Cho thuê tàu, cano đi ra biển Vũng Tàu rải tro cốt sau hỏa táng

Rải tro cốt sau hỏa táng xuống biển là một trong những giải pháp rất văn minh, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, phù hợp với xu thế chung của xã hội hiện nay.

Theo luật pháp hiện hành thì mọi việc lớn nhỏ đều cần trình báo và cho phép của chính quyền địa phương. Riêng việc rải tro cốt, theo ghi nhận của chúng tôi vào thời điểm hiện nay, vì diễn ra nhanh gọn và ở cách xa khu dân cư, cũng không gây ô nhiễm môi trường (như chôn cất) nên hiếu sự này dường như được chính quyền địa phương du di, không phải xin phép.

Những ngày còn nằm điều trị ở bệnh viện, cố nghệ sĩ Lê Bình –  Đất phương Nam đã tính đến chuyện hậu sự cho mình. Khi còn minh mẫn, ông hay tâm sự với người thân và bạn thân là diễn viên Phan Văn Sáng rằng thành phố đất chật người đông, nếu an táng thì sau này cũng phải cải táng rất phiền cho con cháu. Mặt khác nếu di chuyển linh cữu về quê nhà thì cũng bất tiện cho việc thăm nom mộ phần sau này, vì hầu hết các con của ông đều sinh sống và làm việc ở xa. Bản thân Lê Bình lại có một tâm hồn khao khát tự do, kể cả khi lâm chung, ông vẫn tiếc nuối khi còn nhiều dự định cho nghệ thuật chưa hoàn thành. Vì vậy ông muốn tro cốt của mình sẽ được thả trôi theo sóng biển, không ngừng di chuyển đến những vùng đất khác nhau như tình yêu nghệ thuật, yêu cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại.

Rải tro cốt xuống biển như thế nào cho đúng?

Theo Phật giáo, con người sau khi chết thì thần thức theo nghiệp tái sinh, còn xác thân tứ đại (đất, nước, gió, lửa) thì trả về cho tứ đại. Theo phong tục tập quán của từng xứ sở, phần thân xác tứ đại sau khi chết có thể có thể xử lý bằng nhiều cách như hỏa táng (thiêu), địa táng (chôn), thủy táng (thả sông biển), hoặc lâm táng (bỏ trong rừng), thậm chí là không táng (treo lên cây) hay điểu táng (cho kền kền ăn).

Vì thế, khi hỏa táng xong, phần tro cốt còn lại đem rải sông (bốc từng nắm hay thả cả hũ) về bản chất vẫn không khác nhau và không ảnh hưởng gì đến sự siêu thoát của người chết cả.

Có điều, khi rải tro cốt, tuy không cần phải lễ nghi phức tạp nhưng thân nhân cũng nên thực hiện trong sự im lặng, chậm rãi, mong mỏi người thân được sinh về cõi lành, mỗi người rải một nắm trong sự thành kính tiễn biệt sẽ ý nghĩa và trọn tình.

Liên hệ đăt tàu, cano đi ra biển Vũng Tàu rải tro cốt

Quý hành khách có nhu cầu đặt tàu, cano đi ra biển Vũng Tàu rải tro cốt vui lòng liên hệ 0938 948 549. Số lượng người tối đa trên tàu hoặc cano thường là 10 – 13 hành khách. Nếu đi đoàn đông có thể thuê 02 – 03 chiếc đi cùng lúc.

Giá thuê: 2.000.000 đồng/lượt đi. Thời gian hành trình khoảng từ 1-1,5 tiếng. Thủy thủ sẽ chở hành khách đến vùng biển có nước trong hoặc theo yêu cầu của gia đình để thực hiện nghi thức rải tro cốt. Tàu sẽ chạy chậm hoặc dừng lại theo yêu cầu.

Thông thường, rải tro cốt xuống biển sẽ kèm thêm hoa tươi.

Chuyện hỏa thiêu

Ở Việt Nam ta, từ trước cho đến nay, trừ các bậc tu hành, còn người bình dân, chết thường địa táng. Mỗi một dân tộc, hay một địa phương lại có những phong tục nghi lễ khác nhau. Ở các nước văn minh, người ta cũng đang chuyển dần từ địa táng sang hỏa táng. Ở Hoa Kỳ, vào thập niên 70, trong 10 người chết mới có 1 người hỏa táng, nhưng hiện nay cứ 4 người chết đã có 1 người hỏa táng rồi. Tỷ lệ người hỏa táng hiện nay là 25%. Người ta tiên đoán vào năm 2025, số người chết ở Mỹ được hỏa táng sẽ lên đến 50%. Riêng ở Việt Nam, do nhu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh, chính quyền ở nhiều địa phương khuyến khích người dân nên chuyển sang phương thức hỏa táng. Theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là một hình thức rất hợp vệ sinh, bảo vệ được môi sinh, không mất đất, lại giảm bớt được rất nhiều công đoạn như xây mộ, tảo mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời…

Cho nên việc hỏa táng ngày càng được phổ biến rộng rãi. Ngay trong Di chúc Bác Hồ, Bác cũng mong được hỏa táng. Trong cộng đồng Phật giáo, nhiều người quan niệm nên dành đất cho người sống ở, hơn là xây quá nhiều những mộ chí, những nghĩa trang cho người đã mất. Nhiều gia đình cũng đã lựa chọn phương thức hỏa táng này. Việc hỏa táng đang dần trở nên thông dụng. Cũng có điều khiến nhiều người còn có chút băn khoăn. Với người sống thì rất tốt rồi. Còn với những người đã khuất thì sao? Việc hỏa táng liệu có phù hợp và có điều gì không tốt ảnh hưởng tới người chết không? Tôi có hỏi một số nhà ngoại cảm đích thực về việc hỏa táng. (Tôi muốn gọi những nhà ngoại cảm đích thực để khu biệt họ với những kẻ lừa bịp giả danh ngoại cảm làm nhiễu loạn đời sống mà dư luận đang lên án). Họ nói hỏa táng giúp người chết siêu thoát được tốt hơn. Việc người chết có linh hồn là điều có thật. Vì thế nhiều nhà ngoại cảm đã nói chuyện được với người chết. Điều đó cũng là có thật và đã được chứng minh bằng khoa học.

Còn việc để tro cốt, thờ cúng tro cốt ở đâu là sở thích của từng gia đình. Không có gì ảnh hưởng đến người chết cả. Có gia đình mang tro cốt về nghĩa trang an táng, xây mộ, phủ cỏ xanh lên như mọi ngôi mộ khác. Có gia đình không có người hương khói, thờ cúng thì gửi vào chùa. Cũng có người để một phần tro cốt lên bàn thờ gia đình. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào ý thích của gia đình và phong tục tập quán của từng địa phương.

Ở trong Nam, người dân hay đưa tro cốt về gia đình. Trong khu vườn nhà mình, có một số gia đình xây một cái am rất đẹp thờ. Trong am thường lưu giữ hình ảnh và bình tro cốt của người thân. Nhiều gia đình, không xây am mà để tro cốt lên bàn thờ. Ngoài Bắc không có phong tục này và cũng ít người làm như vậy. Họ đưa tro cốt vào mộ, xây ngoài nghĩa trang.

Việc để tro cốt ở đâu, có khi còn là ý nguyện của người đã khuất. Có người yêu cầu con cháu thả tro cốt họ xuống sông, xuống biển hoặc rải xuống nơi họ yêu mến và có nhiều kỷ niệm khi còn sinh sống. Nhớ lại mấy năm trước đây, theo một ký giả người Việt hiện đang sinh sống ở nước ngoài, trong trận bóng tại cầu trường San Francisco, lúc đang diễn ra trận đấu, một chiếc máy bay nhỏ bay trên cầu trường và thả xuống một chất bụi màu hơi đỏ. Nước Mỹ đã chứng kiến vụ khủng bố ngày 9/11, rồi lại nghe về vi khuẩn Anthrax, nên khán giả chạy tán loạn. Cầu thủ phải ngưng ngay trận đấu. Về sau báo chí cho biết chất bụi màu hơi đỏ đó là tro cốt của người quá cố mà khi còn sống ông ta là fan của đội cầu San Francisco. Ông đã để lại di chúc là khi ông chết phải thiêu xác và rải trên cầu truờng San Francisco cho ông.

Trải tro cốt xuống biển

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời