Cách ngâm rượu sim chuẩn vị đặc sản Phú Quốc

Muốn có một bình rượu sim, mật sim ngon phải biết chọn lọc quả sim vì điều này sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu. Rượu sim không chỉ là một loại rượu bình thường và còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm, Mật Sim có tác dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy.

Chọn sim và bình ngâm rượu

Trái sim có 2 loại, một là Hồng Sim và Tiểu Sim, hai loại này đều giống nhau chỉ khác ở màu của trái Sim, Hồng Sim thì có màu hồng tím, và Tiểu Sim có màu đen hơn. Rượu Sim Phú Quốc được làm từ loại Hồng Sim vì Hồng Sim có mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn Tiểu Sim.

Quả sim Phú Quốc

Nên dùng những quả sim chín để ngâm rượu không nên dùng quả còn xanh. Chọn những quả sim màu tím biếc, có vị ngọt ngọt, hơi chát chát là tốt nhất.

Cách chọn bình ngâm: Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau. Tuy nhiên nên dùng bình bằng thủy tinh hoặc chọn chum sành hạ thổ là tuyệt vời nhất.

Lu ủ rượu sim Phú Quốc

Hai cách ngâm rượu sim Phú Quốc

Ngâm quả sau khi bị bóp nhuyễn hoặc ngâm nguyên quả.

Cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn

Cách này thường được nhiều người sử dụng vì thời gian ra sản phẩm nhanh hơn và nhiều người tin là sau khi quả sim bị nhuyễn đem đi ngâm sẽ ngon hơn.

Các bước thực hiện: Trái sim tươi đem đi rửa sạch ít nhất 2 lần rồi để ráo nước. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu quả sim.

Chuẩn bị một cái chậu sạch, đeo găng tay vào bóp nát quả sim ở trong chậu. Cho sim đã nhuyễn vào trong bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sim + 1kg đường cát trắng (có đường phèn thì càng tốt) cứ 1 lớp sim thì 1 lớp đường. Đậy nắp kín, chờ sim lên men.

Thời gian ủ khoảng 60 ngày để ra nước gọi là mật sim. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại mật sim màu hồng, uống có vị chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng từ 10 -14%.

Nhiều người thích cho thêm rượu trắng vào để ngâm chung, cách làm cũng rất đơn giản: Đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), khi đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 2 tháng là đã có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu sim nguyên quả

Cách này tuy thời gian ngâm hơi lâu nhưng nhìn bình ngâm trông rất đẹp mắt.

Cụ thể, bước làm sạch, cắt bỏ đầu quả làm giống như cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn. Cho sim vào bình ngâm với đường theo tỷ lệ 1kg sim với 1kg đường trắng (có đường phèn thì càng tốt), cứ 1 lớp sim với 1 lớp đường. Đậy nắp kín, chờ sim lên men trong khoảng trên 5 tháng được thứ nước gọi là mật sim.

Trái sim tươu ngâm rượu Phú Quốc

Cũng giống như cách phía trên, nếu thích cho thêm rượu trắng vào thì đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), sau đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 3 tháng có thể mang ra thưởng thức.

Theo http://khoahocphattrien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời