Lươn xào sả ớt món ngon nổi tiếng của xứ Cà Mau

Lươn là một đặc sản trứ danh của đồng đất rừng Cà Mau. Lươn Cà Mau có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như nấu lẩu, nấu cháo với bẹ môn ngọt, nấu canh chua bông súng đồng với trái giác, xào lăn, nướng mọi, um lá nhàu….Tuy nhiên, lươn xào sả ớt tuy dân dã, đồng quê nhưng là món ăn ưa thích của nhiều người dân vùng sông nước Cà Mau.

Món ngon lươn xào sả ớt chế biến đơn giản, không cầu kỳ và nhiều người có thể tự tay chế biến món ăn cho mình.

Lươn xào sả ớt nên chọn mua lươn đồng (không phải là lươn nuôi), thân mình vàng ươm, mập ú, không quá to cũng không quá nhỏ. Lươn là loài da trơn, nhiều nhớt. Do đó, trước khi làm lươn nên dùng tro bếp vuốt từng con cho sạch nhớt, tiến hành mổ bỏ hết nội tạng bên trong của lươn. Sau đó rửa lại với nước muối hoặc một ít nước cốt chanh để khử mùi tanh rồi rửa lại bằng nước lã.

Lươn sau khi làm sạch để ráo nước, xắt mỏng (khoảng 1 phân trở lại) rồi ướp nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, sả băm nhuyễn, ớt, hành để khoảng 15 phút cho thấm.

Khi lươn đã thấm gia vị, tiến hành phi thơm hành, sả và cho lươn vào xào đều. Đến khi lươn vừa chín tới để thêm củ hành tây, gốc hành, ớt thái.

Lươn xào sả ớt rất mau chín nên để nhỏ lửa và đến khi vừa khô nước thì có thể tắt lửa. Để món ăn thêm hấp dẫn có thể để thêm vào đĩa lươn xào sả ớt ngò rí, ớt thái và một ít đậu phộng rang (tùy theo ý thích của mỗi người) để tạo hương vị riêng.

Lươn xào sả ớt có vị thơm ngon, không bị tanh và có vị cay, mặn, ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng hay nhâm nhi vài ly rượu với bạn bè thì không gì bằng. Nếu ai có dịp về Cà Mau đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon lươn xào sả ớt và sẽ khó quên món ngon dân dã, đồng quê ấy.

Món lươn xào sả ớt hầu như có trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Cà Mau.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Để lại một bình luận