Đi du lịch Côn Đảo bạn sẽ thấy rằng ngoài đảo không có nhiều loại đặc sản. Các món ăn tại Côn Đảo không khác gì lắm so với hải sản ở những địa phương khác. Tuy nhiên, tới đây bạn vẫn có thể ăn những loại món ngon chỉ duy nhất có ở Côn Đảo như mứt hạt bàng hay cá mú đỏ
Cá mú đỏ Côn Đảo
Cá mú đỏ là loại cá ngon, hiếm và đắt. Tất cả các bộ phận của cá đều có thể chế biến thành những món ăn rất ngon. đKhi đến Côn Đảo muốn tự mình trải nghiệm, mọi người có thể thuê một chiếc thuyền, cano và ra ngoài biển câu cá. Biển ở đây mang lại nguồn lợi hải sản vô cùng phong phú, nhất là có rất nhiều cá mú đỏ. Loại cá này có thớ thịt trắng, chắc dai và rất thơm nên thường để chế biến thành các món sốt và món gỏi.
Ngoài ra, cá mú đỏ còn là biểu tượng may mắn trong những ngày đầu năm của một số quốc gia vậy nên nếu được chủ nhà thiết đãi món cá mú đỏ này hẳn bạn sẽ là vị khách rất đặc biệt của chủ nhà
Cá mú đỏ Côn Đảo là loại cá rất to với lớp vảy màu đỏ vô cùng nổi bật. Dọc theo thân cá có rất nhiều chấm đen to. Thịt cá không những ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất lớn. Trong 1kg cá mú đỏ có chứa 920 kal, 194g protein, 10g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 530 mg Sodium, 370 Cholesterol, 3g Omega-3. Lượng khoáng chất cao, rất tốt cho trẻ nhỏ.
Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng, thịt cá còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. những chất như caxi, photpho, sắt, vitamin … có thể bổ trung ích khí, ngăn ngừa cholesterol trong máu và lại tốt cho da.
Chế biến món cá mú đỏ
Từ cá mú đỏ, người Côn Đảo đã khéo léo nấu thành rất các món ngon khác nhau như:
Cá mú đỏ hấp
Đây là món ăn mà nhiều người đi Côn Đảo rất yêu mến. Cá mú sau khi mang về. đánh sạch vảy, loại bỏ mang và ruột rồi khía hai bên mình cá. Cho hỗn hợp nước tương, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào và một ít đường vào một bát và khuấy đều rồi tưới lên cá, để trong 10 phút. Cuối cùng, đưa cá vào hấp trong 20 phút là được. Vị ngọt của cá vẫn được lưu giữ vẹn, cùng với đó là miếng thịt trắng tinh, mùi hương lôi cuốn
Cá mú đỏ chấm mù tạt
Món ăn này khá đặc biệt. Cá mú đỏ chọn những con tươi ngon nhất đem thái mỏng, trộn cùng nước cốt chanh trong khoảng 30 giây, vắt bỏ nước rồi trộn đều với các nguyên liệu khác. Ăn kèm với mù-tạt xanh rất hấp dẫn