Cua biển Cà Mau đã trở thành món ăn quen thuộc và được nhiều thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi cua Cà Mau có thịt chắc, ngọt hơn cua các địa phương khác và chế biến được nhiều món ngon. Trong đó, món cua rang muối là món ăn dễ chế biến, không tốn nhiều thời gian mà giữ lại được vị ngon ngọt đặc trưng của cua.
Để chế biến món cua rang muối, trước hết phải chọn cua gạch hoặc cua chắc thịt thì món ăn mới ngon.
Cua được rửa thật sạch, để ráo nước. Muối hột cho vào cái chảo hoặc xoong (tốt nhất là sử dụng nồi đất, dụng cụ này không bị muối ăn mòn) và đặt cua lên trên lớp muối ấy rồi đậy kín nắp để giữ hơi nóng cho cua mau chín và muối không bị văng ra ngoài. Đặt nồi lên bếp than đang liu riu lửa, khoảng 15 đến 20 phút muối hột sẽ nổ hết và cua sắp chín tới thì tắt bếp.
Cua chín có mùi thơm đặc trưng, có vị mặn của muối, bóc vỏ cua ra sẽ thấy từng thớ thịt thơm ngon, rạch cua béo ngậy và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món cua rang muối chấm với muối ớt hay muối tiêu chanh.
Ở Cà Mau hầu như mùa nào du khách cũng được thưởng thức món cua biển rang muối chấm với muối tiêu chanh.
Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/