Đi lễ Cô Sáu nên xin gì và cần chuẩn bị những gì?

Trong những dịp đến Côn Đảo, hầu hết du khách đều đến nghĩa trang Hàng Dương thắp nhang tri ân, tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ, không thể thiếu là viếng mộ Cô Sáu (Võ Thị Sáu) ở Côn Đảo.

Đi lễ Cô Sáu nên xin gì?

Hầu hết những người có thành ý đến viếng nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ đã có công lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Với những nhà lãnh đạo, khi đi lễ nghĩa trang Hàng Dương ở tại các bia mộ anh hùng liệt sỹ hi sinh tại đây nói chung và Đi lễ Cô Sáu nói riêng đều cầu xin “Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân an lành, no ấm, hạnh phúc, đất nước hưng thịnh, đổi mới, hội nhập và phát triển”

Riêng đối với cá nhân từng người dân, mọi người đều tâm nguyện cầu được, ước thấy những điều sâu thẳm, tuy nhiên cần lưu ý tránh cầu tài lộc và tình duyên.

Một vài điều kiêng kỵ khi đi lễ tại Côn Đảo như sau: Đồ lễ cô Sáu không thể thiếu hoa cúc trắng, Không đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên, Trang phục đi lễ lịch sự, không quá ngắn.

Việc chuẩn bị đồ lễ và văn khấn trước khi đi lễ và viếng mộ cô Sáu một cách cẩn thận chứng minh bạn là người thành tâm. Ví dụ điển hình một bài văn khấn Cô Sáu:

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn thần, Kim Niên Hành Binh, Công Tào Phán Quan.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần.

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Con là (tên của bạn)………………………………………………………………….

Địa chỉ…………………………………………………………………………………………………..

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là: Cô Sáu

Phần mộ ký táng tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo.

Nay nhân ngày………………(Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần Linh đất này, Thành Hoàng Bản Thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

Còn nếu bạn chưa kịp in bài văn khấn trên hoặc không thuộc thì cứ thành tâm khấn vái, chỉ cần nêu rõ tên họ, địa chỉ chính xác của mình và khấn xin Cô Sáu.

Mộ cô Võ Thị Sáu, lúc nào cũng phủ đầy hoa trắng!

Chuẩn bị đồ cúng tại Côn Đảo

Hiện nay, tại Côn Đảo có rất nhiều cửa hàng bán đồ cúng, đồ lễ, nổi bật nhất trong đó là Đồ cúng Côn Đảo Ông Già quán với nhiều năm kinh nghiệm phục vụ cho hàng ngàn khách hàng. Qua thao khảo của chủ cửa hàng này, chúng tôi được biết những đồ lễ cần chuẩn bị để cúng Cô Sáu phổ biến nhất bao gồm: bộ lễ vàng mã giá 120.000 đồng, bó hoa: 50.000 đồng, trái cây lễ Cô: 120.000 đồng và mâm xôi gà: 500.000 đồng,.. Ngoài ra một số người còn cúng thêm vài vật phẩm khác miễn lòng thành tâm.

Nhiều người quan niệm: Đồ đi lễ càng đẹp, càng chỉnh chu thì càng thể hiện lòng thành và được nhiều tài lộc nên mọi vật phẩm trong bộ dâng lễ đều phải được chọn lựa và giữ gìn một cách kỹ lưỡng để dâng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị những nén nhang thơm và hoa để lễ những ngôi mộ liệt sĩ xung quanh trong nghĩa trang Hàng Dương. Đây cũng là những người có công lớn và hy sinh vì đất nước Việt Nam, để bạn có cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay. Chuẩn bị lễ đầy đủ dù chỉ là suy nghĩ về tâm linh nhưng cũng chứng tỏ lòng thành kính, biết ơn những người có công với đất nước.

Bộ đồ cúng Cô Sáu

Thời gian đi viếng mộ cô Sáu

Nghĩa trang Hàng Dương thời điểm này mở cửa vào 6:00 sáng và đóng cửa vào lúc 22:00 tối, kể cả các ngày cuối tuần, Lễ Tết. Đặc biệt vào ngày Giỗ Nữ anh hùng Võ Thị Sáu (Cô Sáu) hy sinh ngày 23-1-1952 (27 tháng Chạp) đã trở thành một ngày hội của người dân Côn Đảo…Gia đình nào cũng làm giỗ chị.

Đây là khoảng thời gian bạn chỉ nên lễ trình cô Sáu và làm lễ thắp hương tưởng niệm mộ các chiến sĩ cách mạng tại nghĩa trang Hàng Dương bởi buổi tối mới là lễ chính viếng mộ cô Sáu. Đầu tiên, bạn hãy đi vào nghĩa trang Hàng Dương tới cột cao nhất là lễ đài tưởng niệm và làm lễ chính cho các chiến sĩ. Sau đó, bạn hãy đi viếng mộ các chiến sĩ, đặc biệt là các chiến sĩ tiêu biểu như: Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh. Bạn nhớ lưu ý đi hết các khu từ khu A đến khu D của nghĩa trang nhé.

Tiểu sử anh hùng Võ Thị Sáu – Người con gái Đất Đỏ huyền thoại

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời