Cua mặt trăng Phú Quý – hải sản được săn lùng của thực khách

Đặc điểm của loài cua mặt trăng Phú Quý và loài cua này tại một số nơi trên cả nước là màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì những hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên cho nó cái tên rất lạ là cua mặt trăng.

Cua mặt trăng sống ở đâu?

Theo ngư dân đảo Phú Quý, cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Nhưng chúng thường chỉ xuất hiện theo mùa gió nam. Xung quanh đảo Phú Quý có đến gần chục hòn đảo nhỏ, như hòn Trứng, hòn Khoai, hòn Tranh, hòn Tằm… nơi đây có rất nhiều cua Mặt trăng. Ngư dân thường chỉ cỡi thuyền nhỏ ra các hòn đảo xung quanh đảo chính vào mùa gió nam là bắt nó một cách dễ dàng. Có nhiều người con trên đảo từng xa quê mấy chục năm, nay quay trở về tìm cua Mặt trăng; nhưng không trúng mùa, nên kiếm đỏ mắt không có loại cua này.

Cua mặt trăng và tôm Phú Quý

Thưởng thức món cua mặt trăng

Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Khách đến đảo Phú Quý, nếu từng một lần được “xơi” món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên.

Để chứng minh là một thực khách sành về ẩm thực Phú Quý không có cách nào hay hơn là kêu cua mặt trăng khi gọi món. Nếu từng một lần được thưởng thức món cua mặt trăng hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên. Tuy nhiên, là đặc sản trên đảo Phú Quý nhưng không phải quán nhậu nào cũng có cua mặt trăng. Vì lẽ đó, bạn phải đi đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được đặc sản có một không hai ở hòn đảo này.

Với người dân chài trên đảo thì những ngày giỗ tết, cua Mặt trăng còn quý hơn gấp nhiều lần cua Huỳnh đế. Vì nó được đưa lên bàn thờ cúng bái tổ tiên.

Giờ đây, cua Mặt trăng là “mốt” ẩm thực mới trên hòn đảo Phú Quý của Bình Thuận. Nếu ai từng một lần đến hòn đảo giàu sang của vùng biển Đông Nam bộ này (cách bờ biển Phan Thiết chừng 58 hải lý) hãy nhớ món hải sản cua Mặt trăng. Nó sẽ trở thành món ăn làm cho bạn nhớ về hòn đảo thân yêu của Tổ quốc nằm giữa biển khơi.

5/5 - (4 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời