chằm lá dừa nước

Khai thác lá dừa nước làm thành tấm lợp phục vụ việc xây cất nhà ở vùng nông thôn là nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của vùng ven sông Cái Lớn, sông Cái Bé, xóm Cừ Đứt, đầm Đông Hồ (thành phố Hà Tiên). Tàu dừa sau khi được chặt xuống, người ta đem róc lá, chẻ nhỏ phần thân, phơi khô để làm thanh chằm. Lá dừa được gấp đôi kẹp vào thanh chằm, dùng kim may cố định lại. Lá xé và lá chằm là hai sản phẩm chính được tạo ra từ tàu lá dừa nước. Ngày nay, tuy tấm lợp công nghiệp phát triển nhưng tấm lợp làm bằng lá dừa nước vẫn được nhiều gia đình ưa dùng bởi giá thành rẻ, dễ sản xuất, phù hợp với điều kiện thời tiết và mát hơn so với tấm lợp kim loại.

Nghề chế tác đá huyền Hà Tiên

Chế tác đá huyền là nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng từ thế kỷ XX của vùng đất Hà Tiên. Để làm ra được những sản phẩm trang sức, đồ lưu niệm đẹp mắt, tinh xảo, đòi hỏi bàn tay khéo léo cùng kỹ thuật cao của người thợ. Đây cũng là một trong những sản phẩm được nhiều du khách lựa chọn làm quà cho người thân.

Nghề dệt chiếu lác

Dệt chiếu lác là nghề truyền thống nổi tiếng từ thời Pháp thuộc với sản phẩm chiếu Tà Niên, Dãy Ốc. Kiên Giang hiện có hơn 300 hộ theo nghề này, chủ yếu là người Khmer, tạo thành các làng nghề dệt chiếu nổi tiếng như: Tà Niên (huyện Châu Thành), Vĩnh Tuy (huyện Gò Quao), Vĩnh Hiệp (thành phố Rạch Giá), Vân Khánh Tây (huyện An Minh). Tuy thị hiếu người dân thay đổi nhưng không vì thế mà nghề dệt chiếu lác bị mai một trong đời sống hiện đại.

https://hanoimoi.com.vn/

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời