Béo ngậy cá kèo kho lạt ở Cà Mau

Cá kèo có nhiều ở vùng đất Cà Mau. Lúc trước cá kèo có nhiều ở các con sông, kênh rạch. Ngày nay, cá kèo còn được người dân nuôi vì có giá trị kinh tế cao. Cá kèo có thể chế biến thành nhiều món ngon vì thịt cá săn chắc, béo ngậy. Trong đó, món cá kèo kho lạt thường được nhiều người ưa thích, vì dễ chế biến và ngon miệng.

Để làm món cá kho, thì phải chọn cá còn sống, thì thịt mới ngọt và béo. Rửa cá với nước muối và chà thật sạch trên rổ tre cho cá hết nhớt và để ráo nước. Khác với nhiều món cá khác khi sơ chế cá kèo không cần mổ bụng cá vì mật và ruột cá phải giữ nguyên, đây chính là phần hấp dẫn nhất của cá kèo, rất béo và ngon. Ướp cá với nước màu, nước mắm, bột ngọt, củ hành tím băm nhuyễn và vài lát ớt.

Dùng nồi đất để kho cá thì cá sẽ giữ được độ nóng. Vì cá kèo kho lạt ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn. Sau khi ướp cá thì cho nồi lên bếp để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn lại rồi mới cho nước vào, đợi đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại cho cá thấm gia vị từ từ. Tùy theo khẩu vị của một số người, khi chế biến món cá kèo kho lạt có thể cho thêm một ít dầu ăn để cá được bóng láng, mềm mại và khử mùi tanh. Kho 5 – 7 phút, nước cá sền sệt rồi nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm hành lá, ớt, tiêu xay mịn vào và tắt bếp.

Cá kèo kho lạt ăn với canh chua, cơm nóng và kèm với rau “thập cẩm” luộc, dưa leo, rau sống và đặc biệt là phải chấm với dưa bồn bồn thì mới tuyệt.

Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời