Đặc sản bánh Pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng là loại bánh do người Hoa của vùng Phú Tâm (Vũng Thơm xưa) của tỉnh Sóc Trăng sản xuất, cách nay hàng trăm năm và đang phát triển sang các xã khác của huyện Châu Thành và TP. Sóc Trăng.

Bánh pía thường được nhiều người gọi dân dã là bánh lột da, do nét đặc trưng của lớp vỏ bánh bọc lấy nhân bánh. Bằng kỹ thuật chế biến công phu, người ta mới làm ra vỏ bánh pía gồm nhiều lớp bột mỏng, mềm mịn, tróc đều, xếp chồng lên nhau, có thể lột ra từng lớp dễ dàng. Phần nhưng bên trong thì đa dạng, có bánh pía chay nhưng đậu xanh, sầu riêng, khoai môn, bánh pía thập cẩm, hột vịt v. . . Có những lò bánh đã sáng tạo nên những loại bánh khác cũng từ bột và nhưng nêu trên như bánh ông xã, bà xã, bánh long châu và một số dạng bánh, kẹo khác…

Bánh Pía đặc sản Sóc Trăng

Hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có gần 40 lò bánh pía. Trong đó có những lò đã trở thành những công ty và thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Quảng Trân, Tân Hưng, Tân Hưng Lợi, Lập Hưng, Mỹ Trân v.v. . . Có khá nhiều lò nhận được những bằng chứng nhận quốc gia đạt tiêu chuẩn về sản phẩm, nhận huy chương vàng, huy chương bạc tại các hội chợ. Ba điểm dừng chân Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Quảng Trân có cơ sở sản xuất với thiết bị hiện đại, nhất là dây chuyền của Tân Huê Viên. Công ty này đang mở rộng quy mô sản xuất và thị trường. Đến nay, Tân Huê Viên có chi nhánh, đại lý gần khắp cả nước và có hàng xuất khẩu trên 10 quốc gia ở các châu lục. Số lượng xe khách đến 3 điểm dứng chân ngày một đông, lượng hàng hóa bán ngày càng nhiều, sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú. Có thể nói thương hiệu bánh pía Sóc Trăng đã nổi tiếng cả nước và trên thế giới. Và nói đến Sóc Trăng là du khách luôn nhắc đến bánh pía.

Có thể nói, bánh pía là một trong những sản phẩm chủ lực có liên quan đến hoạt động du lịch của tỉnh Sóc Trăng.Cùng với bánh pía, lạp xưởng cũng là đặc sản được du khách ưa chuộng. Với công nghệ chế biến khá hiện đại và để đáp ứng như cầu người tiêu dùng, các lò bánh pía-lạp xưởng đã cho ra đời nhiểu loại lạp xưởng. Từ lạp xưởng thịt heo ban đầu với các loại toàn thịt, loại có pha mở ít hay nhiều, đã tiến tới làm lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà. Bao bì thì đa dạng. Thời gian bảo quản từ nửa tháng lên 1 tháng rồi 2 tháng và lâu hơn nữa nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Có thể nói, bánh pía, lạp xưởng, mè láo, khô thịt heo v.v. . . của tỉnh Sóc Trăng là một số trong những sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Du khách đến Sóc Trăng thường mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Ngoài việc đầu tư sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, cần gắn kết du khách đến với các lò bánh pía, lạp xưởng. Một số cơ sở đã có sắp xếp bàn ghế cho khách dùng thử các loại bánh; tổ chức, hướng dẫn cho du khách tham quan dây chuyền sản xuất bánh pía, lạp xưởng, làm bánh pía loại nhỏ những nóng (mới ra lò) cho khách thưởng thức tại chỗ .. . tạo được sự hấp dẫn cho du khách. Công ty TNHH MTV bánh pía lạp xưởng Tân Huê Viên còn mở rộng xưởng sản xuất, sân bãi đậu xe, nơi nghỉ cho tài xế, nơi thư giản cho du khách, làm công viên nhỏ, xây thêm nhà hàng . .. . Nếu tiến tới xa hơn, các cơ sở này có thể co ngày tổ chức cho du khách tự tay làm bánh và sẽ thưởng thức cái bánh mình tự làm, có khắc tên trên đó v.v. . . Ngoài ra, các lò bánh cần được chỉnh trang bộ mặt đẹp hơn, sáng hơn, có đủ chỗ cho xe khách đến và đi, làm tốt các dịch vụ kèm theo để du khách hài lòng như vấn đề an toàn, môi trường vệ sinh, đảm bảo giá cả và chất lượng sản phẩm.

Liên kết giữa hoạt động sản xuất tiêu thụ bánh pía với hoạt động du lịch trong tỉnh và các tỉnh bạn, kể cả nước ngoài là định hướng tốt để mở ra chân trời mới cho đặc sản bánh pía- lạp xưởng Sóc Trăng./.

5/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời