Giàu dinh dưỡng với món tôm mũ ni Côn Đảo

Tôm mũ ni Côn Đảo đa dạng và hơn cả phong phú, được ví như vua hải sản bởi vì ngọt đậm đà của những chú tôm tươi sống. Hình dáng cực kỳ “cool” và ngầu do dễ nhận biết thông qua chi tiết như đầu dẹp ề hai bên giống như một chiến mũ, từ đó ngư dân & ngư phủ đặt tên là tôm mũ ni hay muni. Sinh sống tập trung khá phổ biến rạn san hô cứng, theo dòng nước lên xuống trên các vịnh tại Côn Đảo.

Tôm mũ ni có xớ thịt trắng, dai, mềm, mùi thơm kích thích, độ ngọt sâu, tính bổ dưỡng cao. Càng ăn càng ngon và không gây cảm giác ngán. Mỗi 100 gram thịt tôm mũ ni có 95 calories, 121mg cholesterol, 185g sodium, 0,8g tổng chất béo (36% chất béo bão hòa), 39mg omega-3, 49mg EPA, 45mg omega-6, AA.

Khi mua tôm mũ ni, nên chọn con lớn, loại 1-2 con/kg mới thực sự “đẳng cấp”. Cách chế biến tôm mũ ni không có gì gọi là cầu kỳ: Hấp, luộc hoặc nướng, nhưng phải chọn tôm tươi sống và dọn món ngon lên bàn tiệc khi phần thịt vừa chín tới.

Thực đơn của hầu hết nhà hàng nổi tiếng trên thế giới đều có món tôm mũ ni hấp tuyết nhĩ – một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm mà dịch chiết có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, phòng chống tế bào ung thư và bảo vệ gan.

Thường thì chỉ cần rửa sạch tôm rồi bắc lên bếp hấp, gần chín cho tuyết nhĩ vào, hấp thêm chừng 5 phút, lấy ra là dùng được. Thịt tôm màu hồng tươi, thơm phưng phức, dai, mềm và ngọt lịm.

Dân sành điệu thường dùng món tôm hấp tuyết nhĩ với rau sống, chuối chát, dưa leo, thêm chút mù tạt và “đẩy đưa” với rượu vang trắng.

Tôm mũ ni Côn Đảo tươi sống
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời