Cá Liệt Hà Tiên món ăn ngon bổ dưỡng và lạ miệng

Màu sắc của nồi cá Liệt kho mỡ ớt rất bắt mắt: nước dùng có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, màu trắng của thịt cá Liệt sau khi nấu chín cuộn tròn lại rất đẹp mắt. Vị ngọt thơm của cá, vị ngọt béo của thịt, vị thơm của nước mắm ngon hòa quyện cùng vị cay của ớt đã tạo nên một món ăn thanh đạm đơn giản, dễ làm, giá cả bình dân nhưng lại rất thơm ngon bổ dưỡng và lạ miệng.

Cá Liệt kho mỡ ớt

Tạm quên những món ăn cao sang, tốn kém, chúng ta hãy thay đổi khẩu vị bằng món ăn dân dã, mộc mạc và bình dị nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng lại mang nét đặc sắc rất riêng chỉ có ở xứ sở Hà Tiên, đó là món: Cá Liệt kho mỡ ớt.

Cá Liệt đã đi vào thơ ca của dân gian bằng những lời ví von mộc mạc, chân thành của những chàng trai, cô gái:

“Nước mắm ngon dằm con cá Liệt

Em có chồng nói thiệt anh hay”

Cá Liệt là loại cá biển nhỏ có hình dáng dẹp với nhiều chủng loại nhưng ở nước ta có 2 loại phổ biến là cá Liệt ngang và cá Liệt bầu, cá Liệt tươi có nhiều nhớt, mắt sáng trong. Cá có quanh năm, giá thành rất bình dân tầm 30.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg. Thịt cá trắng, thơm, béo ngọt, rất lành, chứa nhiều canxi và vitamin rất bổ dưỡng. Cách chế biến món ăn từ cá Liệt rất đơn giản được làm thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình như: nấu canh chua, nấu cháo, kho tiêu, muối chiên, kho mỡ ớt… giúp bữa cơm gia đình thơm ngon bổ dưỡng mà lại không ngán.

Ngoài ra trái Ớt nếu dùng đúng và đủ sẽ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa làm tăng sự thèm ăn giúp ngon miệng, chống cảm cúm, giảm béo, giúp ngủ ngon, giảm đau, cải thiện tuần hoàn máu… dân gian ta thường có câu: “ghét của cay lại rón tay hái ớt” có lẽ vì vậy mà ớt luôn luôn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta.

Nguyên liệu cần để thực hiện món cá Liệt kho mỡ ớt gồm có: cá Liệt tươi, thịt ba chỉ (thịt ba rọi), hành lá (tách riêng phần thân và phần lá), tỏi, ớt sừng, ớt hiểm dây, nước mắm ngon cùng gia vị (đường, bột ngọt, bột nêm).

Thực hiện:

– Cá Liệt tươi, cắt bỏ đầu, vây và trứng (nếu để nguyên con cá khi nấu), rửa qua nước muối cho sạch và hết nhớt sau đó rửa lại nước sạch, thái lấy phi lê.

– Thịt ba chỉ băm nhuyễn.

– Tỏi, thân hành và ớt băm nhuyễn (tùy vào người ăn thích cay nhiều hay ít mà tăng giảm lượng ớt cho phù hợp khẩu vị)

Chế biến:

Phi thơm tỏi, hành, ớt sau đó cho thịt băm vào xào thơm cho thịt xăn lại thì cho nước vào nấu đến khi nồi nước dùng sôi lên thì cho cá vào nêm nếm gia vị cùng nước mắm ngon sao cho vừa ăn sau đó rắc hành lá cắt nhỏ vào nồi và tắt bếp.

Cách dùng:

Món cá Liệt kho mỡ ớt bạn có thể dùng với cơm trắng hoặc với bún kèm thêm dưa leo và rau thơm các loại.

Khi ăn với bún cách dùng như sau: cho rau thơm các loại, dưa leo thái sợi vừa ăn và bún vào tô sau đó chan cá kho mỡ ớt vào, dùng nóng.

Màu sắc của nồi cá Liệt kho mỡ ớt rất bắt mắt: nước dùng có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, màu trắng của thịt cá Liệt sau khi nấu chín cuộn tròn lại rất đẹp mắt. Vị ngọt thơm của cá, vị ngọt béo của thịt, vị thơm của nước mắm ngon hòa quyện cùng vị cay của ớt đã tạo nên một món ăn thanh đạm đơn giản, dễ làm, giá cả bình dân nhưng lại rất thơm ngon bổ dưỡng và lạ miệng.

