Đặc sản Cà Mau đầy hấp dẫn: Vọp hấp gừng

Tuy dân dã, mang đậm chất đồng quê nhưng món vọp hấp gừng sẽ làm cho nhiều du khách nhớ mãi về những món ngon của vùng Đất Mũi Cà Mau.

VỌP đặc sản Cà Mau

Món vọp hấp gừng chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ và ai cũng có thể làm được.

Vọp hấp gừng nên chọn những con vọp còn sống. Tốt nhất là nên chọn vọp sinh sống tự nhiên trên vùng đất rừng ngập mặn Cà Mau. Loại vọp rừng này thân to, không tanh, thịt ngon ngọt. Trước khi chế biến, vọp được rửa sạch và để ráo nước.

Nước luộc vọp nên sử dụng nước dừa tươi theo công thức 7 phần nước dừa tươi, 3 phần nước lã (nước dừa tươi luộc vọp sẽ có hậu ngọt và ngon hơn nước lã). Sau đó, cho vào ít gừng đập dập và nêm nếm cho vừa ăn. Lưu ý, do vọp sinh sống trên vùng đất ven biển, thân vọp còn chứa nhiều nước mặn nên sẽ hạn chế hoặc tuyệt đối không nêm muối vào nước luộc sẽ làm cho vọp mặn hơn.

Vọp luộc rất mau chín. Do đó, để luộc vọp nên đặt nồi nước trên bếp gas mi ni, ăn đến đâu, luộc đến đó. Khi thấy vọp vừa hé miệng là vọp vừa chín tới và có thể ăn được. Không nên luộc vọp chín quá vì như thế ruột vọp sẽ khô nước và không ngon.

Vọp luộc gừng chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm với vài lá rau răm. Về Cà Mau dù bất cứ mùa nào du khách cũng có thể thưởng thức được món ngon vọp luộc gừng tại hầu hết các nhà hàng, quán ăn trong tỉnh.

Xem thêm món: Nghe lạ nhưng người Cà Mau lại thích món vọp nướng

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời