Ngọt tự nhiên món bánh cánh cua nước cốt dừa ở Cà Mau

Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau – nơi mà được thiên nhiên ưu đãi với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhất là các các loại tôm, cua. Cua Cà Mau đã có mặt ở nhiều nơi trong và ngoài nước. Đối với người dân Cà Mau, con cua không chỉ là nguồn lợi để phát triển kinh tế gia đình mà còn để chế biến nhiều món ăn đặc trưng riêng và rất bổ dưỡng. Về Cà Mau, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh canh cua nước cốt dừa.

Sợi bánh canh ở đây được làm thủ công từ bột gạo và bột năng. Bột gạo nhào xong và se thành những cọng bánh tròn để những sợi bánh không dính vào nhau thì phải phủ lên nó một ít bột năng. Có người trụng bánh qua một lần rồi bỏ nước nhưng làm như vậy khi nấu bánh không sệt lại sẽ không ngon.

Đã nói đến bánh canh cua thì chắc hẳn nguyên liệu của chúng ta không thể thiếu những con cua đầy gạch. Tốt nhất là nên dùng cua gạch son nấu vì gạch cua sẽ ngọt, béo và tạo nên màu sắc hập dẫn cho món bánh canh. Cua luộc xong gở lấy thịt và gạch. Sau đó phi thơm tỏi hành cho thịt và gạch cua nêm nếm hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Gạch cua sẽ tạo cho món bánh canh có thêm màu vàng, trông rất hấp dẫn. Dừa khô sau khi nạo nhồi với nước ấm, vắt lấy 1 ít nước cốt để riêng, sau đó cho nước vào vắt thêm vài lần nước dão và cho vào xoong để nấu làm nước dùng.

Bắc nồi nước dão lên nấu sôi rồi cho những sợi bánh canh vào. Khi sợi bột bánh canh đã chín mềm thì cho cua vào rồi nêm nếm vừa ăn và tắt bếp. Múc bánh canh ra tô, chan thêm ít nước cốt dừa, rắc thêm ít tiêu xay, hành lá xắt nhuyễn lên mặt. Bánh cánh cua nước cốt dừa có vị béo của nước cốt, vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai sẽ rất hấp dẫn khi một lần được nếm thử.

Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn rất bổ dưỡng cho người già và trẻ em.

Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời