Từ lâu, ngoài nguồn lợi cá đồng, ốc lác, ốc bươu cũng sinh sôi, nẩy nở, phát triển mạnh trên đồng đất Cà Mau. Ngoài các món luộc, nướng, hấp sả, nấu lẩu mắm, người dân nơi đây còn chế biến món ốc bươu nhồi thịt. Món này tuy “kỳ công” hơn nhưng nó là món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn cho nhiều người.
Để chế biến món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon nên chọn ốc bươu còn sống, không quá to và cũng không quá nhỏ. Ốc được rửa sạch hoặc tốt nhất là ngâm trong nước cơm vo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó, ốc được rửa sạch, để ráo nước và cho vào nồi luộc cho vừa chín tới. Khi ốc chín, tách lấy phần thịt (phần đầu), bỏ phần đuôi và băm nhỏ (không nên băm thịt ốc quá mịn). Thịt ba rọi cũng được băm nhuyễn và trộn chung theo tỉ lệ 7 phần ốc, 3 phần thịt. Cho các thứ gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, hành củ băm nhuyễn vào và để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm gia vị.
Phần vỏ ốc đã lấy thịt được rửa sạch, để ráo nước sau đó cho phần thịt ốc, thịt ba rọi đã băm mịn vào vỏ ốc. Trước khi cho thịt vào vỏ ốc nên để phía trong 1 lá sả ngắn để khi hấp chín dễ lấy thịt ốc ra và tạo mùi thơm cho món ốc hấp. Khi cho thịt vào vỏ ốc nên để kèm theo 1 hạt tiêu để tạo thêm hương vị cay cay, nồng nồng.
Khi đã nhồi xong thịt, cho ốc vào nồi hấp cách thủy. Trước khi xếp ốc vào nồi hấp nên lót phía dưới một ít lá chanh, lá sả và sả cọng đập dập để tạo hương vị đặc trưng cho ốc. Ốc hấp sả khoảng 30 phút là chín tới.
Món ốc bươu nhồi thịt thường chấm với nước mắm sả, nước mắm gừng, muối tiêu chanh, cơm mẻ – sả – ớt và ăn kèm với rau răm, quế, rau thơm, ngò om, chuối chát.
Có thể nói, món ốc bươu hấp sả có mùi thơm đặc trưng, thơm ngon và không thể chê vào đâu được, nhất là có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hàm lượng canxi cao.
Về Cà Mau, du khách có thể thưởng thức món ăn dân dã ốc bươu nhồi thịt hấp sả này tại tất cả các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn.
Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/