Đến Hà Tiên bạn nhớ thưởng thức món ăn bình dân nhưng lại rất ngon và lạ miệng này để nhớ hơn nữa về vùng đất hiền hòa nên thơ và mến khách bạn nhé. Đặc biệt khi xa Hà Tiên, về nhà bạn cũng có thể tự tay chế biến món cá kho mỡ ớt này cho gia đình, người thân hay bạn bè của mình dùng bởi cách nấu rất đơn giản, dễ làm. Nếu không có cá Liệt, bạn có thể thay thế bằng những loại cá biển khác như: cá Đục, cá Nâu, cá Chim, cá Móm… cũng không kém phần thơm ngon nhưng loại cá dùng để nấu món cá kho mỡ ớt này ngon nhất vẫn là cá Liệt và cá Đục.

Canh chua Cá Liệt

Ngoài ra cá Liệt còn được dùng trong bữa cơm hằng ngày của người dân xứ biển khi chế biến thành món canh chua bởi:

“Cá Liệt mà nấu canh chua

Anh thương em đấy quê mùa vẫn thương”

Khi nấu canh chua cá Liệt, người dân Hà Tiên không nấu cầu kỳ mà ngược lại cực kỳ đơn giản, chỉ cần dằm nước me tạo độ chua, nấu sôi nước dùng rồi cho cá vào nêm nếm nước mắm ngon, đường, ít bột nêm sao cho vừa ăn là được sau đó cho mỡ tỏi phi, cần tàu, ngò gai, ngò om, húng quế cắt nhỏ vừa ăn vào nồi canh là dùng được. Hoặc khi nấu, chúng ta có thể cho thêm ít thơm (khóm) vào canh để tạo thêm mùi vị. Vị thơm ngọt của cá Liệt hòa cùng mùi thơm của rau nêm và vị chua chua thanh thanh của me, ngọt thơm của khóm làm nên 1 món canh chua cá Liệt cực kỳ đơn giản, quê mùa nhưng ăn lại rất ngon và không gây ngán cho người dùng.

Cháo phi lê Cá Liệt

Hay khi chúng ta ngán cơm, muốn thay đổi chút khẩu vị thì thái phi lê cá Liệt đem nấu cháo là một lựa chọn sáng suốt, rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Chuẩn bị nấu món Cháo cá Liệt

Món cháo cá Liệt thì cầu kỳ hơn món canh chua cá Liệt một chút. Phi thơm mỡ tỏi để xào sơ phi lê cá Liệt và thịt ba rọi băm nhuyễn. Gạo đem rang đến khi nào vàng thơm sau đó cho nước vào nấu cháo đến khi gạo đã nở thành cháo vừa ăn thì cho thịt băm và cá đã xào sơ vào nấu đến khi chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Khi múc cháo ra tô để ăn chúng ta rắc thêm chút hành + ngò rí, mỡ tỏi phi, tiêu và chút nước mắm ớt ngon là sẽ có ngay một tô cháo cá Liệt thơm ngon nồng nàn đầy bổ dưỡng ai cũng có thể dùng được và nấu được cho những người thân yêu của mình thưởng thức.

Bữa ăn ngon không chỉ nhờ vào món ăn đó có ngon hay không mà còn tùy thuộc vào tâm trạng, vậy nên còn gì tuyệt vời hơn một bữa cơm gia đình vui vẻ ấm áp chan chứa biết bao yêu thương mà người nấu đã có tâm gởi vào trong từng món ăn mà mình cất công chế biến. Vì vậy, những ngày nghỉ bên gia đình, người thân hay bạn bè… bạn hãy trải nghiệm, tận hưởng, thưởng thức những món ăn ngon, bổ, rẻ và lạ miệng với những đặc sản của địa phương khi đến Hà Tiên, để khi về nhà có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon lạ miệng cho gia đình, bạn nhé! Đôi dòng chia sẻ về một phần nho nhỏ của ẩm thực Hà Tiên để hiểu hơn về Hà Tiên quê tôi.

Chúc bạn có những bữa ăn ngon, những kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa.

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại một bình luận