Chuyện khó tin về nguồn gốc giống chó Phú Quốc huyền thoại

Theo lời kể được dân địa phương truyền lại qua nhiều thế hệ, chó Phú Quốc có nguồn gốc từ hoang đảo xa xôi, từng được các hải tặc châu Âu nuôi trên tàu…

Được xếp vào hàng “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam, chó Phú Quốc là một giống chó bản địa chỉ có ở đảo Phú Quốc. Nguồn gốc giống chó này là điều là làm tốn khá nhiều giấy mực của giới nghiên cứu về chó bấy lâu nay.

Theo lời kể được dân địa phương truyền lại qua nhiều thế hệ, chó Phú Quốc có nguồn gốc từ hoang đảo ở phía Tây xa xôi, mà nay được biết đến với tên gọi Ấn Độ Dương. Chúng từng được các hải tặc châu Âu nuôi trên tàu nên thích nghi với đời sống trên biển cả.

Chó Phú Quốc đen có xoáy trên lưng

Trong một lần đi cướp tàu buôn trên vịnh Thái Lan, do gặp bão, bọn hải tặc phải tấp vào Phú Quốc trú ẩn. Được lên bờ sau hàng tháng quanh quẩn trên tàu, nhiều con chó cuồng chân chạy vào rừng và không trở lại. Từ đó bầy chó sinh sôi nảy nở trên đảo, tạo thành giống chó Phú Quốc lừng danh.

Một số nhà nghiên cứu Thái Lan và Mỹ cho rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Thái Lan vì ở Thái cũng có giống chó mang đặc nhiều đặc điểm ngoại hình tương tự chó Phú Quốc, đặc biệt là xoáy lông ở lưng, được gọi là chó xoáy Thái.

Tuy nhiên quan điểm chó Phú Quốc đến từ Thái Lan bị nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam bác bỏ. Các ý kiến từ Việt Nam cho rằng chó Phú Quốc là giống chó hoang bản địa, chỉ phù hợp và sinh sống tốt nhất trên đảo Phú Quốc và có những đặc điểm khác biệt với chó xoáy Thái.

So với nhiều giống chó khác, chó Phú Quốc được đánh giá là cực kỳ thông mình, rất trung thành và có những đặc tính hiếm có như biết đào hang, leo trèo, bơi lội giỏi vì chân có màng. Đặc biệt, chúng săn mồi thiện nghệ như chó sói, khi đã lần ra dấu vết con mồi thì sẽ không bỏ cuộc.

Người dân tại đảo Phú Quốc cho đến nay vẫn kể lại câu chuyện đàn chó xoáy sáu con của một thợ săn từng có trận chiến sinh tử và tiêu diệt được rắn hổ mây khổng lồ – vốn được coi là chúa tể của các loài rắn vì kích thước lớn và nọc rất độc.

Chó Phú Quốc trên bãi biển

Có một câu chuyện về chó Phú Quốc đã được ghi lại trong sử sách., Đó là có bốn chú chó Phú Quốc (hai đực và hai cái) đã từng được vua Gia Long coi trọng không kém những vị khai quốc công thần vì chúng từng theo sát vua trong suốt hành trình bôn ba lập đại sự.

Để đền đáp công ơn những chó chó từng phụng sự mình, vua Gia Long đã sắc phong cho chúng làm “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”.

Ngày nay, nguồn gene quý giá của chó Phú Quốc đang được bảo tồn tại Trung tâm Bảo tồn và Trường đua địa hình chó Phú Quốc ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương. Đây là một điểm tham quan lý thú dành cho du khách ở đảo Ngọc Phú Quốc…

Chó Phú Quốc được sử dụng vào việc đi săn, nhưng cũng rất thân thiện với con người

https://kienthuc.net.vn/

5/5 - (2 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời